04/08/2018 16:12

Campuchia: Tổng kết công tác cứu trợ hỏa hoạn tại Ruseykeo, Phnom Penh

Sáng nay 4/8/2018, bốn tuần sau cơn hoả hoạn lớn thiêu trụi 57 căn nhà của 67 hộ dân Việt kiều và người Campuchia nghèo ven sông Mekong thuộc tổ 18, ấp Mitapheap, phường Russey Keo, quận Ruseykeo, thủ đô Phnom Penh, Đại sứ quán Việt Nam, Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia đã phối hợp với Tòa đô chính Phnom Penh tổ chức Lễ tổng kết các hoạt động cứu trợ cho các bà con là nạn nhân vụ hỏa hoạn.

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Vũ Quang Minh; Phó đô trưởng Phnom Penh - ông Uot Hay; Chủ tịch Hội Khmer – Việt Nam - ông Sim Chy; Ủy viên Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Hoà thượng Danh Lung; cùng đại diện một số doanh nghiệp, nhà hảo tâm Việt Nam tại Campuchia và các đoàn từ thiện từ trong nước sang như trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Ngân hàng BIDC, công ty viễn thông Metfone, ...

Hôm nay Ban tổ chức cũng trao tiếp các khoản tài trợ và giúp đỡ của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với số tiền lớn là 20 triệu đồng cho mỗi hộ gia đình (70 hộ, cả Việt và Khmer), Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia (do một công ty hảo tâm tài trợ khoản tiền lớn), Đại học Nguyễn Tất Thành, BIDCV, Công ty xe khách Phượng Long, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội Bác sỹ Việt Khmer, ... và rất nhiều nhà hảo tâm khác.

Có thể nói chiến dịch cứu trợ thành công kỷ lục cả về tốc độ, lượng tiền và hiện vật, số nhà tài trợ (BTC đọc tới 20 phút mới hết danh sách, rất minh bạch), phạm vi và thành phần các tổ chức và cá nhân (bao gồm ở Việt Nam, ở Campuchia, từ kiều bào khắp nơi trên thế giới thông qua Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Hội Việt Kiều Thái Lan,...). Bên cạnh các Phật tử, một số tổ chức Thiên chúa giáo cũng đã tới thăm hỏi, trợ giúp thời gian qua.

Mặc dù hoả hoạn là tai nạn không may, nhưng lại là dịp chúng ta thấy tình cảm quý giá của đồng bào dành cho nhau khi hoạn nạn. Chúng ta cũng cảm ơn các anh chị em phóng viên báo đài thường trú ở đây (TTX, VTV, Nhân dân, VOV) và trong nước đã đưa tin nhanh và cập nhật, thông báo kịp thời cho đồng bào khắp nơi biết và chung tay hỗ trợ.

Chúng tôi cũng được chứng kiến phần lớn các ngôi nhà đã và đang được dựng lại khang trang hơn nhờ sự hỗ trợ quý giá và kịp thời của mọi người. 

Bà con khu vực hoả hoạn có cuộc sống rất vất vả, sau hoả hoạn lại phải chịu ngay ngập lụt. Nước sông Mê Công dâng cao rất nhanh và một số nhà chưa kịp triển khai xây dựng, đành chờ nước rút. Bà con cũng rất kiên cường, dựng đường đi tạm, sống chung với lũ.

Một điều đáng mừng là chính quyền sở tại các cấp đều quan tâm và thông cảm, tạo điều kiện hỗ trợ bà con ổn định cuộc sống.

Sau đây là một số hình ảnh tại buổi Lễ:

 

Nguồn: Ngài Vũ Quang Minh, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia

Bến Tre: Khánh thành cầu Đất Vườn (Tổ Nhân Dân Tự Quản số 6) tại huyện Thạnh Phú

Thu sắp tàn, Đông sắp đến, gió lạnh thổi về, lá vàng rơi lác đác để lại những thân cây trụi lá đánh đấu ngày hội lễ Hạ Ngươn gần kề. Trong không khí nhà nhà tươm tất bàn thờ gia tiên, sửa soạn mâm cúng cho ngày Rằm Hạ Ngươn hay còn gọi là lễ Tạ ơn theo truyền thống văn hóa dân tộc Việt, ngày 26/11/2023 (nhằm ngày 14/10 năm Quý Mão), Phân ban Từ thi

Kiên Giang: Hàng ngàn người dân tham gia lễ cúng Trăng – Ok Om Bok 2023

Tối ngày 27-11, tại khán đài bên bờ sông Cái Lớn, huyện Gò Quao (Kiên Giang), hàng ngàn người dân khắp nơi đã tham gia lễ cúng Trăng - nghi thức quan trọng nhất trong lễ hội Ok Om Bok trong chuỗi hoạt động Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XV, năm 2023.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online