TPHCM: Chủ đề “Vượt qua chướng ngại bệnh tật” tại khoá tu một ngày an lạc lần thứ 6 tại chùa Phổ Quang quận Tân Bình

Nghe đọc bài:

PSO – Ngày 23/6/2024 Ban Hoằng pháp GHPGVN TP.HCM đã tổ chức khóa tu một ngày An lạc tại chùa Phổ Quang quận Tân Bình với chủ đề “Vượt qua chướng ngại bệnh tật”.

Nhị vị Giảng sư thuyết giảng chủ đề “Vượt qua chướng ngại bệnh tật”

Tham dự và thuyết giảng Khóa tu có nhị vị Thượng tọa giảng sư: TT.Tiến sĩ Thích Giác Hiệp – UV.HĐTS, Phó Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN TP.HCM và TT.Tiến sĩ Thích Lệ Thọ – Ủy viên Ban Trị sự, Phó Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN TP.HCM.  Qua hai thời khóa thuyết giảng của nhị vị Giảng sư Phật tử chúng ta cần biết rõ và nắm vững rằng những bệnh tật của mình trong hiện tại là kết quả của nghiệp nhân gây nên bệnh trong quá khứ (xa và gần). Và dĩ nhiên, muốn hết bệnh thì phải chuyển hóa nghiệp, Vậy người Phật tử nên làm gì ? Trước hết để chuyển hóa bệnh nghiệp, trước hết nên đi đến các bệnh viện chuyên khoa để khám chữa bệnh theo hướng dẫn của bác sĩ. Kế đến, cần tham vấn các nhà chuyên môn để biết những nguyên nhân gây bệnh xuất phát từ hiện thực đời sống của mình như ăn, ở, công việc, sinh hoạt, vui buồn v.v… nhằm tự điều chỉnh và khắc phục. Ví dụ như hàng ngày uống ít nước quá thì uống thêm, uống nhiều rượu quá thì bớt lại, ăn mặn quá thì nhạt bớt, nhiều đường quá thì giảm bớt, thức khuya quá thì nên ngủ sớm hơn v.v…

TT.Tiến sĩ Thích Giác Hiệp – UV.HĐTS, Phó Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN TP.HCM thuyết giảng thời khóa thứ Nhất

Đã bệnh thì nên tìm đến bác sĩ, Tây y không bớt thì chuyển sang Đông y, kết hợp với ý thức tự điều chỉnh lối sống có lợi cho sức khỏe thì may ra mới bớt bệnh. Trong trường hợp đã cố gắng chạy chữa bằng nhiều cách nhưng bệnh ít thuyên giảm, người Phật tử nên phát nguyện lễ Phật sám hối nghiệp chướng tiền khiên. Nghiệp nhân chủ yếu ở những đời trước khiến đời này chịu nhiều tật bệnh nan y khó chữa là sát hại chúng sanh, không lo phóng sanh cứu mạng. Do đó, song hành với sám hối nghiệp chướng thì phóng sanh và làm phước là những thiện nghiệp nên làm.

TT.Tiến sĩ Thích Lệ Thọ – Ủy viên Ban Trị sự, Phó Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN TP.HCM thuyết giảng thời khóa thứ Hai

Người Phật tử khi bị bệnh tuyệt không nên tìm đến thầy bói vì thầy bói mà khám bệnh thì chắc chắn chỉ chẩn đoán ra một loại bệnh “âm” mà thôi. Hiện trong dân gian vẫn còn một số người tin theo bệnh “âm” vì nhiều lý do khác nhau. Nói chung bệnh “âm” chỉ tồn tại với những ai tin nó theo lời thầy bói. Theo Phật giáo, tin vào bất cứ thứ gì mà ta không hiểu, không có căn cứ, mù mờ về nó mà vẫn tin đó là mê tín. Do vậy, không nên tin theo việc thờ cúng thần linh nhằm chữa bệnh để khỏi “tiền mất, tật mang”.

Đông đảo Phật tử tham dự nghe thuyết pháp của nhị vị Giảng sư
TT.Thích Minh Nhựt và Sư cô Thích Nữ Hoà Nhã dẫn chúng tụng kinh, thiền hành đầu giờ chiều.

Sau buổi tụng kinh và thiền hành, toàn thể đại chúng vân tập tham dự buổi Pháp đàm. Tại buổi Pháp đàm các vị giảng sư trả lời nhiều câu hỏi và những nội dung hay về chủ đề, Theo Kinh Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai Bổn Nguyện Công Đức, Phật Dược Sư có 12 đại nguyện để cứu độ chúng sanh khỏi đau khổ và tai họa. Ai nghe được danh hiệu của Ngài sẽ thoát khỏi 3 đường ác đạo và sanh vào cõi trời. Phật Dược Sư là Giáo chủ của cõi nước Tịnh Lưu Ly ở phương Đông, với hai vị trợ thủ đắc lực là Nhật Quang Biến Chiếu và Nguyệt Quang Biến Chiếu. Hình tượng của Ngài thường có màu xanh dương đậm, ngồi kiết già, tay cầm tháp Dược Dư 7 tầng hoặc cái bát thuốc.

Chư Tôn Đức Ban Hoằng pháp và Giảng sư đoàn Niệm Phật cầu gia hộ trước khi vào pháp đàm.

Đức Phật Dược sư là một đấng giác ngộ có lòng bi mẫn vô lượng đối với hết thảy chúng sinh. Ngài hộ trì chúng sinh tránh khỏi những đớn đau về tâm hồn và thể xác, khỏi những hiểm nguy và chướng ngại, và giúp họ trừ diệt tam độc tham – sân – si cội nguồn của mọi bệnh tật và nguy hại. Ngài là đấng Y vương Toàn giác. Khi còn đang hành đạo Bồ tát, Ngài đã phát ra 12 nguyện lớn có công năng cứu giúp hết thảy chúng sinh bị đói rách, bệnh tật, thân hình xấu xa, chuyển nữ thành nam… khiến họ được đầy đủ các thiện căn và thành tựu sở nguyện.

Phật tử hưởng ứng tán dương những phần trả lời ý nghĩa của Chư Tôn Đức Ban Hoằng pháp và Giảng sư đoàn TP.HCM.

Dưới đây một số hình ảnh ghi nhận thêm:

 Thực hiện: Tổ Thông Tin & Truyền Thông Ban Hoằng pháp GHPGVN TP.HCM

Download Android Download iOS
[Video] Trung ương Giáo hội viếng tang Hòa thượng Thích Huệ Trí tân viên tịch

PSO - Sáng ngày 21/07/2024 (nhằm ngày 16/06 năm Giáp Thìn), chư Tôn đức ban Thường trực HĐCM, HĐTS TƯ GHPGVN quang lâm về thiền viện Quảng Đức (294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.3, TP. HCM) viếng tang cố Hòa thượng Thích Huệ Trí.

Bình Định: Chư Tôn đức Ban Hoằng pháp và Ban Kinh tế Tài chính TƯ dâng hương tưởng niệm húy nhật lần thứ 25 cố Hòa thượng Thích Liễu Không

Nhân chuyến thăm và cúng dường hành giả an cư tại các tỉnh miền Trung, chiều ngày 21/7/2024 (ngày 16/6 âm lịch), chư Tôn đức Ban Hoằng pháp và Ban Kinh tế Tài chính Trung ương đã đến dâng hương, đảnh lễ nhân ngày húy nhật lần thứ 25 của cố Đại lão Hòa thượng Thích Liễu Không tại tổ đình Thiên Bình (xã Nhơn Phong, TX. An Nhơn, tỉnh Bình Định).

Hà Nội: CLB TTN Phật tử chùa Quán Sứ kỷ niệm lễ vía thành đạo Bồ tát Quán Thế ÂM 19/6AL

Ngày 21/7/2024 (16/6/Giáp Thìn) các thành viên CLB TTN Phật tử Quán Sứ phát tâm về Động Hương Tích - chùa Hương -xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội tụng Kinh Trì niệm chú Đại Bi nhân lễ Khánh đản Bồ Tát Quán Âm thành đạo 19/6/AL

Trà Vinh: Khai mạc khóa tu mùa hè lần VII chủ đề "Tuổi Thơ Bên Phật"

PSO - Chiều ngày 18/7/2024 (nhằm ngày 13/6 năm Giáp Thìn), tại chùa Như Kiên (Ấp Bình Hội, xã Huyền Hội, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) đã trang nghiêm diễn ra lễ khai mạc khóa tu mùa hè kết duyên Phật pháp lần thứ VII - 2024, với chủ đề “Tuổi Thơ Bên Phật” có 150 Khóa sinh đăng ký trở về tu học.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online