19/02/2020 20:27

Bình Định: Phật giáo tỉnh sẽ tổ chức tọa đàm với nội dung “Thống kê số lượng tín đồ trong toàn tỉnh”


Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định sẽ tổ chức tọa đàm với nội dung: “Thống kê số lượng tín đồ trong toàn tỉnh – Đó là nội dung Phật sự trọng tâm trong bản nghị quyết của Ban Thường trực BTS PG tỉnh tại cuộc họp triển khai Phật sự đầu năm diễn ra vào sáng nay, ngày 19/02/2020 (26/Giêng Canh Tý).

Quang cảnh buổi họp

Cuộc họp dưới sự chủ trì của HT.Thích Nguyên Phước – UVTT HĐTS, Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Bình Định; tham dự cuộc họp còn có TT.Thích Đồng Thành – UV HĐTS, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; HT.Thích Đồng Quả, HT.Thích Hồng Thiện, HT.Thích Chúc Thọ, TT.Thích Nhuận Trí, ĐĐ.Thích Viên Chơn, NT.Thích Nữ Hạnh Quang đồng Phó Trưởng Ban Trị sự PG tỉnh cùng chư Tôn đức Tăng Ni, Cư sĩ là thành viên Ban Thường trực Ban Trị sự tỉnh.

Sau phần phát biểu khai mạc của Hòa thượng Trưởng Ban Trị sự, TT.Thích Đồng Thành đã trình bày kế hoạch tổ chức buổi tọa đàm với nội dung: Thống kê số lượng tín đồ Phật giáo trong toàn tỉnh.

TT.Thích Đồng Thành – UV HĐTS, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh trình bày kế hoạch tổ chức buổi tọa đàm

Nội dung bản kế hoạch cho biết, năm 2019 thực hiện Quyết định số 772/QĐ-TTg ngày 26/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Thống kê, trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tiến hành tổng điều tra dân số và nhà ở lần thứ năm ở Việt Nam kể từ khi đất nước thống nhất vào năm 1975. Theo đó, ở mục thứ (7) của Thông cáo báo chí Kết quả Tổng điều tra Dân số và Nhà ở năm 2019 có ghi rằng số người theo Phật giáo là 4,6 triệu người, chiếm 35,0% tổng số người theo tôn giáo và chiếm 4,8% dân số cả nước. Kết quả thống kê này về số lượng tín đồ Phật giáo đã tạo nên sự ngạc nhiên và bất ngờ trong Phật giáo và những ai quan tâm đến vấn đề tôn giáo tại Việt Nam.

Mục đích buổi tọa đàm nhằm để ngồi lại tìm hiểu, lắng nghe và trao đổi cởi mở trong tinh thần hòa hợp và xây dựng về vấn đề thống kê cũng như hướng dẫn sinh hoạt tu học của tín đồ Phật giáo theo chánh pháp trong hiện tại và tương lai. Chương trình tọa đàm là một cơ hội để tạo nên sự gắn bó, hiểu biết lẫn nhau giữa Giáo hội Phật giáo và chính quyền tỉnh nhà trong việc nhìn lại những hoạt động của Phật giáo, đặc biệt là các đạo tràng Phật tử trong tỉnh, cũng như đề xuất, đóng góp và thống nhất ý kiến cho việc định hướng và xây dựng đời sống tôn giáo tốt đẹp hơn trong xu thế phát triển mới của đất nước.

TT.Thích Nhuận Trí – Phó Trưởng ban kiêm Chánh thư ký BTS PG tỉnh triển khai Phật sự

Tại cuộc họp, chư Tôn đức đã phát biểu các ý kiến đóng góp về việc tổ chức buổi tọa đàm, các vấn đề khó khăn, vướng mắc cũng như cơ sở của việc lấy số liệu thống kê còn nhiều bất cập và sẽ được đề cập trình bày, thảo luận và tìm những biện pháp tháo gỡ giữa Giáo hội tỉnh và lãnh đạo chính quyền tỉnh Bình Định.

Theo đó, Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh sẽ tiến hành thông báo, lấy số liệu thống kê Phật tử quy y Tam Bảo, Đạo tràng tu học tại các tự viện trong toàn tỉnh, lấy dữ liệu căn cứ để đưa ra tại buổi tọa đàm. 

Tại cuộc họp, Ban Thư ký Ban Trị sự cũng đã báo cáo kết quả cung thỉnh Hội đồng Thập sư Tăng, Thập sư Ni, Chức sự Đại Giới đàn “Trí Hải – Bích Liên” sẽ được tổ chức vào tháng 4 năm 2020. Ngoài ra, các vấn đề chuẩn bị tổ chức Đại Giới đàn cũng đang được triển khai và thực hiện.

HT.Thích Nguyên Phước – UVTT HĐTS, Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Bình Định phát biểu tại phiên họp

Đúc kết cuộc họp, Hòa thượng Trưởng Ban Trị sự PG tỉnh, mong muốn chư Tôn đức và quý Cư sĩ Phật tử chung tay để các Phật sự tại tỉnh nhà, nhất là các Phật sự trọng tâm như: Tổ chức Đại Giới đàn “Trí Hải – Bích Liên” và Tọa đàm với nội dung Thống kê tín đồ Phật giáo tại tỉnh Bình Định được thành tựu viên mãn.

Một số hình ảnh được ghi nhận:

        

Quảng Tiến

The post Bình Định: Phật giáo tỉnh sẽ tổ chức tọa đàm với nội dung “Thống kê số lượng tín đồ trong toàn tỉnh” appeared first on Phật sự Online Miền Trung.

Phật giáo Long An đón tiếp Cựu Tổng thống Hàn Quốc - Lee Myung-Bak viếng thăm chùa Pháp Minh

PSO - Chiều ngày 03/12/2023, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An, Ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN tỉnh Long An, Ban Trị sự GHPGVN huyện Đức Hòa, chư Tăng và Phật tử chùa Pháp Minh long trọng đón tiếp Ngài Trương Tấn Sang - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Ngài Lee Myung-Bak - Cựu Tổng thống Hàn Quốc nhân

Kiên Giang: Vị thượng tọa hết lòng với công tác giáo dục tỉnh nhà

Thời gian qua, thượng tọa Danh Phản - Ủy viên Hội đồng trị sự GHPGVN, Phó trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Phó Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, Trụ trì chùa Sóc Xoài (Hòn Đất) đã tích cực vận động các nguồn lực để chăm lo cho các vị tăng sinh và đồng bào Khmer khó khăn được tiếp tục học tập. Từ những sự hỗ trợ của thượ

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online