Bình Dương: Đại lễ cầu siêu Tiết Thanh minh tại Hoa viên Nghĩa trang

PSO - Tại Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương (phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát), vào chiều ngày 8/04/2023, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương và Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa đã tổ chức Đại lễ cầu siêu và cầu an nhân Tiết Thanh minh, nhằm cầu nguyện cho quốc thái dân an và những hương linh đang yên nghỉ tại đây sớm siêu thoát về miền lạc cảnh.

Mỗi dịp Tết Thanh Minh, tại Hoa viên Nghĩa trang Chánh Phú Hòa những người có người thân quá vãng đều đến mộ để thăm nom, chăm sóc và đến chùa để cầu siêu. Với mong muốn “Âm siêu thì dương thịnh”, người quá cố được siêu thoát thì người sống cũng được an lành. Vì vậy, lễ cầu siêu có một ý nghĩa hết sức lớn lao đối với người đã khuất. Lễ cầu siêu còn nhắc nhở những người còn sống phải năng tạo nghiệp lành để hồi hướng công đức cho người thân đã khuất, trợ duyên cho họ vượt qua bể khổ trầm luân bởi những tạo tác nghiệp lực đã gieo trồng từ quá khứ.

Quang lâm chứng minh và chủ trì buổi lễ có: Hòa thượng Thích Thiện Tài, HT. Thích Nhuận Kiên - đồng Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương; HT. Thích Huệ Thông – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Pháp chế Trung ương, Trưởng ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Bình Dương; HT. Thích Thiện Duyên – Ủy viên HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh; TT. Thích Chơn Phát – Ủy viên HĐTS, Phó BTS, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo tỉnh; TT. Thích Minh Vũ – Phó BTS, Trưởng ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh; TT. Thích Minh Lực – Phó BTS, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN tỉnh; ĐĐ.Thích Thiện Hưng - Phó BTS, Trưởng ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh; ĐĐ. Thích Đức Dũng – Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh; ĐĐ. Thích Huệ Nghiêm – Phó Thư ký kiêm Phó Văn phòng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh; cùng chư Tôn đức thành viên Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đồng tham dự.

Về phía lãnh đạo chính quyền có: Ông Phan Văn Đương – Nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương và các vị lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; Ông Trần Đức Thịnh - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh; Bà Trần Thị Thanh Thảo - Ủy viên Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát; ông Lê Anh Quý - Thị ủy viên, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ thị xã; ông Nguyễn Văn Thiền – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Chánh Phú Hòa; ông Nguyễn Hiền Triết – Tổng Giám đốc Công ty; Nghệ sĩ nhân dân Kim Cương và các văn nghệ sĩ TP. HCM, đông đảo người thân của các hương linh được an táng tại Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương đồng tham dự Đại lễ.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Nguyễn Văn Thiền cho biết: Đại lễ cầu siêu nhân tiết thanh minh với sự có mặt của chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội Phật giáo tỉnh Bình Dương nhằm cầu nguyện cho quốc thới dân an, cầu cho vong linh anh hùng liệt sĩ, vong linh chưa có nơi nương tựa, cùng vong linh những người đang an nghỉ tại Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được siêu sanh cực lạc. Đây là nét văn hóa truyền thống của dân tộc, là dịp để tưởng nhớ những người đã khuất, giáo dục đạo đức cho con cháu và các thế hệ đi sau. Đây là năm thứ 14, Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương tổ chức Đại lễ cầu siêu nhân tiết thanh minh.

Ông Nguyễn Văn Thiền – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Chánh Phú Hòa phát biểu khai mạc buổi lễ

Tiếp đến, Hòa thượng Thích Huệ Thông chia sẻ: Tiết Thanh minh là truyền thống đạo lý không chỉ của Phật giáo mà còn là nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam. Đây là một việc làm có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt Nam nói chung và của người dân Nam bộ nói riêng, không những dành cho những người đã chọn nơi đây an nghỉ cuối cùng mà còn dành cho anh linh của những người đã có công với đất nước, các cha mẹ Việt Nam anh hùng, những hương linh người đã khuất chưa có nơi nương tựa sớm được siêu sinh Tịnh độ.

HT. Thích Huệ Thông – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Pháp chế Trung ương, Trưởng ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Bình Dương chia sẻ ý nghĩa của tiết thanh minh

Thể hiện tinh thần “Uống nước nhớ nguồn”, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, luôn tưởng nhớ, biết ơn những người đi trước; là sợi dây liên kết giữa người còn sống và người đã khuất, nhằm nhắc nhở chúng ta xây dựng lối sống lành mạnh, hướng đến yêu thương, đoàn kết; tưởng nhớ về tổ tiên ông bà, tri ân người có công với quê hương, đất nước.

Theo đó, chư Tôn đức Giáo phẩm Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Dương, lãnh đạo chính quyền tỉnh đồng dâng hương tưởng niệm. Với sức chú nguyện của chư Tôn đức Giáo phẩm Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Dương và kinh văn giáo lý nhiệm mầu của Đức Phật, mỗi kỳ đại lễ là thêm một lần thân nhân người quá cố nhẹ hơn ở cõi lòng khi được nghe chư Tôn đức xướng tên cầu siêu cho người thân đã khuất, đồng thời cầu nguyện cho người thân trong gia đình được sống an vui, hạnh phúc và mạnh khỏe.

Chư Tôn đức Giáo phẩm Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Dương, lãnh đạo chính quyền tỉnh đồng dâng hương tưởng niệm

Những hình ảnh ghi nhận từ Đại lễ kỳ siêu:

ĐĐ. Thích Chúc Lạc điều phối chương trình buổi lễ
Ông Nguyễn Hiền Triết – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Chánh Phú Hòa phát biểu cảm tạ

Ban TT-TT PG Bình Dương

Download Android Download iOS
Trung Quốc: Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh

PSO - Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh đã long trọng diễn ra vào sáng ngày 20/6/2024 do Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và Trưởng lão Hòa thượng Thích Thường Tạng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Phương trượng tổ đình Linh Quang (Bắc Kinh) tổ chức.

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online