Ninh Bình: Thiêng liêng đêm hoa đăng tri ân Anh hùng – Liệt sĩ và Cầu quốc thái dân an

PSO – Để thể hiện lòng tri ân báo ân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ. Tối ngày 18/7/2019 vừa qua, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình đã trang nghiêm và trọng thể tổ chức Đại lễ cầu siêu anh linh liệt sĩ và dâng hoa đăng cầu Quốc thái dân an tại chùa Bái Đính, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.

Buổi lễ có sự quang lâm tham dự của: HT.Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự (HĐTS), Trụ trì chùa Bái Đính; HT.Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp TƯGH, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (BTS GHPGVN) TP. Hà Nội; TT.Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS; TT.Thích Thọ Lạc – Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Ninh Bình; TT.Thích Minh Quang – Ủy viên HĐTS, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Phó trụ trì chùa Bái Đính, Trưởng ban Tổ chức Đại lễ; cùng chư Tôn đức thành viên Ban Trị sự và 2 hạ trường Phật giáo tỉnh Ninh Bình.

Chư Tôn thiền đức quang lâm chứng minh buổi lễ

Về phía lãnh đạo Đảng, Nhà nước và chính quyền tỉnh Ninh Bình có: Ông Nguyễn Thế Kỷ – Ủy viên Ban Chấp hành TƯ Đảng, Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam; Đại tá Phạm Văn Sơn – Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình; ông Lê Văn Kiêm – Phó Trưởng ban Dân vận tỉnh; cùng Đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Ninh Bình đồng tham dự.

Đặc biệt, Đại lễ có hơn 1.300 khoá sinh đang sinh hoạt khoá tu mùa hè 2019 tại chùa Bái đính tham dự, cùng người thân và gia đình các anh hùng liệt sĩ tỉnh Ninh Bình; góp phần làm cho Đại lễ cầu siêu anh linh liệt sĩ, dâng hoa đăng cầu Quốc thái dân an trở nên thiêng liêng và đầy ấn tượng.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, TT. Thích Thọ Lạc – Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Ninh Bình nhấn mạnh: Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam và tinh thần “Tri ân báo ân” của những người con Phật, hướng tới kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2019). Hôm nay, tại điện Tam Thế chùa Bái Đính, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình tổ chức Đêm hoa đăng cầu nguyện quốc thái dân an và tri ân các Anh hùng – Liệt sĩ. Đây chính là dịp để chúng ta thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn và tỏ lòng tri ân sâu sắc tới công lao to lớn của chư vị tiền bối hữu công, các Anh hùng – Liệt sĩ đã hy sinh xương máu trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước”.

TT. Thích Thọ Lạc – Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Ninh Bình phát biểu khai mạc buổi lễ

Tại buổi lễ, TT. Thích Minh Quang cũng thay mặt Ban Tổ chức tuyên đọc Lời tưởng niệm của GHPGVN tỉnh Ninh Bình dâng lên anh linh các Anh hùng – Liệt sĩ.

TT. Thích Minh Quang – Ủy viên HĐTS, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Phó trụ trì chùa Bái Đính, Trưởng ban Tổ chức Đại lễ tuyên đọc Lời tưởng niệm

Lời tưởng niệm có đoạn: “Một ném tâm hương kính cẩn nghiêng mình tưởng niệm – tri ân các Anh hùng – Liệt sĩ, những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam đã vì nước quên thân, vì dân quên mình. Các anh hãy an nghĩ cho ngàn thu in bóng, hình hài hòa quyện với non sông và sẽ sống mãi trong lòng dân tộc, trong trang sử rạng ngời của đất nước Việt Nam quang vinh. Nguyện cầu anh linh các anh được an lạc, thảnh thơi nơi Tây phương cực lạc”.

Trong giờ phút trọng thể và thiêng liêng của buổi lễ, chư Tôn Hoà thượng chứng minh, chư Tôn đức Giáo phẩm, cùng Tăng Ni, Phật tử và đại chúng với tấm lòng tưởng niệm vô biên, biết ơn vô hạn; sự đồng cảm vô cùng vô tận và lòng từ bi chan hòa khắp pháp giới, Phật lực gia trì và năng lực chú nguyện đã giao cảm với anh linh các Anh hùng – Liệt sĩ trong thế giới vô biên, với công đức to lớn của các anh, nguyện gia hộ cho đất nước Việt Nam luôn hoà bình và thịnh vượng.

Lễ hội hoa đăng cầu nguyện quốc thái dân an là một nghi thức quốc gia có từ thời Lý, do nhà vua chủ trì buổi lễ. Thời ấy, với tên gọi là Lễ hội đèn Quảng chiếu, triều đình đã đưa ánh sáng Phật pháp đến khắp muôn nơi, nhằm tôn vinh hình ảnh an lạc, thanh bình, thịnh trị của quốc gia và dân tộc.

Tiếp nối truyền thống văn hóa tốt đẹp ấy của tổ tiên đón nguồn ánh sáng tâm linh tràn đầy từ bi, trí tuệ, để sống trọn vẹn lòng mình với quê hương, đất nước và Phật pháp. Trong kinh Tăng Chi, Đức Phật dạy: “Này các Tỳ khưu, có bốn loại ánh sáng rực rỡ. Ánh sáng rực rỡ của mặt trăng, ánh sáng rực rỡ của mặt trời, ánh sáng rực rỡ của lửa và ánh sáng rực rỡ của trí tuệ”. Trải qua hàng ngàn năm, dân tộc ta đã noi theo ánh sáng trí tuệ đó mà bước ra khỏi bóng tối của khổ đau, nô lệ và hận thù.

Thành kính tưởng niệm Anh linh – Liệt sĩ

Sau ba hồi chuông trống Bát Nhã trầm hùng được vang lên trong không khí thiêng liêng, mầu nhiệm của đêm hoa đăng, đại chúng đã dành một phút mật niệm tri ân tưởng niệm các anh linh liệt sĩ đã ngã xuống cho thế hệ mai sau được  bình an và hạnh phúc. Tiếp đó, đại chúng cùng các khoá sinh dâng ngọn hoa đăng lên trước mặt, cùng nhau nhất tâm cầu nguyện cho thế giới được hoà bình, chúng sanh được an lạc, Đạo pháp và Dân tộc mãi mãi trường tồn.

Chư tôn Giáo phẩm dành một phút mật niệm tưởng nhớ sự hy sinh của các Anh hùng – Liệt sĩ
Thượng tọa Trưởng ban Tổ chức cử 3 hồi chuông Bát Nhã
Xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận từ buổi lễ: 
Quang cảnh đêm hoa đăng

Tin: Đăng Huy   

The post Ninh Bình: Thiêng liêng đêm hoa đăng tri ân Anh hùng – Liệt sĩ và Cầu quốc thái dân an appeared first on Phật Sự Online Miền Bắc.    
Kiên Giang: Khai mạc Khóa Huân tu Kiết đông Thất nhựt giáo giới năm 2023

PSO – Nhằm kết nối tình pháp lữ, chia sẻ và cảm thông trong công tác hoạt động Phật sự, tăng cường nội lực tu tập, tôn trọng giới luật và phát huy sức mạnh của Tăng đoàn trên bước đường hoằng pháp lợi sanh, tiếp nối tinh thần và truyền thống ấy, sáng ngày 28/11/2023 (nhằm ngày 16/10 AL) tại chùa Phật Quang Phổ Chiếu (ấp Tân Hưng, xã Mỹ Lâm, huyện H

Bến Tre: Khánh thành cầu Đất Vườn (Tổ Nhân Dân Tự Quản số 6) tại huyện Thạnh Phú

Thu sắp tàn, Đông sắp đến, gió lạnh thổi về, lá vàng rơi lác đác để lại những thân cây trụi lá đánh đấu ngày hội lễ Hạ Ngươn gần kề. Trong không khí nhà nhà tươm tất bàn thờ gia tiên, sửa soạn mâm cúng cho ngày Rằm Hạ Ngươn hay còn gọi là lễ Tạ ơn theo truyền thống văn hóa dân tộc Việt, ngày 26/11/2023 (nhằm ngày 14/10 năm Quý Mão), Phân ban Từ thi

Kiên Giang: Hàng ngàn người dân tham gia lễ cúng Trăng – Ok Om Bok 2023

Tối ngày 27-11, tại khán đài bên bờ sông Cái Lớn, huyện Gò Quao (Kiên Giang), hàng ngàn người dân khắp nơi đã tham gia lễ cúng Trăng - nghi thức quan trọng nhất trong lễ hội Ok Om Bok trong chuỗi hoạt động Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XV, năm 2023.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online