Bình Phước: Chùa Quang Minh tổ chức lễ Hằng thuận cho đôi bạn trẻ

PSO - Sáng ngày 29/10/2022 (nhằm ngày 5/10 năm Nhâm Dần), tại chùa Quang Minh đã trang nghiêm tổ chức lễ hằng thuận cho đôi tân lang Chử Đức Hiếu 33 tuổi (PD: Minh Trung) và tân nương Nguyễn Trần Yến Nhi 25 tuổi (PD: Lệ Hiếu). Chứng minh buổi lễ có NT. Thích Nữ Nhật Khương – Phó phân ban Ni giới TƯ, Phó ban BTS, Trưởng phân ban Ni giới tỉnh Bình Phước, trụ trì chùa Quang Minh; NT. Thích Nữ Như Xuân - Ủy viên phân ban Ni giới TƯ, Phó phân ban Ni giới Bình Phước, cùng chư Tôn đức Ni các tự viện trên địa bàn tỉnh, họ hàng, người thân hai bên gia đình và đông đảo Phật tử đạo tràng cũng về tham dự chung. Sau khi chư Tôn đức niêm hương lễ Phật và thực hiện khóa lễ tụng kinh cầu an, chúc phúc cho đôi tân lang và tân nương. NT. Thích Nữ Nhật Khương đã quy y tam bảo cho hai bạn trẻ và thuyết giảng về ý nghĩa của hôn nhân, ý nghĩa của chiếc nhẫn cưới. Ni trưởng dặn dò: “Nhẫn là nhẫn nhịn, nhường nhịn lẫn nhau, phu phụ hòa, gia đạo thành, vợ chồng phải biết yêu thương, chia sẻ. Sau khi làm lễ quy y, đã là người Phật tử, phải biết gìn giữ 5 giới luật để hoàn thiện nhân cách con người, nhất là hiếu kính cha mẹ đôi bên, trên cúng dường Tam bảo, dưới phải biết bố thí làm lành. Và nghĩa vụ của người vợ đối với chồng, của người chồng đối với vợ và bổn phận làm cha mẹ đối với con cái sau này, có như thế thì đồng vợ đòng chồng cũng tát cạn biển Đông.” Đối trước Tam bảo và họ hàng hai bên gia đình, đôi tân lang và tân nương đã cùng nhau phát nguyện trọn đời giữ đạo, gìn giữ giới luật, sống trọn nghĩa vợ chồng và đạo làm con. Tiếp theo đôi bạn trẻ đã ký vào giấy chứng nhận kết hôn và trao nhẫn cho nhau, dưới sự chứng minh và chúc phúc của chư Tôn đức, cùng lễ tạ ơn tam bảo, tạ ơn cha mẹ hai bên và hành lễ với nhau trong sự bình đẳng. Buổi lễ đã khép lại dưới sự chứng minh của hồng ân Tam bảo và niềm hoan hỷ của gia đình hai bên và bạn bè người thân. Lễ hằng thuận còn được gọi là lễ kết hôn trong chùa bắt nguồn từ thời Đức Phật còn tại thế. Ngày nay, lễ hằng thuận là một nét đẹp trong văn hóa Phật giáo Việt Nam và chính là cầu nối giữa đạo và đời. Đây là sự hòa quyện nhuần nhuyễn giữa văn hóa truyền thống, đạo đức dân tộc và văn hóa tâm linh trong lĩnh vực hôn nhân, gia đình đối với người con Phật, không những mang lại phước báu đến cho các cặp đôi mà còn cho cả người thân trong gia đình. Bởi, đám cưới tại gia phải sát sinh rất nhiều các con vật, có khi mất đi phước lành. Còn lễ Hằng thuận ở chùa thì tân lang, tân nương, bạn bè, quan viên hai họ được ăn những mâm cơm thanh tịnh, lễ Phật, nghe Pháp nên ai cũng được tăng thêm phúc. Đặc biệt còn được các Thầy răn nhắc về đạo lý của vợ chồng và bổn phận làm con trong gia đình. Trong buổi lễ, tân lang, tân nương được lễ cha, lễ mẹ để tỏ lòng hiếu thảo. Vì thế mà Lễ Hằng thuận mang rất nhiều ý nghĩa nên ai tham dự cũng rất hoan hỷ và xúc động. Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

Khải Sang

TP.HCM: Lãnh đạo Giáo hội tưởng niệm cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Bửu Huệ tại chùa Huệ Nghiêm

Chiều 8/12 (26-11 Quý Mão), Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Tăng sự Trung ương cùng chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội là những người học trò đã trở về chùa Huệ Nghiêm (quận Bình Tân), thành kính dâng hương tưởng niệm ngày viên tịch của Trưởng lão Hòa thượng Thích Bửu Huệ.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online