TP.HCM: Thắp sáng 7 đóa sen trên kênh Nhiêu Lộc kính mừng Phật đản PL. 2566

PSO - Tối ngày 08/05/2022 (Nhằm ngày 08/04 năm Nhâm Dần), theo truyền thống hằng năm, tại Quan Âm Tu Viện (quận Phú Nhuận, TP. HCM) Ban Trị sự GHPGVN quận Phú Nhuận đã trang nghiêm tổ chức lễ khai kinh và thắp sáng 7 đóa sen trên kênh Nhiêu Lộc kính mừng Phật đản PL. 2566 – DL. 2022. Tham dự buổi lễ có TT.Thích Minh Nhựt, Trưởng BTS PG quận Phú Nhuận; TT.Thích Giác Trí, Phó ban TT ban Trị sự PG quận; TT.Thích Trí Thanh, Phó ban kiêm Chánh Thư ký ban Trị sự PG quận; cùng chư Tôn đức Thường trực BTS PG quận Phú Nhuận, chư Tôn đức Tăng Ni các tự viện tại Thành phố; cùng đông đảo Phật tử và người dân về tham dự. Phát biểu khai mạc, Thượng tọa Thích Minh Nhựt cho biết “Để chuyển tải hình ảnh bảy đoá sen linh thiêng nâng bước chân Đức Phật, nhiều năm nay, Ban Trị sự GHPGVN Quận Phú Nhuận đã thiết trí bảy đoá liên hoa khổng lồ trên dòng Kênh Nhiêu Lộc và khai Kinh trì tụng, cầu nguyện quốc thới dân an trong tuần lễ Phật đản. Đại lễ Phật đản năm nay tại Quận Phú Nhuận mang nhiều ý nghĩa thiết thực, trước là cúng dường đức Từ Phụ Thích Ca, sau là gửi lời cầu nguyện an lành đến toàn thể nhân loại”. Tiếp đó, nghi thức tâm linh chính thức bắt đầu, chư Tôn đức đối trước Tam bảo, dâng hương cúng dường, đảnh lễ tri ân Đức Thế tôn và thực hiện nghi thức sái tịnh. Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, cung đối trước tôn tượng Phật sơ sinh, chư Tôn đức cùng nối bước thực hiện nghi thức tắm Phật truyền thống. Đại chúng đồng thanh tụng kinh Khánh đản kỷ niệm ngày Đức Từ phụ xuất trần cầu nguyện cho quốc thái dân an, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc và dịch bệnh sớm được tiêu trừ. Trong không gian thanh tịnh nơi lễ đài, chư Tôn đức thỉnh nến từ bàn Tam-bảo, thực hiện nghi thức truyền đăng cho hội chúng tham dự như sự tiếp nối trí tuệ và lòng từ bi của Đức Phật. Tiếp đó, ban cung nghinh cung thỉnh chư Tôn đức đến bên dòng kênh Nhiêu Lộc để thắp sáng 7 đóa sen khổng lồ bắt đầu cho tuần lễ Phật đản. Trong giờ phút thiêng liêng, đại chúng đã lắng lòng theo từng ánh sáng được thắp lên 7 đóa sen lung linh, huyền ảo trên dòng kênh, đón mừng một mùa Phật đản đang về với người con Phật. Với chất liệu chính là vải và khung nhôm, mỗi hoa sen có kích thước cao 3m, đường kính hơn 5m, cùng với hệ thống ánh sáng lồng đèn được chư Ni và các bạn tình nguyện viện tại Quan Âm Tu Viện thực hiện trong hơn 1 tháng với sự chỉ đạo của Ni sư Thích Nữ Huệ Đức, Trưởng ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo quận, trụ trì Quan Âm Tu Viện. Được biết, bảy đóa sen hồng sẽ được thắp sáng liên tục đến sau ngày rằm tháng tư âm lịch không những với ý nghĩa mừng Phật đản sinh mà còn để nguyện cầu cho quốc thái dân an, chúng sanh an lạc. Đồng thời góp phần tạo nên vẻ đẹp cho dòng kênh Nhiêu Lộc, nhằm kêu gọi người dân cùng giữ gìn cảnh quan môi trường sinh thái, đặc biệt là ý thức bảo vệ dòng kênh góp phần làm đẹp thành phố.

 Tin, Công Minh; Ảnh, Dương Tài

TP.HCM: Ban Văn hóa Phật giáo thành phố họp bàn kế hoạch trao giải hội thi Tổng hợp “Quê hương - Đạo pháp - Tình người”

PSO - Chiều ngày 26/9/2023 (nhằm ngày 12 tháng 8 ÂL), Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM đã có buổi họp bàn kế hoạch tổ chức lễ tổng kết hội thi Vu lan - Văn hóa Tình người năm 2023 với chủ đề “Quê hương - Đạo pháp - Tình người” tại tu viện Khánh An (quận 12, TP.HCM).

Kiên Giang: Chùa Sóc Xoài Góp phần lưu giữ giá trị truyền thống của đồng bào Khmer

Chùa Sóc Xoài tọa lạc khu phố Sơn Tiến, thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất (Kiên Giang) là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia được công nhận năm 1989. Chùa được chính quyền quan tâm đầu tư, sửa chữa, đến nay chánh điện và các hạng mục chùa khang trang, sạch, đẹp, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, tu học cho chư tăng và phật tử địa phương, góp phần

Chùa Minh Đạo (TP.HCM) khánh thành cầu giao thông nông thôn tại huyện Vĩnh Thạnh – TP.Cần Thơ

Sáng ngày 27/9/2023, chư Tăng, Phật tử chùa Minh Đạo (quận 3, TP.HCM) kết hợp cùng chính quyền địa phương và nhóm thiện nguyện Tuệ Tâm VH đã tổ chức lễ khánh thành “Cầu Minh Đạo” tọa lạc tại ấp Thắng Lợi, xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online