Bà Rịa – Vũng Tàu: Phân ban Ni giới kính viếng cố giác linh Ni Trưởng Thích Nữ Như Nguyên

PSO – Sáng 07/12/2021 (04/11/Tân Sửu), đoàn Phân ban Ni giới TP. Bà Rịa do Ni sư TN Tâm Đức làm trưởng đoàn phối hợp với đoàn Phân ban Ni giới tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do Ni Trưởng TN Như Từ làm trưởng đoàn đã viếng lễ tang cố giác linh Ni Trưởng TN Như Nguyên – Phó ban Quản trị tổ đình Huê Lâm, Viện chủ chùa Hải Vân TP. Vũng Tàu.

Ni Trưởng Thích Nữ Như Nguyên - Ủy viên Giáo Dục Phân Ban Ni Giới TƯ nhiệm kỳ (2007-2012); Ủy viên Ban Kiểm soát GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu nhiệm kỳ (2012-2017); Viện chủ chùa Hải Vân, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Do niên cao lạp trưởng và sau thời gian bệnh duyên, Ni trưởng đã thuận tịch vào lúc 8 giờ 15 ngày 06/12/2021 (nhằm ngày 03/11năm Tân Sửu); trụ thế 75 tuổi và 50 Hạ lạp.

Lễ nhập quan cử hành lúc 19 giờ ngày 06/12/2021 (nhằm ngày 03/11 năm Tân Sửu). Kim quan Ni Trưởng được an trí tại chùa Hải Vân (số 74 Hạ Long, phường 2, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Lễ viếng bắt đầu lúc 21 giờ ngày 06/12/2021 (nhằm ngày 03/11 năm Tân Sửu).

Lễ tưởng niệm, di quan cử hành lúc 6 giờ 30 ngày 09/12/2021 (nhằm ngày 06/11/ năm Tân Sửu) và sau đó, kim quan Ni Trưởng được phụng tống đến trung tâm hỏa táng Long Hương, TP.Bà Rịa để làm lễ trà tỳ.

Ni Trưởng Thích Nữ Như Nguyên pháp húy Nhật Nguyên, tự Minh Tánh, hiệu thượng Như hạ Nguyên, thế danh Lê Thị Khải sinh ngày 30/5/1947 (Đinh Hợi), (năm sinh trên giấy tờ là 1949), tại thôn Kim Sơn, xã Ân Nghĩa, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định trong một gia đình trung lưu, có năm anh chị em (3 người qua đời lúc chưa đầy 5 tuổi, còn lại 2 người là Ni Trưởng và Sư cô Như Vân hiện đang tu tập tại tổ đình Huê Lâm). Thân phụ là cụ ông Lê Ngân, cán bộ tập kết về hưu đã qua đời năm 1986 tại quê nhà vì già bệnh. Thân mẫu là cụ bà Phan Thị Vinh pháp danh Hồng Hạnh, thoát ly tham gia cách mạng, đã hy sinh trên đường công tác và được công nhận là Liệt Sỹ.

Lúc còn nhỏ, Ni Trưởng hay bị đau yếu nên thân mẫu cho đi chùa rất sớm và được cố Hòa Thượng thượng Huyền hạ Hy – Viện chủ chùa Diệu Giác truyền tam quy với pháp danh Hồng Nguyên. Sau khi được pháp danh, thường xuyên về chùa tụng kinh, sám hối và học hỏi giáo lý.

Năm 1960, Hòa Thượng Diệu Giác dẫn vào ký thác cho cố Sư Trưởng thượng Như hạ Thanh – Viện chủ tổ đình Huê Lâm giáo dưỡng. Ngày rằm tháng mười năm ấy thì được cố Sư trưởng thế phát xuất gia với pháp danh Nhật Nguyên và học nội điển tại tổ đình Huê Lâm, ngoại điển tại trường Trung học Bồ Đề chùa Giác Ngộ.

Năm 1964, cố Sư Trưởng Viện chủ tổ đình Huê Lâm cho thọ giới Sa Di Ni tại chùa Hải Huệ huyện Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

Năm 1970, Ni Trưởng được Sư Trưởng Ân Sư cho đăng đàn thọ giới Thức Xoa Ma Ni Ni tại tổ đình Từ Nghiêm.

Năm 1972, Ni Trưởng được Ân Sư cho thọ Tỳ Kheo Ni giới tại giới đàn Kiều Đàm II, tổ đình Từ Nghiêm, TP. HCM. Trong giới đàn này, Ni Trưởng cùng Ni Trưởng Như Đức – Viện chủ thiền viện Viên Chiếu và Ni Trưởng Nhựt Nhẫn tại TP.HCM là ba giới tử đứng đầu các môn khảo hạch được xếp hạng nhất, thọ giới đàn đầu với nhiều phần thưởng danh dự.

Năm 2012, Người được tấn phong hàng giáo phẩm Ni Trưởng là danh hiệu cao quý của một bậc Ni lưu xuất gia học Phật.

Năm 1966, Ni Trưởng là giáo viên trường Trung Tiểu học Kiều Đàm tại Tổ Đình Huê Lâm, TP.HCM.

Năm 1967,  Ni Trưởng đã cùng Ni Trưởng Như Huệ thừa chỉ giáo cố Sư Trưởng Ân Sư vừa dạy học tại trường Kiều Đàm (Sài Gòn) vừa tổ chức và điều hành trường Kiều Đàm tại Gò vấp.

Năm 1971, Ni Trưởng theo học khóa tâm lý nhi đồng tại Viện Đại Học Vạn Hạnh

Năm 1972, Ni Trưởng tổ chức và quản lý Ký Nhi Kiều Đàm trong khuôn viên chùa Qui Sơn (Vũng Tàu) với cương vị Giám đốc.

Năm 1976, Ni Trưởng về lại tổ đình Huê Lâm. Nhiệm kỳ (2007-2012), Ni trưởng được đề cử làm Ủy viên Giáo dục của Phân Ban Ni giới. 

Năm 1989, Ni trưởng được chỉ định làm trợ lý cố Sư Trưởng Huê Lâm, trông coi xây dựng Quan Âm Bảo điện chùa Hải Vân và được giao quản lý chùa Hải Vân cho đến nay.

Năm 1997, Ni Trưởng cùng đại chúng khởi công làm đường bê tông xe lên đến sân chùa Hải Vân hiện đang sử dụng.

Năm 2003, khởi công xây dựng tịnh thất chuyên tu trong khuôn viên chùa Hải Vân. Cũng trong năm này, xây dựng giảng đường để tạo điều kiện cho Phật tử đến sinh hoạt khóa tu Bát Quan Trai mỗi tháng hai kỳ.

Năm 2017, Ni Trưởng tâm nguyện kiến tạo ngôi chánh điện mới rộng rãi và trang nghiêm hơn để Ni chúng và đạo tràng Phật tử tu tập. Đến năm 2021, công trình chính thức được khởi công. Thời gian này mặc dù mang trọng bệnh, Ni Trưởng vẫn cố gắng trực tiếp chỉ đạo và cố vấn để công trình thi công theo đúng tiến độ.

Từ năm 1998, Ni Trưởng được mời làm giám khảo, thư ký Ban Giám Khảo, Phó chủ khảo các giới đàn Ni tại TP.HCM và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Năm 2001, phó chủ nhiệm lớp sơ cấp Phật học TP. Vũng Tàu tại chùa Linh Sơn Cổ Tự, giáo thọ phụ trách Luật học tại trường hạ Ni TP. Vũng Tàu.

Từ năm 2009, Ni Trưởng được dự vào Hội đồng thập Sư các giới đàn tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và TP.HCM.

Năm 2015 đến năm 2019, Ni Trưởng được mời giảng dạy môn Luật học tại các khóa tu mùa Thu ở chùa Huê Lâm (Hoa Kỳ) và các chùa ở các tiểu bang khác.

Năm 2017-2018, Ni Trưởng làm giáo thọ dạy Luật trường hạ chùa Pháp Võ (huyện Nhà Bè, TP.HCM).

Ni Trưởng có nhiều đóng góp trong công tác an sinh xã hội tại địa phương. Ngày 30/7 âm lịch vào lễ vía Địa Tạng Bồ Tát hàng năm, tại chùa Hải vân cấp phát hơn 2.000 phần quà cho người dân gặp khó khăn trong TP. Vũng Tàu và các công tác từ thiện đột xuất do địa phương và giáo hội vận động. Ni Trưởng đã hỗ trợ xây 3 chiếc cầu bắc qua sông cho người dân trong vùng dễ dàng di chuyển; sửa và đổ đan 1 trường tiểu học; giúp 1 chiếc xe chuyển thương 16 chỗ cho dân vùng sâu tại xã Mỹ Quý, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

Sau gần 1 năm chống chọi với bệnh tật và những cơn đau, Ni Trưởng vẫn giữ vững ý chí kiên cường nương vào câu Phật hiệu cầu nguyện vãng sanh. Ni trưởng đã thuận thế vô thường xả báo thân trong tiếng niệm Phật trầm hùng của hàng đệ tử. 

Những tưởng trên bước đường phụng sự chúng sanh của Ni trưởng còn lâu dài hơn nữa, nào ngờ phút chốc vô thường lão bệnh, huyễn thân tạm xả, Ta bà hóa mãn, Tịnh độ hoa khai, Ni trưởng đã tùy duyên ứng hiện, đến đi vô ngại như cánh nhạn lưng trời, như bóng trăng đáy nước, để lại cho đạo cho đời tấm gương đạo hạnh sáng ngời và bài học vô thường vô giá rọi soi tâm.

Đoàn Phân ban Ni giới với nén tâm hương hướng về giác linh đài của Ni Trưởng cùng vần thơ cung tiễn:

“Diệu Giác khởi nguyên nguyệt ảnh thường hằng quang bảng lãng

Hải Vân quả mãn nhật huy phổ dẫn chiếu không cùng”.

(Trần gian biến chuyển, lòng vẫn sáng tựa ánh trăng rằm soi bóng tối

Bến giác Liên Trì, tâm giữ vững chí xưa nào khác khối kim cương)

Nam mô Hải Vân đường thượng, từ Lâm Tế Gia Phổ, Tứ Thập Nhất Thế, húy Nhật Nguyên, tự Minh Tánh, hiệu, Ni Trưởng Giác Linh.

Những hình ảnh ghi nhận được tại buổi lễ:

Linh Đan

Bến Tre: Khánh thành cầu Đất Vườn (Tổ Nhân Dân Tự Quản số 6) tại huyện Thạnh Phú

Thu sắp tàn, Đông sắp đến, gió lạnh thổi về, lá vàng rơi lác đác để lại những thân cây trụi lá đánh đấu ngày hội lễ Hạ Ngươn gần kề. Trong không khí nhà nhà tươm tất bàn thờ gia tiên, sửa soạn mâm cúng cho ngày Rằm Hạ Ngươn hay còn gọi là lễ Tạ ơn theo truyền thống văn hóa dân tộc Việt, ngày 26/11/2023 (nhằm ngày 14/10 năm Quý Mão), Phân ban Từ thi

Kiên Giang: Hàng ngàn người dân tham gia lễ cúng Trăng – Ok Om Bok 2023

Tối ngày 27-11, tại khán đài bên bờ sông Cái Lớn, huyện Gò Quao (Kiên Giang), hàng ngàn người dân khắp nơi đã tham gia lễ cúng Trăng - nghi thức quan trọng nhất trong lễ hội Ok Om Bok trong chuỗi hoạt động Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XV, năm 2023.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online