TP.HCM: Tọa đàm "Lắng nghe cả khi đứa trẻ chưa lên tiếng" tại chùa Giác Ngộ

PSO – Chiều ngày 21/8/2022, đã diễn ra buổi tọa đàm "Lắng nghe cả khi đứa trẻ chưa lên tiếng" do TT.TS. Thích Nhật Từ và GS.TS. Thái Kim Lan chia sẻ với Phật tử tham dự khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật tổ chức tại chùa Giác Ngộ, TP.HCM. Đây là buổi tọa đàm thứ 3 của khóa tu và mục đích của buổi tọa đàm này để giúp đại chúng hiểu và thương trẻ em đúng cách; đặc biệt, đối với trẻ yếu thế trong xã hội. Buổi tọa đàm được mở đầu với chương trình ca nhạc thật nhiều ý nghĩa với sự góp mặt của Ca sỹ Trúc Nhân và Ban đạo ca hòa âm các ca khúc Nếu một mai tôi bay lên trời, Lớn rồi còn khóc nhè, Vẽ và Vì trẻ em không bị bỏ rơi.
Ca sỹ Trúc Nhân
TT.TS. Thích Nhật Từ - Trụ trì chùa Giác Ngộ đã chia sẻ với đại chúng về 4 cách lắng nghe: qua lời nói, chữ viết, ngôn ngữ cơ thể và các dấu hiệu, biểu tượng. TT. cho biết, theo kinh điển của Phật giáo, Bồ tát Quán Thế Âm có khả năng lắng nghe mọi âm thanh của thế gian và dùng tâm từ bi để cứu độ chúng sanh. Vì vậy, TT. mong rằng trẻ em cũng cần được các bậc phụ huynh, ông bà và xã hội lắng nghe để giúp trẻ giải tỏa nỗi khổ niềm đau gặp phải trong cuộc sống và tránh được các tình huống xử lý. Tiếp theo đó, GS.TS. Thái Kim Lan cũng khẳng định, để có thể giúp được bất cứ một ai thì trước tiên chúng ta cần phải có khả năng lắng nghe nhằm thấu hiểu và quan tâm đúng mức. Sự phát triển tâm lý của trẻ phụ thuộc phần lớn vào môi trường sống và đặc biệt, lối sống cũng như cách hành xử của các bậc phụ huynh ảnh hưởng rất nhiều đến trẻ. TT. Thích Nhật Từ cho rằng, chính bản ngã làm che mờ khả năng lắng nghe và tư duy sai lệch về cách chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ là hai nguyên nhân chính yếu khiến cho người lớn ngày càng xa lìa trẻ em. Qua đây, TT. cũng gửi thông điệp đến các bậc phụ huynh, cần dành nhiều thời gian hơn nữa để quan tâm, lắng nghe, an ủi, động viên con cái để tháo gỡ bế tắc cho trẻ. Khả năng lắng nghe cũng chính là một cách trị liệu, chữa bệnh đơn giản mà cần thiết và hữu hiệu, GS. Kim Lan chia sẻ thêm. Do đó, cha mẹ còn phải quan tâm, chú ý từ khi mang thai để chăm sóc, thai giáo trẻ một cách phù hợp. Cha mẹ cũng phải học cách chấp nhận những điểm dị biệt trong quan điểm, nhận thức, ý kiến của con về các vấn đề của bản thân. Từ đó, cha mẹ cũng vừa là bạn bè thân thiết giúp con có giải pháp tích cực và phù hợp theo như chia sẻ của TT. Thích Nhật Từ. Trong đó, 3 điều mà Thượng tọa nhắn nhủ tới các bậc phụ huynh là: cần dành nhiều thời gian hơn, quan sát, gửi ánh nhìn trực diện vào gương mặt con khi trò chuyện; hạ thấp chiều cao của mình khi trò chuyện với trẻ nhỏ để trẻ dễ dàng tỏ bày; và sự tương tác giữa cha mẹ con cái phải tương ứng mà không tỏ uy lực để trấn áp trẻ. Bên cạnh đó, phụ huynh không nên đặt kỳ vọng quá cao về con mình và cần dành thời gian trong các sinh hoạt hàng ngày (ăn cơm, vui chơi, học tập,...) để con trẻ được vui vẻ, hạnh phúc. Điều cuối cùng, phụ huynh cần phải chủ động gợi ý, đặt câu hỏi để tìm hiểu đời sống tâm sinh lý của trẻ nhằm kịp thời thấu hiểu và đồng cảm với trẻ. Đại chúng còn được nghe chia sẻ của em Nguyễn Mai Anh – Sinh viên trường Đại học Luật Hà Nội. Mai Anh bị bại não và vận động khó khăn nhưng đã vượt lên chính mình với nghị lực phi thường để tiếp tục hành trình tri thức nơi giảng đường đại học. Qua đó, Mai Anh và mẹ kêu gọi xã hội cần quan tâm, giúp đỡ trẻ em yếu thế Việt Nam. Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Tin, ảnh: Minh Lượng, Thanh Phong

Download Android Download iOS
TP.HCM: Đặt đá đại trùng tu chùa Minh Đạo trú xứ Trưởng lão Hoà thượng Chủ tịch GHPGVN

Chùa Minh Đạo (quận 3, TP.HCM) trú xứ của Đức Phó Pháp chủ, Chủ tịch HĐTS GHPGVN Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, sau 60 năm hiện hữu đã đến thời điểm xuống cấp bởi thời gian và ngoại cảnh, nay chính thức làm Lễ đặt đá đại trùng tu ngôi già lam trang nghiêm, quy mô để đáp ứng nhu cầu hiện tại về tu học của chư Tăng, Phật tử và nhiều Phật sự

Quảng Ngãi: Lễ Tưởng niệm lần thứ 270 Tổ sư Pháp Hóa, khai sơn Tổ đình Thiên Ấn viên tịch

Ngày 26/02/2024 (ngày 17 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Lễ tưởng niệm lần thứ 270 Tổ sư Pháp Hóa, khai sơn Tổ đình Thiên Ấn thuộc Thiền phái Lâm Tế Quảng Ngãi viên tịch được tổ chức trang nghiêm tại ngôi cổ tự trên đỉnh núi Thiên Ấn.

Trang nghiêm Lễ khai đàn Pháp hội Dược Sư Xuân Giáp Thìn tại Tổ đình Phổ Quang

Sáng nay ngày 26/2/2024 (Nhằm 17 tháng Giêng năm Giáp Thìn, Tổ đình Phổ Quang (Quận Phú Nhuận, TP.HCM) đã trang nghiêm làm lễ khai đàn Pháp hội Dược Sư đầu năm mới cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Tiền Giang: Khánh tuế Thượng toạ Trưởng 2 Phân Ban Thanh Thiếu nhi Phật tử và Hoằng pháp Thanh Thiếu niên Trung ương

PSO - Sáng ngày 19/2/2024 (nhằm ngày mùng 10 Tết Giáp Thìn) chư Tăng Ni, Phật tử 2 Phân ban Thanh thiếu ni Phật tử TƯ (thuộ Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương) và Phân ban Hoằng pháp Thanh thiếu niên TƯ (Thuộc Ban Hoằng pháp Trung ương) đã vân tập về tổ đình Phước Lâm (xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy) đảnh lễ khánh tuế Thượng toạ Thích Phước Nghiêm – UVT

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online