08/08/2022 17:57

Bến Tre: Trường hạ Tăng chùa Vạn Phước trang nghiêm thiết lễ Tạ Pháp an cư, Tự tứ và dâng Y Ca sa PL.2566

PSO – Sáng ngày 08/08/2022,(nhằm ngày11/07/Nhâm Dần), Trường hạ Tăng chùa Vạn Phước, H.Bình Đại, tỉnh Bến Tre, trang nghiêm tổ chức lễ Tạ Pháp, Tự tứ và dâng Y Ca sa nhân mùa Vu Lan Báo hiếu PL.2566.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có HT.Thích Nhựt Tấn – UV TT HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre; TT.Thích Trí Thọ – UV HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực, Trưởng Ban Pháp chế BTS GHPGVN tỉnh; TT.Thích Huệ Đức – Phó BTS, Trưởng ban Kiểm Soát GHPGVN tỉnh; ĐĐ.Thích Pháp Thông - Trưởng ban Hướng Dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh, Trưởng BTS GHPGVN huyện Bình Đại; ĐĐ.Thích Phước Chí - UV BTS tỉnh, Phó ban Từ thiện xã hội GHPGVN PG tỉnh; HT.Thích Nhuận An - Thiền chủ Trường hạ Tăng chùa Vạn Phước; HT.Thích Đức Thành - Chứng minh BTS GHPGVN huyện Bình Đạ;  TT.Thích Huệ Xuân - Phó Thiền Trường hạ Tăng chùa Vạn Phước; Chư hành giả Tăng Hạ trường Chùa Vạn Phước và chư Tôn thiền đức Trụ trì các tự viện trên địa bàn tỉnh Bến Tre về tham dự đông đủ.

Theo truyền thống khi Đức Phật còn tại thế và chư Tổ để lại, sau 3 tháng An cư Kiết hạ thúc liễm thân tâm và trau dồi Giới đức – Chư Hành giả phải thiết lễ Tạ pháp an cư và Tự tứ mãn hạ, đây chính là ngày chư Phật hoan hỷ vì tất cả đệ tử của Ngài đều đã tu tập tinh chuyên trong ba tháng, những khuyết phạm đã được sám trừ, thành tựu đạo quả.

Cung đối trước tôn dung Hòa thượng Thích Nhựt Tấn - UV TT HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre, Trưởng ban Chỉ đạo an cư kiết hạ các hạ trường tỉnh Bến Tre,  Chư Tăng hành giả đã tác pháp Tự tứ mãn hạ. Đồng thời tác bạch khánh tuế, bày tỏ tấm lòng tri ân lên Hòa thượng sau ba tháng an cư kiết hạ.

Qua đó, Hòa thượng đã bày tỏ niềm hoan hỷ khi Trường hạ chùa Vạn Phước đã khai mở được hai khóa hạ, Chư hành giả nơi đây đã tinh tấn nổ lực tu học, đã góp phần vào Phật sự chung của Giáo hội tỉnh nhà. Pháp Tự tứ là pháp nhờ người khác chỉ lỗi cho mình, trong tinh thần cầu thị và dẹp qua bản ngã của cá nhân bằng ba việc (thấy, nghe và nghi ngờ), để bản thể thanh tịnh và hòa hợp, phát triển trong Tăng đoàn. Một Tăng đoàn tu học, đời sống sinh hoạt người xuất gia cần có sự hòa hợp thanh tịnh, để phát triển hưng thịnh. Thông qua mỗi mùa an cư, lễ tác pháp Tự tứ giúp các tự thân hành giả cảm nhận được năng lực tu học của mình được tăng trưởng.

Hòa vào không khí Vu lan thắng hội diễn ra trên khắp cả nước - Nhân dịp, Chư Tăng chùa Vạn Phước đã trang nghiêm thiết lễ Vu lan Báo Hiếu PL.2566 - DL.2022, Cài hoa hiếu hạnh và cúng dường Trai Tăng ngày Tự tứ.

Đại diện cho hàng tại gia, Phật tử Lê Hồng Hà thành kính dâng lên đôi dòng "Hoài niệm Vu Lan" và tác bạch cúng dường phẩm vật lên chư Tôn đức Tăng hiện tiền.

Tại buổi lễ, HT.Thích Nhựt Tấn thay mặt chư Tôn thiền đức ban đạo từ đến toàn thể quý Phật tử. Hòa thượng nêu rõ ý nghĩa sâu sắc của 02 chữ Vu Lan. Tháng bảy mùa báo hiếu lại về, chính là dịp để các người con biết sống chậm lại, biết yêu thương và tưởng nhớ đến hai đấng sanh thành. Trong Phật Giáo nói riêng và nền văn hóa tâm linh dân tộc nói chung, sự báo hiếu công ơn cha mẹ là một trong những biểu tượng văn hóa tâm linh cao nhất, được đề cao xuyên suốt trong dòng lịch sử và nó trở thành một ngày riêng biệt, một lễ hội đặc thù với danh xưng lễ hội Vu Lan. Vì lý do đó, Vu Lan không còn là của riêng Phật giáo mà đã trở thành ngày lễ hội văn hóa tâm linh không thể thiếu trong mọi người con hiếu đạo.

Buổi lễ kết thúc trong niềm hoan hỷ của chư Tôn thiền đức Tăng và miền vui hạnh phúc của những người con hiếu thảo trong ngày Vu Lan tháng bảy.

Hình ảnh ghi nhận thêm tại buổi lễ:

Tin & ảnh: Phước Toàn

Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM chuẩn bị tổ chức nhiều sự kiện quan trọng

Sáng ngày 28/9/2023, tại Cơ sở 2 Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh), dưới sự chủ trì của Đức Pháp chủ GHPGVN, Viện Trưởng Học viện, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Hội đồng Điều hành Học viện đã tổ chức phiên họp nhằm chuẩn bị cho một số Phật sự quan trọng sắp tới, trong đó đặc

Vĩnh Long: chùa Đông Phước Cổ Tự  - Thị xã Bình Minh, trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hoà Thượng thượng Như hạ Huệ

PSO - Sáng ngày 28/9/ 2023 ( nhằm ngày 14/8/Quý Mão), môn đồ pháp quyến đạo tràng chùa Đông Phước (Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) đã trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hòa thượng thượng Như hạ Huệ - Nguyên đệ tứ trụ trì chùa Đông Phước.

TP.HCM: Chùa Minh Đạo cùng trẻ em mồ côi, tàn tật đón Trung thu

Sáng ngày 29/09/2023, Chùa Minh Đạo cùng Trung tâm Bảo trợ - Dạy nghề và tạo Việc làm Thành phố, kết hợp cùng các cơ quan đoàn thể Quận 3 tổ chức lễ hội Trung thu cho trẻ khuyến tật, mồ côi tại cơ sở của trung tâm (số 215 Võ Thị Sáu, Quận 3), với mong muốn mang lại cho các bé một bầu không khí ấm áp đầy tình yêu thương trong ngày tết Trung thu.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online