BR-VT: Lễ Tiểu Tường Cố Ni trưởng Thích nữ Hạnh Thông

Sáng ngày 25/ 01/ 2019, tại chùa Linh Bửu, khu phố Vạn Hạnh, phường Phú Mỹ, TX. Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, diễn ra lễ an vị kim thân Phật tổ và lễ tuần Tiểu tường cố NT. Thích nữ Hạnh Thông – nguyên Chứng minh Phân ban Ni giới tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Cố vấn Ban Kinh tế Tài chánh tỉnh, viện chủ chùa Linh Bửu.Quang lâm chứng minh buổi lễ có HT. Thích Giác Cầu – thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh BR-VT; HT. Thích Trí Châu – Chứng minh BTS tỉnh; HT. Thích Như Thị – Phó Trưởng ban thường trực BTS tỉnh; HT. Thích Nhuận Hải, HT. Thích Chơn Tịnh – Giáo thọ sư trường TCPH Đại Tòng Lâm; HT. Thích Tịnh Hải, HT. Thích Minh Đạt; HT. Thích Trừng Diệu cùng chư tôn Đức Tăng ni trụ trì các tự viện cũng về tham dự.Sau lễ Sái tịnh an vị Phật tổ và cúng ngọ, môn đồ pháp quyến đã cung thỉnh chư tôn đức giáo phẩm chứng minh quang lâm tổ đường thắp hương tưởng niệm cố Ni Trưởng, sau đó quang lâm về trai đường chứng minh buổi lễ cúng dường trai tăng.Tại trai đường, sau lời tác bạch cúng dường của đại diện môn đồ pháp quyến, Hòa thượng Thích Nhuận Hải – trụ trì chùa Hương Tích, TX. Phú Mỹ thay mặt ban chứng minh ban đạo từ. Theo đó, Hòa thượng sách tấn hàng môn đệ của cố Ni trưởng, ngoài việc thực hiện các nghi thức, nghi lễ thông thường như cúng dường trai tăng hồi hướng công đức…còn phải lo tu tập, trau dồi đức hạnh, đoàn kết, hòa hợp và đặc biệt là hoằng dương chánh pháp, cứu độ chúng sanh, đó là cách đền ơn sư trưởng, báo đức tổ thầy thù thắng nhất.

   

TIỂU SỬ NI TRƯỞNG THÍCH NỮ HẠNH THÔNG (1926-2018)

I./THÂN THẾ:

Ni trưởng thế danh LÊ THỊ HƯƠNG, sinh năm 1926 tại Khu 5, Lê Hồng Phong, Quảng Ngãi trong một gia đình gia giáo. Thân phụ là Đốc Học LÊ VĂN THẠNH, thân mẫu là cụ bà NGUYỄN THỊ CHƯƠNG. Gia đình có sáu chị em, Ni trưởng là con thứ, tuổi nhỏ sống với bà ngoại là cụ bà Huỳnh Thị Hương. Ông ngoại là Nguyễn Thuyên, làm quan thời vua Tự Đức.

II./XUẤT GIA TU HỌC:

Ni trưởng là người rất thông minh, hiếu học và có tâm xuất trần khá sớm. Năm mười sáu tuổi, nhân duyên đã đến, Ni trưởng vào Quy Nhơn và xin xuất gia với Trưởng lão Ni: Thượng TÂM hạ HOA, Viện chủ chùa Tâm Ấn, thành phố Quy Nhơn và chùa Sinh Liên tại Bình Định.

Bước đầu, Ni trưởng được tu học ở chùa Sinh Liên và theo học Phật Pháp với quý Đại lão Hòa Thượng ở chùa Thập Tháp – Bình Định. Với lòng hiếu học thôi thúc không nguôi, khi nhân duyên hội đủ, Ni trưởng được theo trưởng lão Ni Thượng TÂM hạ HOA vào Sài Gòn. Chính nơi đất Sài thành này, Ni trưởng đã theo học Phật pháp tại Ni trường Dược Sư và học các môn ngoại ngữ như Đức, Pháp, đặc biệt là Anh ngữ tại Hội Việt Mỹ để mở rộng tri thức và làm phương tiện để tham cứu Phật pháp.

III./THỜI KỲ HÀNH ĐẠO:

1.CÔNG TÁC GIÁO DỤC VÀ TỪ THIỆN XÃ HỘI:

Sau khi học xong các lớp Phật pháp và tốt nghiệp bằng Anh ngữ, Ni trưởng đã trở về quê hương thực hiện hạnh nguyện lợi tha. Ni trưởng dạy Anh ngữ tại trường Trung học Bồ Đề Quảng Ngãi từ năm 1959 đến năm 1963.

Cuối năm 1963, Ni trưởng trở về Quy Nhơn, Bình Định và tham gia giảng dạy tại trường Trung học Bồ Đề Quy Nhơn. Ngoài ra, Ni trưởng còn được mời giảng dạy tại các trường công như: trường Nữ Trung học, trường Tăng Bạt Hổ, trường Cường Để ở Quy Nhơn. Trong suốt thời gian dạy học ở Quảng Ngãi, Quy Nhơn, Ni Trưởng được các trường đánh giá rất cao về trình độ và khả năng giảng dạy. Đồng thời được học trò yêu thích và kính mến nên theo học rất đông. Với trái tim đầy nhiệt huyết, Ni trưởng đặt nặng tinh thần trách nhiệm cho nền giáo dục và tận tâm trong sự dạy dỗ – phương pháp học tập để con em nước nhà có thể sánh vai cùng các trường học quốc tế.

Không chỉ dừng lại ở công tác giáo dục, Ni trưởng còn đóng góp rất nhiều cho vấn đề an sinh xã hội. Ni trưởng là giám đốc Cô – Ký Nhi viện Từ Tâm ở đường Trần Cao Vân thành phố Quy Nhơn. Nơi đây đã cưu mang và giáo dục biết bao mảnh đời bất hạnh. Song hành với cơ sở Cô Ký Nhi Viện Từ Tâm, Ni trưởng mở trường cấp I và được nhiều phụ huynh tín nhiệm gửi con vào học.

2.THỜI GIAN ĐỘ CHÚNG XUẤT GIA:

Năm 1968, Ni trưởng tiếp độ người đệ tử đầu tiên tên Nguyễn Thị Kim Loan pháp danh Đồng Anh hay Quảng Anh – pháp tự Minh Quang.

Đến năm 1975, cơ sở từ thiện giải thể, Ni trưởng đã mang theo một số em cô nhi và một người đệ tử gầy dựng mái nhà tình thương tại ấp 8, xã An Lợi, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Thời gian này, đất nước vừa được giải phóng, kinh tế còn khó khăn nên chủ yếu Thầy trò tự lao động sản xuất. Mặc dù vậy, Ni trưởng vẫn chăm lo cho các em cô nhi cho đến ngày trưởng thành và có đời sống tự lập.

“Đất lành chim đậu”, nơi vùng đất Đại Tòng Lâm – Vạn Hạnh bấy giờ có nhiều vị cao Tăng thạc đức tu tập. Ni trưởng đã dừng chân lại mảnh đất Vạn Hạnh để lập chùa tu tập và hành đạo. Ban đầu, tại chân núi Thị Vải, Ni trưởng lập am nhỏ tên là Huỳnh Mai (nay là chùa Niết Bàn). Về sau, Ni trưởng nhận lãnh thêm ngôi thất nhỏ là tiền thân của Linh Bửu ngày nay. Tại đây, năm 1983, Ni trưởng tiếp tục độ thêm chúng xuất gia. Giai đoạn ni chúng xuất gia tu học thịnh nhất là 1990 đến 1995 được hơn 40 vị. Nhớ lại những năm tháng Ni chúng trong hoàn cảnh gặp nhiều khó khăn bởi khi kinh tế tự túc. Tuy vậy, giờ giấc tu niệm Ni trưởng luôn nghiêm túc với Ni chúng như những giờ công phu sáng, Ni trưởng giám sát từng lời kinh, tiếng kệ, theo từng bước chân khi kinh hành niệm Phật. Thật khó quên Người với những bữa cơm muối dưa thanh đạm. Dù ở hoàn cảnh nào Người vẫn sống thật bình dị và cần kiệm không lãng phí. Ni trưởng luôn răn nhắc Ni chúng thực hành như thế.

Về việc hóa độ và giáo dục Ni chúng, Ni trưởng độ chúng đủ mọi lứa tuổi, cho Ni chúng theo học các trường phổ thông, giáo dục thường xuyên và các lớp nội điển; học các lớp sơ cấp Phật học, Trung cấp Phật học, cao đẳng Phật học, cao cấp Phật học. Cũng có vị đã tốt nghiệp Thạc sĩ, Tiến sĩ Phật học và cả ngành Ngữ Văn ở các trường Đại học Tổng hợp tại thành phố Hồ Chí Minh, Thạc sĩ Quản Lý Giáo Dục, v.v…

Bắt đầu 1994, Ni trưởng cho phép đệ tử lớn của Ni trưởng là Minh Quang (Đồng Anh) đi du học tại Ấn Độ tại Đại học New Delhi và hiện tham gia giảng dạy Phật học viện Phật giáo tại tp. HCM. Một số cho đi tu học Thiền ở Miến Điện và Thái Lan. Cũng bắt đầu từ năm 1994 Ni trưởng cho phép Ni chúng chùa chia nhau đi hành đạo, lợi ích từ số đông ở khắp mọi miền đất nước. Và có những vị đang hoằng hóa Phật pháp cho chúng sanh ở ngoài nước như Mỹ, Đức,…

3.LÀM GIỚI SƯ CÁC ĐẠI GIỚI ĐÀN:

Ni trưởng làm Hòa thượng Ni và Giới sư của nhiều đại giới đàn thuộc tỉnh Bình Định, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và thành phố Hồ Chí Minh. Điển hình như Ni trưởng đã được cung thỉnh tham gia vào hội đồng Thập Sư Ni trong các năm 1993, 1996, 2000,… Đại giới đàn Thiện Hòa I, II, III do Ban trị sự tỉnh nhà tổ chức.

4.TU SỬA VÀ KIẾN LẬP TỰ VIỆN:

Đến năm 1981, Ni trưởng đã chấn tích đến vùng đất mới tại núi Thị Vải thuộc tỉnh Đồng Nai, nay là Bà Rịa Vũng Tàu. Mảnh đất thuộc địa phận núi Thị Vải. Lúc này ngôi chùa Linh Bửu chỉ là mái tranh vách lá, gió sương buốt lạnh, tứ phương bao trùm sự bất an, quạnh quẻ. Nhưng Ni trưởng như ánh dương tỏa rạng xóa tan bóng đêm trùng điệp bởi lòng từ bi vô lượng. Sự khích lệ của người khiến cho Ni chúng chân cứng đá mềm và niềm tin bất hoại đối với chánh pháp. Ni chúng vượt qua mọi thử thách dưới sự dìu dắt của Tôn Sư và ngôi bổn tự khá trang nghiêm, được xây dựng năm 1986 với kinh tế tự túc vững vàng cho Ni chúng yên tâm tu học.

Gần 30 năm, ngôi chánh điện đang xuống cấp nặng nề, năm 2012, Ni trưởng cho xây dựng lại ngôi bổn tự nhưng tài chính thiếu thốn nên năm 2014 công trình tu sửa tạm ngưng và rồi được tiếp tục vào năm 2015 cho đến nay. Hiện ngôi đại hùng bảo điện sắp được hoàn mãn và tâm nguyện của Ni trưởng là xây ngôi đại hùng bửu điện làm nơi Bố Tát tụng giới mỗi nửa tháng cho chư Ni tại Vạn Hạnh, Tân Hạnh và là nơi tu học của chúng xuất gia và tại gia. Và mong ước cho đại chúng ngày một thêm vững chải trên bước đường tu đạo và hành đạo; thực hành hạnh tự lợi – lợi tha, bình đẳng theo gương đức từ phụ Bổn Sư. Hơn thế nữa, Ni trưởng còn dặn dò Ni chúng phải mở trường dạy học như trước kia Ni trưởng đã từng làm.

Thật vậy, ngày đêm Ni trưởng trông mong, đôn đốc thợ Thầy, Ni chúng để việc trùng tu ngôi bổn tự sớm hoàn mãn. Mặc dù tuổi cao sức yếu, Ni trưởng với chiếc gậy tre lần dò dạo quanh chùa mỗi ngày ít nhất 2 lượt. Và khi đôi chân yếu đi! Phải trợ lực bằng chiếc xe lăn, Ni trưởng vẫn hay dạo quanh để trông nom nhắc nhở công việc. Ni trưởng thường ngồi trầm tư mặc tưởng… Nghĩ nhiều, lo nhiều cho đàn hậu tấn; đồ chúng cũng thế, rất mong muốn Tôn Sư của mình pháp thể khinh an, Phật sự sớm được viên thành trong sự chứng minh của Người.

Nhưng rồi tháng ngày trôi đi… những tưởng Linh Bửu tự sẽ được khánh thành dưới sự chứng minh của Chư tôn Thiền đức Tăng – Ni xa gần trong Giáo hội và chính quyền địa phương. Nhưng vạn pháp không ngoài quy luật vô thường, thân tứ đại vay mượn của Ni trưởng cũng thế! Trước khi đưa Người vào viện, ngày 7 tháng 12 năm Đinh Dậu, Ni trưởng đã dặn dò Ni chúng cố gắng tu tập và chu toàn Phật sự còn lại.

Trong thời gian nằm viện, mặc dù thân có nhiều xung đột, bất an nhưng tinh thần Ni trưởng rất minh mẫn. Sau khi Bác sĩ cho biết bệnh tình khó thuyên giảm, cho xuất viện! Ngày 18 tháng 12 năm Đinh Dậu, Ni chúng quyết định thỉnh Ni trưởng trở về Bổn tự tịnh dưỡng.

Đáng nhớ trong những ngày trở về Bổn tự, cảm động vô cùng khi hay tin Chư Tôn Thiền đức Tăng và Chư Tôn Thiền đức Ni Ban Trị Sự tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, tông môn pháp quyến nói riêng và Chư Tôn Đức Tăng Ni gần xa nói chung thăm viếng, tụng kinh, bái sám, dặn dò, Ni trưởng luôn nhất tâm cúi đầu lắng nghe.

Sau ba ngày lặng lẽ lưu lại với đồ chúng của Người, đến 10 giờ 14 phút sáng ngày 21 tháng 12 năm Đinh Dậu (nhằm ngày 6 tháng 2 năm 2018) Ni trưởng an nhiên viên tịch. Trụ thế 93 niên, hạ lạp 72 năm.

Còn biết bao điều để viết, để tưởng niệm về ân đức cao dày của Ni trưởng. Nhưng có lẽ Ni chúng chùa Linh Bửu, con cháu của tổ đình Tâm Ấn – Quy Nhơn nói riêng, của Phật tổ và Giáo hội nói chung hãy luôn gìn giữ chí nguyện cuả mình trong lộ trình giải thoát, giác ngộ và nỗ lực trong việc hoằng hóa lợi sanh, tinh tấn phát huy tinh thần từ bi hỷ xả để ngỏ hầu đáp đền phần nào thâm ân của Tam Bảo và hoài nguyện của Ni trưởng – một bậc Thầy nghiêm từ khả kính của Ni giới, bậc Ni lưu thạc đức mô phạm của Giáo hội đã có một thời đáng nhớ trong sự đóng góp tâm huyết của mình đối với ngành giáo dục và phụ trách với Giáo hội trong việc từ thiện xã hội để mang đạo vào đời vì lợi ích nhân sinh.

Có thể nói, nơi vùng đất tâm mầu mỡ ấy, mái ấm tình thương chùa Từ Ân do Ni Sư Minh Hải trụ trì cũng như một số đệ tử của Ni trưởng đang làm giáo thọ, giảng Sư ở các trường Phật học, các đạo tràng tu học, đang kế thừa hạnh đức Tôn sư của mình.

Đạo hạnh và công hạnh của Ni trưởng chắc hẳn là một dấu ấn, là bước ngoặc, là sự khích lệ, là bài học lớn cho đàn hậu tấn, cho tông môn pháp quyến, hiếu đồ hôm nay và mai sau.

Từ Lâm Tế Chánh Tông Tứ Thập Tứ thế Linh Bửu Đường thượng. Húy thượng Nguyên hạ Dung, tự Hạnh Thông, hiệu Pháp Đạt cố Ni trưởng chi giác linh.

Hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ:

CTV PSO: Tùng Lâm

The post BR-VT: Lễ Tiểu Tường Ni trưởng Thích nữ Hạnh Thông appeared first on Phật Sự Online Miền Đông.
TP.HCM: Lãnh đạo Giáo hội tưởng niệm cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Bửu Huệ tại chùa Huệ Nghiêm

Chiều 8/12 (26-11 Quý Mão), Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Tăng sự Trung ương cùng chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội là những người học trò đã trở về chùa Huệ Nghiêm (quận Bình Tân), thành kính dâng hương tưởng niệm ngày viên tịch của Trưởng lão Hòa thượng Thích Bửu Huệ.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online