Ban Hoằng pháp GHPGVN TP. Hà Nội khai giảng lớp Hoằng pháp viên cư sĩ Phật tử khóa II (2023 - 2025)

PSO - Sáng ngày 22/4/2023, tức ngày 03/3/Quý Mão, tại chùa Bà Đá (phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm) đã trang nghiêm diễn ra lễ khai giảng lớp Hoằng pháp viên cư sĩ Phật tử khóa II (2023 - 2025) do Ban Hoằng pháp GHPGVN thành phố Hà Nội tổ chức.

Buổi lễ diễn ra dưới sự chứng minh của Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ - Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban thường trực Ban Hoằng pháp TƯ, Phó BTS kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN thành phố Hà Nội; Thượng tọa Thích Tâm Hoan - Ủy viên thường trực Ban Hoằng pháp TƯ, Trưởng Ban kinh tế tài chính kiêm Phó Ban hoằng pháp GHPGVN thành phố Hà Nội; Đại đức Thích Trí Thuần - Phó thư ký, Chánh văn phòng khu vực phía Bắc Ban Hoằng pháp TƯ, Phó Ban Hoằng pháp GHPGVN thành phố Hà Nội cùng chư Tôn đức Tăng trong Ban Hoằng pháp GHPGVN thành phố Hà Nội. 

Phát biểu khai mạc, Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ chia sẻ mong muốn của chư Tôn đức lãnh đạo Ban Hoằng pháp GHPGVN thành phố Hà Nội khi triển khai mở lớp đào tạo Hoằng pháp viên cư sĩ Phật tử cho các Phật tử nòng cốt của các Đạo tràng ở thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía Bắc: "nhằm đào tạo cho các vị có khả năng hoằng pháp trên nền tảng đức tin kiên cố đối với Tam Bảo, dựa trên những giáo lý căn bản đã được học trực tiếp từ chư Tôn đức trong Ban Hoằng pháp TƯ, Ban Hoằng pháp thành phố trên giảng đường và qua các khóa tu. Các vị có thể hỗ trợ cùng chư Tăng Ni đem giáo pháp Phật đà đến quần chúng nhân dân, là cánh tay nối dài của chư Tăng đem đạo vào đời".

Thượng tọa cũng bày tỏ về ý nghĩa sâu xa của việc lựa chọn Tổ đình Linh Quang - Bà Đá là giảng đường để các Phật tử tới học trong khóa này, bởi lẽ đây là nơi cổ tự lâu đời, trụ sở của GHPGVN thành phố Hà Nội, là trung tâm tu học của Phật giáo quận Hoàn Kiếm và các quận nội thành, là điểm an cư kiết hạ của chư Tăng Ni trong suốt 3 tháng hạ. Đặc biệt hơn, đây còn là cái nôi đào tạo ra các bậc cao Tăng cho Phật giáo Việt Nam nói chung và Phật giáo thủ đô nói riêng từ xưa tới nay. Thượng tọa tin rằng dưới sự gia hộ của Tam Bảo và chư vị Tổ sư, sự thương tưởng của quý chư Tôn đức lãnh đạo Phật giáo thủ đô, sự giúp đỡ nhiệt tình của chính quyền các cấp, sự khát ngưỡng cầu học của các Phật tử, lớp Hoằng pháp viên cư sĩ Phật tử chắc chắn sẽ thành tựu viên mãn.

Tại đây, Đại đức Thích Trí Thuần đã báo cáo kế hoạch chương trình đào tạo lớp Hoằng pháp viên cư sĩ Phật tử khóa II (2023 - 2025). Theo đó, trong chương trình 3 năm, các Phật tử sẽ được học những nội dung cơ bản như: Trang bị kiến thức và pháp hành Phật học căn bản; Giảng dạy kinh điển Phật giáo các hệ nguyên thủy, bộ phái và kinh điển đại thừa; Lịch sử và tư tưởng Phật giáo: Ấn Độ, Trung Quốc và Việt Nam; Các kỹ năng hướng dẫn sinh hoạt Đạo tràng Phật tử; Tham dự khóa tu và pháp hội do Ban Hoằng pháp tổ chức theo lịch ấn định; Và một số chuyên đề Phật học ứng dụng và các lĩnh vực hành chính giáo hội, văn hóa, xã hội, kinh tế, từ thiện .v.v...

Sau lời phát nguyện tu học của đại diện Phật tử, Thượng tọa Thích Tâm Hoan đã ban đạo từ sách tấn các Phật tử cần tinh tiến nỗ lực siêng năng học hỏi kiến thức từ chư Tôn đức truyền trao, cùng chung tay với chư Tăng Ni đưa Đạo vào đời, vì sự nghiệp "Hoằng pháp vi gia vụ - Lợi sinh vi bản hoài".

Đức Phật có rất nhiều pháp môn tu, nhưng đều chỉ có chung một mục đích là chuyển mê khai ngộ cho tất cả chúng sinh, vì mê là gốc khổ, ngộ là gốc vui. Chuyển mê khai ngộ có nghĩa là chuyển đổi tâm mê lầm thành tâm giác ngộ, để chúng sinh có cuộc sống an lạc, giải thoát. Người Phật tử muốn làm một Hoằng pháp viên, trước nhất phải biết giữ gìn giới luật tinh tiến, giữ thân - khẩu - ý thật thanh tịnh, đoàn kết hòa hợp, hoàn thiện bản thân mình trở nên tốt đẹp hơn, rồi sau đó mới giúp đỡ những người xung quanh biết đến Phật pháp để bỏ ác làm lành và có cuộc sống an vui hạnh phúc.

Thời pháp thoại ý nghĩa của Thượng tọa đã khép lại buổi lễ khai giảng thành tựu viên mãn.

Diệu Tường

Download Android Download iOS
Đồng Nai: Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử TƯ triển khai công tác tổ chức Hội trại Tuổi trẻ & Phật giáo lần thứ 14 - Nối vòng tay lớn năm 2024

PSO - Thực hiện chương trình hoạt động Phật sự năm 2024 của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử Trung ương (Phân ban TTN Phật tử TƯ) và Phân ban Hoằng pháp Thanh Thiếu niên Trung ương (thuộc Ban Hoằng pháp Trung ương), sáng ngày 14/6/2024 (nhằm ngày 09/5/Giáp Thìn), Phân ban TTN Phật tử TƯ đã tổ chức phiên họp cùng vớ

TP.HCM: Tưởng niệm lần thứ 26 cố Hòa thượng Thích Huệ Sanh, Viện chủ Tổ đình Giác Lâm

Sáng ngày 16/6/2019 (nhằm mùng 11/5 năm Giáp Thìn), tại Tổ đình Giác Lâm, quận Tân Bình môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm tổ chức lễ Tưởng niệm lần thứ 26 của cố Hòa thượng Thích Huệ Sanh - nguyên Phó ban Trị sự GHPGVN thành phố Hồ Chí Minh, Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo quận Tân Bình, Viện chủ tổ đình Giác Lâm.

Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên khởi công xây cầu nông thôn tại tỉnh Long An và Sóc Trăng

PSO - Ngày 15 -16/6/2024, Đại đức Thích Minh Phú, Ủy viên HĐTS, Phó Ban Thường trực Ban Từ thiện xã hội GHPGVN TP.HCM, Chủ tịch Hội Từ thiện Tường Nguyên (Quận 4, TP.HCM) cùng các nhà hảo tâm kết hợp với lãnh đạo chánh quyền và nhân dân địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng cầu Tường Nguyên 514 - 515 và 516 - 517 tại tỉnh Long An và Sóc Trăng.

Bắc Ninh: Khóa tu “Ươm mầm sen Việt” lần IV, khóa 3 tại chùa Kim Ngưu chính thức khai mạc

PSO – Tiếp tục chuỗi chương trình khóa tu mùa hè năm 2024, trưa ngày 16/6/2024 (nhằm ngày 11/5 năm Giáp Thìn), tại chùa Kim Ngưu (thôn Cổ Miếu, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) khóa tu “Ươm mầm sen Việt” lần IV, khóa 3 diễn ra từ ngày 16-20/6/2024 đã chính thức khai mạc chào đón sự tham gia của hơn 400 bạn trẻ (từ 12-15 tuổi) trên cả nướ

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online