Trà Vinh: Chuyến thăm và tặng quà đến các học viên cai nghiện Cơ sở Tư vấn và Điều trị nghiện ma túy

Trong các tệ nạn làm băng hoại đi những giá trị đạo đức truyền thống thì tệ nạn về ma túy đã và đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Ma túy – một hố đen khổng lồ có thể hút tất cả đạo đức, hoài bão, tương lai, sức khỏe của những ai thả mình vào sự mê hoặc của nàng tiên nâu. Khi đã vướng vào con đường nghiện ngập, rất khó để thoát khỏi sự cuốn hút của ma túy nếu thiếu đi sự động viên, quan tâm, nâng đỡ của gia đình và xã hội.

Mong muốn các học viên có thêm nghị lực để vượt thoát khỏi ma lực của nàng tiên nâu trở về với cộng đồng, nhân kỷ niệm ngày Khánh đản của Đức Quan Thế Âm Bồ Tát ngày 23/03/2019 (nhằm 18/02 năm Kỷ Hợi), phái đoàn Phân ban Từ thiện Đối ngoại và Quan hệ Quốc tế thuộc Ban Từ thiện Xã hội TƯ GHPGVN kết hợp cùng các mạnh thường quân tỉnh Trà Vinh, đã có chuyến thăm hỏi và giao lưu cùng các học viên tại Cơ sở Tư vấn và Điều trị nghiện ma túy tại Trà Vinh cùng những phần quà khích lệ tinh thần.

Phái đoàn có sự hiện diện của Đại đức Thích Trí Huệ – Trưởng Phân ban Từ thiện Đối ngoại và Quan hệ Quốc tế, Ủy viên Thường trực Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN; PT. Huệ Ngọc Nhã – Ủy viên Phân ban và quý đạo hữu mạnh thường quân.

Đến nơi, phái đoàn đã nhận được sự chào đón của ông Nguyễn Việt Hùng – Giám đốc Cơ sở cai nghiện; ông Võ Đấu Hoa – Phó Giám đốc Cơ sở cai nghiện; ông Trần Văn Hòa – Phó Giám đốc Cơ sở cai nghiện và toàn thể học viên tại cơ sở trong không khí vui tươi.

Cơ sở hiện có 98 học viên được sự giúp đỡ của hơn 30 cán bộ. Với tuổi đời chưa đến 30, chiếm tỷ lệ hơn 87% và đa phần là người dân tộc Khmer, các học viên trẻ rất cần một nghề nghiệp làm hành trang khi trở về tái hòa nhập cộng đồng. Trước tình hình đó, ngoài nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý, điều trị cắt cơn, giải độc, tư vấn tâm lý cho người nghiện ma túy; phổ biến, giáo dục pháp luật nâng cao hiểu biết về kỹ năng sống, chuyển đổi hành vi, phục hồi nhân cách, phòng chống tái nghiện, tổ chức dạy văn hóa, cơ sở còn mở các lớp dạy nghề để phù hợp với từng học viên như: chăn nuôi thú y, sửa xe gắn máy và đang tiến hành mở thêm các lớp hàn điện và sửa chữa thiết bị gia dụng.

Đại đức Thích Trí Huệ chia sẻ cùng các học viên tại cơ sở cai nghiện Trà Vinh

Đến buổi giao lưu, Đại đức Thích Trí Huệ đã chia sẻ với đề tài “Sống có ý nghĩa” qua những mẫu truyện vui tươi và sâu sắc: Trong nhà Phật, cái đáng sợ nhất là tham ái. Nếu không làm chủ và chiến thắng chính mình thì chúng ta dễ trở thành nô lệ cho tham dục và ham muốn. Nên có 2 hạng người đáng được tôn kính nhất: một là người không có bất cứ lỗi lầm gì, hai là người có lỗi lầm nhưng thấy lỗi lầm và quyết tâm vượt qua lỗi lầm. “Nhân vô thập toàn”– kiếp sống nhân sinh ngắn ngủi, ai làm người mà không lỗi lầm, nhưng quan trọng nhất là vượt qua chính mình để sống tốt và làm lợi ích cho mọi người. Phương Tây có câu: “Khi ta sinh ra, mọi người cười còn ta thì khóc. Hãy sống sao cho khi ta lìa đời, mọi người khóc còn ta mỉm cười”.

Sau buổi văn nghệ nhỏ, phái đoàn trao gửi những phần quà yêu thương đến tận tay các học viên. Mỗi phần bao gồm: thùng mỳ, mền, xà bông, dầu gội, kem đánh răng, bột giặt, bàn chải và kem đánh răng. Mỗi phần trị giá 300.000 đồng.

Với mục đích vực dậy niềm tin cho các học viên từ bỏ ma túy để hoàn lương trở về trong vòng tay yêu thương của người thân và cộng đồng. Thời gian qua, các công tác tuyên truyền trong cả nước cũng như tỉnh Trà Vinh về tác hại của ma túy được tiến hành với nhiều hình thức đa dạng.

Được biết, cơ sở đã chính thức bàn giao đưa vào sử dụng được 8 năm. Hiện các cơ sở hạ tầng đang xuống cấp trầm trọng nên rất cần sự quan tâm, giúp đỡ để các học viên cũng như các quản lý trung tâm thuận tiện hơn trong công tác tư vấn, điều trị và dạy nghề để các học viên trở về với gia đình, và làm lợi ích cho xã hội.

Buổi giao lưu đã khép lại trong không khí hoan hỷ và tràn đầy hy vọng cho một tương lai tốt đẹp.

Sau đây là những hình ảnh được ghi nhận:

Xem Video: Giới thiệu Đại lễ Phật Đản Vesak Liên Hiệp Quốc 2019

Chơn Niệm Nguyệt

The post Trà Vinh: Chuyến thăm và tặng quà đến các học viên cai nghiện Cơ sở Tư vấn và Điều trị nghiện ma túy appeared first on Phật Sự Online Miền Tây.
Kiên Giang: Khai mạc Khóa Huân tu Kiết đông Thất nhựt giáo giới năm 2023

PSO – Nhằm kết nối tình pháp lữ, chia sẻ và cảm thông trong công tác hoạt động Phật sự, tăng cường nội lực tu tập, tôn trọng giới luật và phát huy sức mạnh của Tăng đoàn trên bước đường hoằng pháp lợi sanh, tiếp nối tinh thần và truyền thống ấy, sáng ngày 28/11/2023 (nhằm ngày 16/10 AL) tại chùa Phật Quang Phổ Chiếu (ấp Tân Hưng, xã Mỹ Lâm, huyện H

Bến Tre: Khánh thành cầu Đất Vườn (Tổ Nhân Dân Tự Quản số 6) tại huyện Thạnh Phú

Thu sắp tàn, Đông sắp đến, gió lạnh thổi về, lá vàng rơi lác đác để lại những thân cây trụi lá đánh đấu ngày hội lễ Hạ Ngươn gần kề. Trong không khí nhà nhà tươm tất bàn thờ gia tiên, sửa soạn mâm cúng cho ngày Rằm Hạ Ngươn hay còn gọi là lễ Tạ ơn theo truyền thống văn hóa dân tộc Việt, ngày 26/11/2023 (nhằm ngày 14/10 năm Quý Mão), Phân ban Từ thi

Kiên Giang: Hàng ngàn người dân tham gia lễ cúng Trăng – Ok Om Bok 2023

Tối ngày 27-11, tại khán đài bên bờ sông Cái Lớn, huyện Gò Quao (Kiên Giang), hàng ngàn người dân khắp nơi đã tham gia lễ cúng Trăng - nghi thức quan trọng nhất trong lễ hội Ok Om Bok trong chuỗi hoạt động Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XV, năm 2023.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online