TP.HCM: TT.Thích Trí Chơn giảng dạy buổi học cuối cùng trong Khoá đào tạo Người dẫn Chương trình Phật giáo

Nghe đọc bài:

 

PSO - Chiều ngày 20/4/2024, Khóa đào tạo Người dẫn Chương trình Phật giáo tiếp tục được diễn ra do TT.Thích Trí Chơn, Trưởng ban Văn hóa Phật giáo TP.HCM, Trưởng BTC giảng dạy. Đây cũng là buổi học cuối và Thượng tọa dành thời gian chia sẻ, giải đáp những thắc mắc của học viên về chuyên môn dẫn chương trình Phật giáo.

TT.Thích Trí Chơn, Trưởng ban Văn hóa Phật giáo TP.HCM, Trưởng BTC

Mở đầu, Thượng tọa Trưởng ban hướng dẫn đại chúng thực tập phép quán niệm hơi thở, trở về an trú trong giây phút hiện tại. Sau đó Thượng tọa nhấn mạnh sự quan trọng của hơi thở và sự thực tập 16 phép quán niệm hơi thở. Người dẫn chương trình Phật giáo dù nắm vững rất nhiều kỹ năng về hình thể, ngôn ngữ, kiểm soát khán phòng, chuẩn bị tốt kịch bản, làm chủ cảm xúc,.. nhưng cốt lõi phải toát ra được phong thái, uy nghi đĩnh đạc của một người tu sĩ, mà quán niệm hơi thở chính là “chìa khoá” quan trọng nhất để đưa đến thành công.

Tiếp đó, Thượng tọa giải thích những thuật ngữ Hán Việt cần phải hiểu rõ nội hàm tránh sai lệch hay không phù hợp bối cảnh như các từ: “đại lao”, “bất từ bì quyện”,.. Cùng với đó, phân tích thứ tự, cấp bậc ban viện trong các cấp giáo hội để học viên nắm vững cách giới thiệu trong các chương trình Phật giáo.

Hai tiết sau, buổi học diễn ra sôi nổi với phần đặt câu hỏi, các học viên chia sẻ những thắc mắc, khó khăn xung quanh các vấn đề như: (1) Bố cục chung cho các chương trình từ đó linh hoạt biên tập cho phù hợp từng chương trình cụ thể. (2) Cách kiểm soát cảm xúc và linh hoạt thay đổi giọng điệu, phong cách ngôn ngữ. (3) Cách soạn lời dẫn, tuyên bố lý do để không bị lặp lại dẫn đến nhàm chán, đơn điệu,.. 

Thượng tọa đã có những giải đáp chuyên sâu để học viên nắm bắt, Thượng tọa nhấn mạnh phải nâng cấp vốn từ, văn phong và bằng việc kết hợp hài hoà các yếu tố lịch sử đưa đến câu chuyện hiện tại, từ luân lý đạo đức căn bản đi sâu vào đạo đức tâm linh, làm mới câu chuyện nhưng không xa rời ý nghĩa chính để có một lời dẫn thu hút.

Cuối buổi học, các học viên gửi lời tri ân tới chư Tôn đức Ban Văn hoá Phật giáo TP; Tăng chúng, Phật tử Tu viện Khánh An đã tâm huyết tổ chức khoá đào tạo không những có chất lượng chuyên môn từ các giảng viên mà còn chu đáo về công tác ăn uống, nghỉ ngơi. Đặc biệt, với lòng kính ngưỡng và mong muốn được tiếp nhận giáo pháp từ người thầy khả kính bấy lâu, phút giây của buổi học cuối cùng đọng lại trong giọt nước mắt của người học trò và ánh mắt đong đầy tình thương của người thầy.

An Thiền Vân

Download Android Download iOS
TP.HCM: Tưởng niệm lần thứ 48 Hoà thượng Minh Trực tại Tổ đình Phật Bửu

PSO - Sáng ngày 10/6, tại Tổ đình Phật Bửu (quận 3), Đức Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN đã quang lâm dâng hương tưởng niệm 48 năm ngày viên tịch của Trưởng lão Hoà thượng Thích Minh Trực, Tổ sư sáng lập pháp môn Thiền Tịnh đạo tràng.

Long An: Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

Trà Vinh: Trang nghiêm tịnh nghiệp đạo tràng an cư kiết hạ

PSO - An Cư là truyền thống cao quý và đầy ý nghĩa của người con Phật, đặc biệt là hàng xuất gia, trưởng tử của Như Lai. Vì tuổi của một vị tỳ kheo không được tính như người đời mà phải lấy tuổi an cư để tính, hay nói cách khác đó chính là tuổi hạ, còn gọi là Hạ Lạp

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online