Bình Phước: Công tác chuẩn bị lễ tưởng niệm Thánh Tổ Kiều Đàm Di và chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam

PSO – Đại lễ Tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Tôn đức Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam năm nay sẽ chính thức diễn ra vào ngày 22-23/4/2023 (nhằm ngày 03-04/3 năm Quý Mão) tại chùa Quang Minh (P. Tân Đồng, TP. Đồng Xoài) và Trung tâm Văn hóa thành phố Đồng Xoài (P. Tân Phú, TP. Đồng Xoài) với sự tham dự của 1.000 đại biểu chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử trong và ngoài tỉnh trở về tham dự.

Chùa Quang Minh - Nơi diễn ra lễ khai mạc

Để công tác tổ chức Đại lễ diễn ra được trang nghiêm trọng thể, ngay từ những ngày đầu tháng 2 nhuận, Phân ban Ni giới Phật giáo tỉnh đã triển khai các hoạt động trang trí khánh tiết với các băng rôn biểu ngữ và cờ hoa khắp lối vào tạo không khí hân hoan phấn khởi.

Toàn cảnh Hội trường - Nơi tổ chức đại lễ tường niệm

Đại lễ sẽ đón tiếp Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh; Hội đồng Trị sự GHPGVN; Văn phòng 1 & 2 TƯGH; Phân ban Ni giới Trung ương; Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Phước; Phân ban Ni giới tất cả các tỉnh/thành trong cả nước; Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP. Đồng Xoài, Trưởng ban Trị sự GHPGVN 10 huyện, thị cùng các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương, Đại biểu chức sắc các tổ chức Tôn giáo bạn.

Với chủ đề: “NI GIỚI BÌNH PHƯỚC: SỰ DẤN THÂN VÀ TRUYỀN TRÌ CHÁNH PHÁP”, đại lễ Tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Tôn đức Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam là sự kiện quan trọng của Ni giới tỉnh Bình Phước thể hiện lòng tri ân và báo ân dâng lên cúng dường Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Tôn đức Ni tiền bối Phật giáo Việt Nam.

Từ một tỉnh mới tái lập năm 1997, Phật giáo Bình Phước với đội ngũ Ni giới còn rất non trẻ, cơ sở vật chất và phương tiện đi lại vô cùng khó khăn nhưng với hạnh nguyện độ sanh đã không ngại gian lao, không từ khó nhọc dấn thân phụng sự vùng đất mới kiến tạo ngôi già lam ở những nơi vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để tu học và hành đạo.

Quá trình dấn thân và phát triển của Ni giới tỉnh Bình Phước được phát huy và nhân rộng hơn sau khi Phân ban Ni giới tỉnh Bình Phước được thành lập vào ngày 04/3/2011 do Ni trưởng Thích Nữ Nhật Khương làm Trưởng Phân ban. Khi thành lập Phân ban Ni giới tỉnh Bình Phước nhiệm kỳ (2007-2012) chư Ni toàn tỉnh có 49 cơ sở tự viện, gồm 105 chư Ni tu học và hành đạo. Trải qua 12 năm dưới sự dẫn dắt của chư Tôn đức Ni, đến nay Ni giới tỉnh Bình Phước đã kiến tạo được trên 90 cơ sở tự viện với trên 240 chư Ni đang tu học.

Ni giới tỉnh Bình Phước đã tích cực tham gia trong các hoạt động Phật sự cũng như từ thiện, an sinh xã hội. Trong thời gian đại dịch COVID-19 bùng phát, chư Ni đã khắc phục mọi khó khăn, gương mẫu chấp hành, trực tiếp vận động Phật tử và Nhân dân ủng hộ công tác phòng, chống dịch… Hình ảnh chư Ni tận tâm, tận lực để gửi những chuyến hàng vào nơi cách ly phục vụ người bệnh, mang những suất cơm đầy nghĩa tình đến với các lực lượng ở các chốt kiểm dịch, gửi những bát cháo, phần quà với cả tấm lòng đến với bệnh nhân ở cơ sở khám chữa bệnh hay nơi nuôi dưỡng trẻ em, người già cô đơn, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là những hình ảnh đẹp, góp phần lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp đến với cộng đồng. Chư Ni tỉnh Bình Phước còn giữ vai trò là người kết nối Phật tử cùng tham gia các hoạt động xây dựng khối đại đoàn kết giữa các tôn giáo, hưởng ứng các cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Ngoài những hoạt động, lễ nghi sinh hoạt đặc thù của chư Ni, Ni giới Bình Phước còn tham gia vào các hoạt động hoằng pháp, giáo dục, tổ chức các khóa tu học dành cho Phật tử: Bát Quan trai, Tu Niệm Phật, Một ngày An lạc. Mở các lớp sinh hoạt cho Thanh thiếu niên như tổ chức sinh hoạt Gia đình Phật tử, các lớp học cho các em thanh thiếu niên dân tộc, khóa tu mùa hè…

Năm 2023, Đại lễ Tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Tôn đức Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam do Ni giới tỉnh Bình Phước đăng cai tổ chức với nhiều chương trình hoạt động ý nghĩa chào mừng cụ thể như:

Lễ dâng hương tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Tôn đức Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam tại chùa Quang Minh.

Triển lãm văn hóa và nghệ thuật: Giới thiệu và tôn vinh hành trạng của Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo – Người khơi nguồn mạch sống tâm linh cho Ni giới; Tán thán bậc hạnh Thập Đại Đệ Tử Ni, những bậc hiền giả xuất chúng thời Đức Phật còn tại thế, đã góp phần viết nên trang sử Phật Đà vi diệu, ngát hương Giới – Định – Tuệ; Giới thiệu hình ảnh của tám đơn vị Ni giới các tỉnh thành đã đăng cai tổ chức Đại lễ Tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni (Bà Rịa – Vũng Tàu, Bến Tre, Thừa Thiên Huế, Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, TP. Hồ Chí Minh); Giới thiệu những hình ảnh về Ni giới Bình Phước vận hành bánh xe pháp đem đạo vào đời, vun bồi, giữ gìn chánh pháp trên tinh thần: “Truyền đăng tục diệm”, văn hoá Phật giáo kết hợp với văn hóa bản địa, tạo nên một nền văn hóa đặc thù trên vùng đất mới đậm tính nhân văn, giàu tính dân tộc.

Tọa đàm với chủ đề: Ni giới Bình Phước: “Sự dấn thân và truyền trì chánh pháp tại chùa Quang Minh”.

Lễ thắp nến tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Tôn đức Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam.

Chương trình văn nghệ “Con về bên mẹ” sẽ được diễn ra sau lễ thắp nến vào lúc 18 giờ 30 phút tại Trung tâm Văn hóa tỉnh.

Biểu ngữ chào đón các đại biểu về tham dự đại lễ trên các cung đường TP. Đồng Xoài

Những hạng mục cuối cùng đang gấp rút hoàn thành chuẩn bị cho Đại lễ

Đại lễ Tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Tôn đức Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam sẽ được chính thức diễn ra vào lúc 8 giờ sáng ngày 23/4/2023 (nhằm ngày 04/3 năm Quý Mão).

Ban TT-TT tỉnh Bình Phước

Download Android Download iOS
TP.HCM: Tưởng niệm 9 năm ngày viên tịch cố Hòa thượng Giác Nhiên và Công bố Quyết định Bổ nhiệm Trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang – Tịnh xá Trung Tâm

Sáng 24/7/2023 (19/6/Giáp Thìn), nơi Pháp viện Minh Đăng Quang (TP.Thủ Đức, TP.HCM), Hệ phái Khất sĩ đã trang nghiêm cử hành lễ tưởng niệm 9 năm ngày viên tịch Cố Đại lão Hòa thượng Pháp sư Giác Nhiên, đồng thời công bố Quyết định Bổ nhiệm Trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang và Tịnh xá Trung Tâm.

Ban Từ thiện Xã hội Phật giáo Trung ương thăm, làm việc và tặng quà tại Quảng Nam

PSO - Ngày 24/7/2024 (nhằm 19/6/Giáp Thìn), đoàn Ban Từ thiện Xã hội Phật giáo Trung ương GHPGVN đã đến thăm, làm việc với Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Nam tại trường Trung cấp Phật học tỉnh (phường Tân Thạnh, Tp.Tam Kỳ).

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online