Bình Dương: Đôi bạn trẻ về chùa Huệ Minh tổ chức lễ Hằng thuận

PSO - Sáng ngày 16/01/2022 tại chùa Huệ Minh (ấp Trảng Sắn, xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương), đã diễn ra lễ Hằng thuận của đôi bạn trẻ tân lang: Tuấn Anh (PD: Minh Phát) và tân nương: Thu Hiền (PD: Huệ Hiếu).

Trong niềm hân hoan của gia đình cũng như sự trùng phùng duyên hội ngộ của hai trẻ tiếp bước xây dựng tương lai, xây dựng cuộc đời hạnh phúc và với mục đích trợ duyên cho những đôi Phật tử trẻ có thêm tín tâm và hạnh phúc trong cuộc sống gia đình và đạo đức tâm linh khi kết hôn về chung một mái ấm, chùa Huệ Minh đã tạo điều kiện đơn giản nhất để đôi bạn trẻ đến chùa làm lễ Hằng thuận, trao nhẫn cưới cho nhau.

Được sự hướng dẫn và quang lâm chứng minh của: TT. Thích Minh Lực - Phó BTS kiêm Trưởng ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN tỉnh Bình Dương; TT. Thích Huệ Trí – Trưởng ban Kiểm soát GHPGVN tỉnh Bình Dương, Trưởng ban Trị sự Phật giáo huyện Phú Giáo; Đại đức Thích Trí Tâm - Ủy viên BTS Phật giáo tỉnh, Phó ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN huyện Phú Giáo; Đại đức Thích An Trí - Ủy viên Thường trực BTS Phật giáo tỉnh, Trưởng ban Trị sự GHPGVN thị xã Bến Cát; Sư cô Thích nữ Diệu Thuận – Viện chủ chùa Huệ Minh, cùng chư Tôn đức Ni trong và ngoài huyện Phú Giáo đồng đến tác phúc trợ duyên cho đôi bạn trẻ. Và đại diện hai bên gia đình nội ngoại, bạn bè, thân quyến của đôi tân lang, tân nương cùng tham dự.
Đôi bạn trẻ tân lang: Tuấn Anh (PD: Minh Phát) và tân nương: Thu Hiền (PD: Huệ Hiếu).

Tại buổi lễ, đôi bạn trẻ đã đối trước chư Tôn đức chứng minh dâng lời phát nguyện sẽ luôn yêu thương nhau, luôn tôn trọng nhau, luôn bảo vệ cho hạnh phúc của gia đình được trường tồn mãi mãi và nguyện sẽ hành trì theo đúng lời Phật dạy, đồng thời sẽ cố gắng tu học để trở thành những người Phật tử chân chính hộ trì Tam bảo.

Đôi bạn trẻ đối trước chư Tôn đức chứng minh dâng lời phát nguyện sẽ luôn yêu thương nhau, luôn tôn trọng nhau

Thay mặt cho Ban Tổ chức lễ hằng thuận, TT. Thích Minh Lực đã trao giấy chứng nhận lễ Hằng thuận cho đôi bạn trẻ.

Theo đó, Sư cô Thích nữ Diệu Thuận – Viện chủ chùa Huệ Minh đã trao nhẫn cưới cho đôi bạn trẻ, để đôi bạn tự trao nhẫn cho nhau, cùng với đó là món quà rất ý nghĩa của Ni sư và chư Tôn đức Ni chúc phúc cho đôi tân lang, tân nương được “Trăm năm tình viên mãn, bạc đầu nghĩa phu thê”.

Chư Tôn đức đã có thời kinh cầu nguyện cho đôi tân duyên được bình yên hạnh phúc, sống mãi mãi bên nhau, khổ vui cùng chia sẻ, biết kính trên nhường dưới. Mai sau con cháu hiển vinh, tăng trưởng đức hạnh, làm rạng rỡ tổ tông. Hai họ kết làm thông gia, tình nghĩa càng thêm nồng hậu, sự nghiệp càng thêm sáng tỏ và vững bền trong tình thương yêu đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau. Nguyện cho gia đình hai họ và bạn bè gần xa căn lành ngày càng thêm lớn, phúc đức tăng trưởng, lòng tin Tam bảo càng sâu, tâm từ đối với chúng sanh ngày càng tăng trưởng.

Tại buổi lễ, tân lang và tân nương đã được lắng nghe TT. Thích Minh Lực - Phó BTS kiêm Trưởng ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN tỉnh Bình Dương giảng giải cụ thể về năm bổn phận, trách nhiệm đạo vợ - chồng được Đức Phật dạy trong kinh Thiện Sanh. Trong kinh Thiện Sinh, Đức Phật đã dạy rất rõ về bổn phận của của người vợ đối với chồng và gia đình bên chồng. Theo đó, Đức Phật đã dạy rằng: “Sự thật là an lạc và hòa thuận trong gia đình phần lớn là ở nơi người phụ nữ” thông qua việc Ngài đã khuyên người phụ nữ những việc gì nên làm và việc gì không nên làm. Đồng thời, Thượng tọa đã chia sẻ cho tân lang hiểu được bổn phận của người chống đối với vợ, cũng như gia đình bên vợ, bổn phận của cha mẹ đối với con cái và con cái đối với cha mẹ, để đôi tân lang tân nương có được hành trang vững chắc thực hiện lời hẹn ước hạnh phúc trăm năm của mình.

TT. Thích Minh Lực - Phó BTS kiêm Trưởng ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN tỉnh Bình Dương giảng giải về năm bổn phận, trách nhiệm đạo vợ - chồng được Đức Phật dạy trong kinh Thiện Sanh

Qua đó, Thượng tọa còn chia sẻ cho hai bạn hiểu thêm về ý nghĩa của chiếc nhẫn cũng như ý nghĩa của chữ “Nhẫn” đối với hạnh phúc gia đình. Nhẫn ở đây là sự nhẫn nhịn, vợ chồng phải biết nhường nhịn, nhẫn nhịn nhau, tôn trọng nhau; “Nhẫn” ở đây chính là sự tu dưỡng đạo đức và tu dưỡng phẩm hạnh. Một gia đình có được êm ấm, có được hòa thuận  hay không, phần lớn là do sự nhẫn nhịn quyết định.

Dưới sự gia hộ của mười phương chư Phật và sự chứng minh của chư Tôn đức Tăng Ni hiện tiền, đôi bạn trẻ đã làm lễ tạ ơn Tam bảo, lễ tri ân công sinh thành dưỡng dục của hai đấng song thân thông qua nghi thức lễ tạ cha mẹ. Cha mẹ của đôi tân lang và tân nương đã không khỏi xúc động khi chứng kiến sự trưởng thành của các con trong ngày lễ trọng đại này.

Buổi lễ tuy đơn giản, ngắn gọn nhưng đem lại nhiều hoan hỷ, hiểu biết cũng như niềm tin về Phật pháp và hạnh phúc gia đình cho đôi bạn trẻ và gia đình hai bên.

Chụp ảnh lưu niệm

Kết thúc buổi lễ, đại diện hai bên gia đình nội ngoại, bạn bè, thân quyến của đôi tân lang, tân nương gửi tặng những món quà như một lời chúc cho đôi uyên ương được hạnh phúc và mãi là chỗ dựa cho nhau trên suốt quảng đường đời.

Xin giới thiệu hình ảnh ghi nhận tại lễ Hằng thuận:

Đảnh lễ Tam bảo

Hương Đạo – Ban TTTT PG Bình Dương

TP.HCM: Ban Văn hóa Phật giáo thành phố họp bàn kế hoạch trao giải hội thi Tổng hợp “Quê hương - Đạo pháp - Tình người”

PSO - Chiều ngày 26/9/2023 (nhằm ngày 12 tháng 8 ÂL), Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM đã có buổi họp bàn kế hoạch tổ chức lễ tổng kết hội thi Vu lan - Văn hóa Tình người năm 2023 với chủ đề “Quê hương - Đạo pháp - Tình người” tại tu viện Khánh An (quận 12, TP.HCM).

Kiên Giang: Chùa Sóc Xoài Góp phần lưu giữ giá trị truyền thống của đồng bào Khmer

Chùa Sóc Xoài tọa lạc khu phố Sơn Tiến, thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất (Kiên Giang) là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia được công nhận năm 1989. Chùa được chính quyền quan tâm đầu tư, sửa chữa, đến nay chánh điện và các hạng mục chùa khang trang, sạch, đẹp, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, tu học cho chư tăng và phật tử địa phương, góp phần

Chùa Minh Đạo (TP.HCM) khánh thành cầu giao thông nông thôn tại huyện Vĩnh Thạnh – TP.Cần Thơ

Sáng ngày 27/9/2023, chư Tăng, Phật tử chùa Minh Đạo (quận 3, TP.HCM) kết hợp cùng chính quyền địa phương và nhóm thiện nguyện Tuệ Tâm VH đã tổ chức lễ khánh thành “Cầu Minh Đạo” tọa lạc tại ấp Thắng Lợi, xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online