30/09/2019 15:58

Nam Định: Lễ rót đồng đúc tượng Phật Thích Ca nặng 12 tấn tại Tổ đình Linh Quang

 

PSO – Sáng 29/09/2019 (nhằm ngày 1/9 năm Kỷ Hợi), tại Tổ đình Linh Quang (chùa Phú Ninh), thôn Phú Ninh, xã Phương Định, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã diễn ra lễ chú nguyện rót đồng đúc đại Phật tượng Bản sư  Thích Ca Mâu Ni Phật niêm hoa vi tiếu  và thánh tượng nữ tướng Xuân Nương  thời Hai Bà Trưng.

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Hòa thượng Thích Thanh Nghị – Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nam Định; Thượng tọa Thích Tâm Vượng – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban Trị sự kiêm Chánh Thư ký, Phó ban Thường trực Ban PG Quốc tế GHPGVN tỉnh Nam Định; Đại đức Thích Tâm Định – Trụ trì tổ đình Linh Quang, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định; chư Tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Nam Định, chư Tôn đức BTS GHPGVN huyện Trực Ninh, cùng đông đảo Tăng Ni sinh trường TCPH tỉnh Nam Định.

Về phía khách mời chính quyền có sự hiện diện của các ông bà lãnh đạo đại diện cho các cấp ủy Đảng thuộc HĐND, UBND, UB MTTQVN, Sở công an, Ban Tôn giáo tỉnh Nam Định, huyện Trực Ninh, các sở ban ngành và đông đảo quý Phật tử, du khách thập phương và nhân dân địa phương.

Niêm Hoa Vi Tiếu được hiểu đây là hình tượng Đức Phật cầm hoa mỉm cười, đây là một giai thoại thiền, ghi lại sự kiện Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đưa cành hoa lên khai thị (niêm hoa) và khi đó tôn giả Ca Diếp đã mỉm cười (vi tiếu). Đây cũng là hành động biểu thị cho pháp môn lấy tâm truyền tâm, một pháp môn siêu ngôn ngữ, siêu văn tự. Trong pháp môn này chỉ có sự giao cảm, sự rung động giữa tâm thức của Đức Phật và ngài Ca Diếp, và cả hai tâm thức đã đồng nhất, cũng chính là cái tâm vi diệu Niết bàn. Với hình tượng Đức Phật ý nghĩa đó, Đại đức Thích Tâm Định – Trụ trì Tổ đình Linh Quang, đã cùng chính quyền, Phật tử, nhân dân địa phương quyết định tổ chức lễ rót đồng đúc pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni Niêm Hoa Vi Tiếu với trọng lượng khoảng 12 tấn. Sau khi hoàn thành, pho tượng sẽ được an vị bên trong chính điện, cùng với tòa tượng Phật uy nghiêm tại Tổ đình Linh Quang để Phật tử và nhân dân chiêm bái, lễ lạy, nguyện thực hành theo lời Phật dạy.

Chư tôn đức Tăng Ni tụng kinh Dược Sư cầu Quốc thái dân an

Dịp này, chư Tôn đức và Phật tử tổ đình Linh Quang cũng đúc thêm pho tượng Nữ tướng Xuân Nương, người huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ đã có công dẹp giặc, cứu nước từ thời Hai Bà Trưng. Thuở nhỏ bà mồ côi mẹ từ rất sớm, không uống sữa mà chỉ uống nước mía ép. Khi lớn hơn bà không chịu ăn cơm mà chỉ thích ăn củ mài và uống nước mía, không ăn thịt cá, nên khi thờ bà người ta thường làm cỗ chay, có bánh dày, mật mía và củ mài. Trên tinh thần tri ân, báo ân của nhà Phật, cũng là để tưởng nhớ tới công lao to lớn của bà đối với quê hương Đất nước, chư tôn đức trụ xứ và nhân dân địa phương đã đúc tượng, lập miếu thờ bà.

Tại buổi lễ, chư Tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng Ni đã thực hiện nghi thức niêm hương bạch Phật, trì chú rót đồng và tổ chức pháp hội Dược Sư, tụng kinh Dược Sư cầu nguyện Thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

 

Chư tôn đức cử hành nghi lễ trì chú rót đồng đúc tượng

Pháp Hội Dược Sư cầu Quốc thái dân an

Khu vực rót đồng đúc tượng

Chư tôn đức tụng kinh Dược Sư cầu Quốc thái dân an

Niệm Phật cầu gia bị

 

Phật tử tụng kinh tại chính điện

Hồi hướng công đức

Chư tôn đức hồi quy Tổ đường

Tháp tổ tại Tổ đình Linh Quang

Thành Trung

The post Nam Định: Lễ rót đồng đúc tượng Phật Thích Ca nặng 12 tấn tại Tổ đình Linh Quang appeared first on Phật Sự Online Miền Bắc.
Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM chuẩn bị tổ chức nhiều sự kiện quan trọng

Sáng ngày 28/9/2023, tại Cơ sở 2 Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh), dưới sự chủ trì của Đức Pháp chủ GHPGVN, Viện Trưởng Học viện, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Hội đồng Điều hành Học viện đã tổ chức phiên họp nhằm chuẩn bị cho một số Phật sự quan trọng sắp tới, trong đó đặc

Vĩnh Long: chùa Đông Phước Cổ Tự  - Thị xã Bình Minh, trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hoà Thượng thượng Như hạ Huệ

PSO - Sáng ngày 28/9/ 2023 ( nhằm ngày 14/8/Quý Mão), môn đồ pháp quyến đạo tràng chùa Đông Phước (Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) đã trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hòa thượng thượng Như hạ Huệ - Nguyên đệ tứ trụ trì chùa Đông Phước.

Chùa Minh Đạo (TP.HCM) khánh thành cầu giao thông nông thôn tại huyện Vĩnh Thạnh – TP.Cần Thơ

Sáng ngày 27/9/2023, chư Tăng, Phật tử chùa Minh Đạo (quận 3, TP.HCM) kết hợp cùng chính quyền địa phương và nhóm thiện nguyện Tuệ Tâm VH đã tổ chức lễ khánh thành “Cầu Minh Đạo” tọa lạc tại ấp Thắng Lợi, xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online