TP.HCM: Hoà thượng Tuyên Luật sư Thích Minh Thông thuyết giảng “Giới Luật Đại Cương” tại trường hạ thiền viện Quảng Đức

Nghe đọc bài:

 

PSO - Ý thức được tầm quan trọng của Giới luật đối với vận mạng của Tăng đoàn, sáng ngày 09/6/2024 (04/5 Giáp Thìn), Hòa thượng Thích Minh Thông - Phó Thư ký Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN TPHCM đã có thời thuyết giảng đến hành giả tại hạ trường thiền viện Quảng Đức - Quận 3 (Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN) nhân mùa An cư kiết hạ PL.2568 - DL.2024.

Hòa thượng Thích Minh Thông - Phó Thư ký Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Cố vấn Ban Tăng sự Trung ương

Hòa thượng Thích Minh Thông là bậc Tôn túc uyên thâm về Luật tạng thời hiện đại, đã có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy tại các trường hạ trên khắp cả nước. Trong đó, nổi bật là những bài giảng về Giới luật Đại cương, nên Hòa thượng Tuyên Luật sư Thích Minh Thông đã dành trọn đời mình cho việc nghiên cứu, hành trì và triển khai Giới luật đến Tăng Ni trong cả nước.

Hòa thượng đã khái quát về tầm quan trọng của Giới luật do Phật chế định và những tiếp biến qua các nền văn hóa. Hòa thượng luôn đi sâu vào nội dung, phân tích cặn kẽ các quy tắc giới luật; đồng thời nêu ra những ví dụ thực tế để giúp các hành giả dễ dàng hiểu và áp dụng. Nói đến giới luật là nói đến hệ thống các quy định về chuẩn mực trong đời sống phạm hạnh, quy tắc ứng xử, cũng như các hoạt động mang tính nội bộ, đặc thù của Tăng sĩ Phật giáo nói riêng và Tăng đoàn nói chung. Giới luật ấy chia làm hai phần, gồm giới và luật. Hai phần này có quan hệ khắng khít, mật thiết với nhau trong quá trình hành và trì giới luật của các vị thọ Đại giới: Tỳ-kheo, Tỳ-kheo Ni.

Đức Phật có dạy: “Sau khi Phật diệt độ, chúng ta phải coi Giới luật là bậc Thầy sáng suốt, cũng như Phật còn tại thế không khác”. Bởi vậy, sau Phật diệt độ, nếu chúng ta có một tâm giữ gìn được Chánh Pháp của Đức Như Lai để làm lợi ích cho tất cả mọi người, mọi chúng sinh đều được an vui hết khổ, thì trước hết phải giữ gìn Giới luật của Đức Phật còn tồn tại ở thế gian.

Cho nên bổn phận hôm nay của chúng ta cũng như các vị Giới Sư, cũng vì mục đích duy nhất là đem Giáo Pháp của Phật truyền lại cho những người kế thừa mình để cho Chánh Pháp của Phật mãi mãi lưu truyền ở thế gian. Ý thức được giá trị lớn lao của Chánh pháp đối với cuộc đời ngũ trượt ác thế, nên từ các vị Thánh đệ tử, cho đến chư vị Tổ sư qua nhiều thế hệ… đều tìm cách để bảo tồn, duy trì và xiển dương Chánh pháp. Các sự kiện kết tập kinh điển diễn ra trong lịch sử Phật giáo cũng không ngoài mục đích gạn lọc tà giáo, những hiểu biết sai lầm, những hành trì lệch lạc, đồng thời bảo tồn giá trị nguyên bản của lời Phật dạy.

Hòa thượng nhấn mạnh: “Giới luật là thọ mạng của Phật pháp, giới luật còn thì Phật pháp còn, giới luật diệt thì Phật pháp diệt.” Lời tuyên bố này không chủ đích thể hiện sự khinh trọng giữa kinh và luật, mà nhấn mạnh đến sự hành trì. Khi nào người đệ tử Phật còn ứng dụng hành trì theo lời Phật dạy thì Phật pháp còn tồn tại. Tinh thần này thật rõ ràng và xuyên suốt trong mọi truyền thống Phật giáo.

Theo Hòa thượng, Giới luật là nền tảng đạo đức cho người tu hành, giúp họ sống thanh tịnh, xa lìa mọi điều ác, hướng đến giác ngộ giải thoát. Nhờ những bài giảng tâm huyết của Hòa thượng Thích Minh Thông, mà các hành giả đã có được sự hiểu biết sâu sắc về giới luật Phật giáo, từ đó có thể thực hành tốt hơn trong đời sống tu hành trong mùa An cư kiết hạ PL.2568 - DL.2024.

Thượng tọa Thích Phước Nguyên - Phó tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng 2 Trung ương, Hóa chủ trường hạ

Thay mặt hạ trường thiền viện Quảng Đức - Quận 3 (Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN) Thượng tọa Thích Phước Nguyên - Phó tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng 2 Trung ương, Hóa chủ Trường hạ gửi lời tri ân sâu sắc đến Hòa thượng Tuyên Luật sư vì đã dành thời gian quý báu quang lâm đến trường hạ Thiền Viện Quảng Đức để giảng dạy về Giới luật đại cương cho các hành giả nơi này. Lời giảng của Hòa thượng đã mang đến cho chúng con những kiến thức Phật pháp vô cùng quý giá, giúp các hành giả hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của Giới luật trong đời sống tu hành cũng như trong cuộc sống thường ngày. Nhờ những lời giảng dạy ân cần và đầy trí tuệ của Hòa thượng, chúng con đã được khơi dậy lòng nhiệt huyết và tinh thần tu tập, đồng thời được củng cố niềm tin vào con đường tu tập hướng đến sự giác ngộ và giải thoát.

 

Thực hiện: Thanh Tuấn

Download Android Download iOS
Trung ương GHPGVN kỷ luật Thượng tọa Thích Chân Quang, trụ trì Thiền tôn Phật Quang

PSO - Hôm nay, ngày 19/6/2024, Thượng tọa Thích Phước Nguyên, Phó tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng 2 TƯGH đã thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Trị sự ấn ký Thông báo kết luận của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN về việc xử lý kỷ luật đối với Thượng tọa Thích Chân Quang, Trụ trì Thiền tôn Phật Quang, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũn

TP.HCM: Tưởng niệm lần thứ 26 cố Hòa thượng Thích Huệ Sanh, Viện chủ Tổ đình Giác Lâm

Sáng ngày 16/6/2019 (nhằm mùng 11/5 năm Giáp Thìn), tại Tổ đình Giác Lâm, quận Tân Bình môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm tổ chức lễ Tưởng niệm lần thứ 26 của cố Hòa thượng Thích Huệ Sanh - nguyên Phó ban Trị sự GHPGVN thành phố Hồ Chí Minh, Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo quận Tân Bình, Viện chủ tổ đình Giác Lâm.

Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên khởi công xây cầu nông thôn tại tỉnh Long An và Sóc Trăng

PSO - Ngày 15 -16/6/2024, Đại đức Thích Minh Phú, Ủy viên HĐTS, Phó Ban Thường trực Ban Từ thiện xã hội GHPGVN TP.HCM, Chủ tịch Hội Từ thiện Tường Nguyên (Quận 4, TP.HCM) cùng các nhà hảo tâm kết hợp với lãnh đạo chánh quyền và nhân dân địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng cầu Tường Nguyên 514 - 515 và 516 - 517 tại tỉnh Long An và Sóc Trăng.

[Video] Bắc Ninh: Khoá sinh bước vào ngày tu học thứ 2 của khoá tu “Ươm mầm sen Việt” lần IV, khóa 3 tại chùa Kim Ngưu

PSO – Sáng ngày 17/6/2024 (nhằm ngày 12/5 năm Giáp Thìn), tại chùa Kim Ngưu (thôn Cổ Miếu, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) các bạn khoá sinh của khoá tu “Ươm mầm sen Việt” lần IV, khóa 3 đã bước sang ngày tu học thứ 2, hơn 400 bạn trẻ (từ 12-15 tuổi) đã dần thích nghi và chuẩn bị sẵn sàng để bắt đầu những trải nghiệm đáng nhớ.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online