Thái Bình: Ban Văn hóa Phật giáo Trung ương về thăm và khảo sát kiến trúc tại Tổ đình chùa Keo

PSO - Sáng ngày 21/12/2022, Đoàn công tác Ban Văn hoá Phật giáo Trung ương GHPGVN đã về thăm và khảo sát kiến trúc Phật giáo tại khu di tích Tổ đình chùa Keo, xã Duy Nhất, Vũ Thư, Thái Bình. Trong đoàn có HT. Thích Quang Nhuận - Uỷ viên HĐCM, Chứng minh và Cố vấn Ban Văn hoá Phật giáo Trung ương (BVHPGTƯ); HT. Thích Thọ Lạc - Uỷ viên Thường trực HĐTS, Trưởng ban VHPGTƯ; HT. Thích Hải Ấn - Uỷ viên Thường trực HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực Ban VHPGTƯ; chư Tôn đức trong Thường trực Ban VHPGTƯ; cùng các nhà nghiên cứu các học giả. Tiếp đón đoàn  có TT. Thích Thanh Hòa – Uỷ viên HĐTS, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh và Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình. Vía phía lãnh đạo chính quyền có ông Trần Quang Minh - Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ; ông Phan Văn Thưởng - Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN tỉnh; cùng các ông bà đại diện cho các sở ban ngành của tỉnh và huyện Vũ Thư đồng tham dự. Thay mặt BTS GHPGVN tỉnh, TT. Thích Thanh Hòa đã có lời phát biểu chào mừng phái đoàn đã quang lâm về thăm quan khảo sát kiến trúc tại khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt, là một biểu tượng gắn liền với mảnh đất và con người Thái Bình. Đồng thời Thượng tọa cũng gửi lời kính chúc phái đoàn có chuyến công tác gặt hái được nhiều thành tựu. Sau khi gặp mặt và giao lưu cùng chư tôn đức trong thường trực BTS GHPGVN tỉnh và các ông bà đại diện cơ quan trong tỉnh, phái đoàn đã tiến hành chương trình khảo sát lần lượt qua các công trình kiến trúc.  “Chùa Keo có tên chữ là Thần Quang tự là một ngôi chùa ở xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Đây là một trong những ngôi chùa cổ ở Việt Nam được bảo tồn hầu như còn nguyên vẹn kiến trúc 400 năm tuổi. Tháng 4 năm 1962, Chùa Keo được công nhận là Di tích lịch sử - văn hoá Quốc gia. Tháng 9/2012, Chùa Keo được Bộ Văn hóa cấp bằng công nhận Di tích quốc gia đặc biệt. Tháng 10/2017, chùa đón nhận bằng ghi danh lễ hội Chùa Keo là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia. Văn bia và địa bạ chùa Keo còn ghi lại diện tích toàn khu kiến trúc chùa rộng khoảng 58.000m², gồm nhiều ngôi nhà làm thành những cụm kiến trúc khác nhau. Hiện nay toàn bộ kiến trúc chùa còn lại 17 công trình gồm 128 gian xây dựng theo kiểu "Nội công ngoại quốc". Toàn bộ công trình đều làm bằng gỗ lim và là nơi được các nghệ nhân điêu khắc thời nhà Hậu Lê chạm khắc rất tinh xảo”. Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Ban TT-TT Phật giáo Thái Bình

Download Android Download iOS
TP.HCM: Chư Tôn đức Văn phòng 2 TƯGH tiếp tục Hội nghị giao ban với BTS các tỉnh, thành

PSO - Sáng ngày 11/4/2024, tại Văn phòng 2 TƯGH, Thiền viện Quảng Đức (quận 3, TP.HCM), chư Tôn đức lãnh đạo Văn phòng 2 TƯGH tiếp tục tổ chức Hội nghị giao ban, ghi nhận những khó khăn để tháo gỡ những vướng mắc của BTS GHPGVN các tỉnh thành.

GHPGVN trang nghiêm tưởng niệm 40 năm ngày viên tịch của Đệ nhất Chủ tịch HĐTS

Tưởng niệm 40 năm ngày Trưởng lão HT.Thích Trí Thủ viên tịch, bậc tòng lâm thạch trụ, Chủ tịch HĐTS đầu tiên của GHPGVN, Trung ương Giáo hội trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm và hiệp kỵ chư tôn tiền bối hữu công lãnh đạo GHPGVN qua các thời kỳ.

Nghệ An: Ban Văn hóa Trung ương triển khai dự án xây trường học phục vụ học sinh vùng cao, vùng sâu vùng xa

PSO - Theo thông tin từ Hòa thượng Trưởng Ban Văn hóa Trung ương, ngày 6/4/2024,  đại diện Ban Văn hóa TƯ và các doanh nghiệp đã tổ chức chuyến đi khảo sát mặt bằng xây dựng điểm trường Bắc Lý 2, Bản Xám Thang, xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Long An: Tịnh thất Hoa Nghiêm trở lại với khóa tu "Tuổi trẻ hướng Phật"

PSO - Ngày 7/4/2024 (nhằm 29/2 năm Giáp Thìn), tại Tịnh Thất Hoa Nghiêm (xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) Thượng tọa trụ trì Thích Giác Tôn hiệp cùng chư Tôn đức Ban Tổ chức, Ban Giáo thọ, CLB Thiện Tâm Chánh Hạnh đã tổ chức khóa tu trẻ hướng Phật lần thứ 14 cho hơn 50 khóa sinh tham gia tu học.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online