Hải Phòng: Ban Tôn giáo thành phố phổ biến Pháp luật tín ngưỡng, tôn giáo tại các trường hạ

PSO – Trong 2 ngày 08/07 và 09/07/2020 (nhằm ngày 18 và 19/05 năm Canh Tý), Ban Tôn giáo – Sở Nội vụ thành phố Hải Phòng đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến Pháp luật về tín ngưỡng Tôn giáo, các nghị định liên quan và sơ lược tình hình công tác Tôn giáo trong thời gian qua cho các hành giả đang thực hiện cấm túc an cư tại các trường hạ trên địa bàn thành phố.

Luật tín ngưỡng Tôn giáo được ban hành ngày 18/11/2016, có hiệu lực thi hành vào năm 2018 bao gồm 9 chương, 8 mục và 68 điều. Sau gần 3 năm triển khai, Luật tín ngưỡng Tôn giáo đã đi vào cuộc sống, khẳng định quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người được đảm bảo ngày càng tốt hơn; thủ tục hành chính trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo nhanh gọn, nhiều quy định trong luật đã được thông thoáng, gỡ bỏ, với những điểm mới, điểm mở nhằm tạo điều kiện phục vụ người dân tốt hơn.

Mặt khác, mối quan hệ giữa Nhà nước, chính quyền các cấp với các tổ chức Tôn giáo gắn bó hơn; quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người ngày càng được đảm bảo, phát huy được nguồn lực của tôn giáo trong đời sống xã hội. Luật đã quy định rõ về phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng trong hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo, quy định rõ quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân và đồng bào có đạo, được Quốc tế ghi nhận, đánh giá rất cao nỗ lực của Việt Nam trong việc hoàn thiện thể chế.

Ông Dương Ngọc Anh – Trưởng ban Tôn giáo Hải Phòng phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại trường hạ cơ sở 1 (chùa Phổ Chiếu) 

Tại các cơ sở hạ trường, ông Dương Ngọc Anh – Trưởng ban Tôn Giáo – Sở Nội vụ thành phố Hải Phòng đã thông tin tới các hành giả an cư về tình hình tín ngưỡng, tôn giáo trên thế giới, cũng như ở nước ta nói chung và thành phố Hải Phòng nói riêng trong thời gian vừa qua. Đồng thời, ông cũng nêu lên một số quan điểm, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo; những nội dung cơ bản của  “Luật tín ngưỡng, tôn giáo” và Nghị định số 162/2017/NĐ-CP ngày 30/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo; Thủ tục hành chính trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo.

Ông Dương Ngọc Anh cũng khẳng định vai trò của Phật giáo đối với sự phát triển của xã hội. Cụ thể, trong các cuộc chiến tranh chống ngoại xâm, nhiều tu sĩ Phật giáo đã “cởi áo cà sa khoác chiến bào”, “cởi áo nâu sồng mặc quân phục”, “cà sa để lại chốn thư phòng” để đi theo tiếng gọi của non sông. Trong thời kỳ đất nước còn bị chia cắt, sự kiện Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu để tố cáo chế độ Ngô Đình Diệm phân biệt đối xử tôn giáo, đòi quyền dân sinh, dân chủ, phản đối chiến tranh phi nghĩa của đế quốc Mỹ; nhiều nhà Sư đã trở thành những nhà văn hóa, nhà chính trị, quân sự, ngoại giao kiệt xuất, đóng vai trò rất lớn trong công cuộc “Hộ quốc, an dân” và trong thời bình cũng vậy, Phật giáo vẫn luôn sát cánh, luôn đồng hành cùng Dân tộc trong mọi lĩnh vực.

Các hành giả an cư nghe phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo

Dịp này, các cơ sở trường hạ trên địa bàn thành phố Hải Phòng cũng đã đón nhận những lẵng hoa và quà chúc mừng của Ban Tôn giáo thành phố, cùng với đó là những lời động viên chân thành của lãnh đạo Ban Tôn giáo gửi đến chư Tôn đức Tăng Ni trong mùa an cư kiết hạ năm nay.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận được:

Ban Tôn giáo thành phố tặng hoa chúc mừng trường hạ cơ sở chùa Dư Hàng

Ông Dương Ngọc Anh chia sẻ tại trường hạ cơ sở 2 (chùa Dư Hàng) vào sáng ngày 8/7/2020

Hành giả an cư tại trường hạ cơ cở 2 (tổ đình Dư Hàng)

Ban Tôn giáo thành phố tặng hoa chúc mừng tại trường hạ cơ sở 1 (chùa Phổ Chiếu)

Ông Dương Ngọc Anh – Trưởng ban Tôn giáo Hải Phòng phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại trường hạ cơ sở 1

Các hành giả an cư tại trường hạ cơ sở 1 – chùa Phổ Chiếu

Ban Tôn giáo thành phố tặng hoa chúc mừng tại trường hạ cơ sở 3 (chùa Thắng Phúc )

Ban Tôn giáo thành phố tặng quà chúc mừng tại trường hạ cơ sở 3 (chùa Thắng Phúc )

Lãnh đạo Ban Tôn giáo thành phố phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại trường hạ tổ đình Thắng Phúc

Các hành giả cấm túc an cư tại trường hạ cơ sở 3 (tổ đình Thắng Phúc)

Thực hiện: Thành Trung 

The post Hải Phòng: Ban Tôn giáo thành phố phổ biến Pháp luật tín ngưỡng tôn giáo tại các trường hạ appeared first on Phật Sự Online Miền Bắc.
QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online