Cần Thơ: Chùa Pothisomron khánh thành ngôi Sa-la và an vị Phật

PSO - Chiều ngày 4/2/2023 (nhằm ngày 14/01 năm Quý Mão), chùa Pothisomron đã long trọng tổ chức lễ hoàn công, khánh thành ngôi Sa-la và an vị Phật trong sự tham dự đông đảo của chư Tăng, chính quyền địa phương và người dân tín đồ Phật tử. Tham dự buổi lễ có HT. Đào Như – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP. Cần Thơ, Viện trưởng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, Trụ trì chùa Pôthisomrong; TT. Thích Bình Tâm - Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN TP. Cần Thơ; HT. Mai Xe - Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN TP. Cần Thơ, Hội trưởng Hội ĐKSSYN TP. Cần Thơ, cùng chư Tăng trong thành viên hội ĐKSSYN TP. Cần Thơ. Về phía chính quyền có ông Sơn Phước Hoan -  Ủy viên Hội đồng Tư vấn UBMTTQVN; ông Tào Việt Thắng - Phó Vụ trưởng Vụ công tác Dân tộc địa phương; ông Đinh Trung Trực – Phó Chủ tịch UBMTTQVN TP. Cần Thơ; ông Lê Thành Kiên – Trưởng ban Dân tộc TP. Cần Thơ; ông Nguyễn Thanh Kiệt – Trưởng ban Tôn giáo TP. Cần Thơ, cùng đại diện các lãnh đạo ban ngành đoàn thể của TP. Cần Thơ, quận Ô Môn đến tham dự chung. Đại diện cho chư Tăng bản tự, HT. Đào Như đã tuyên đọc tóm tắt báo cáo về quá trình xây dựng và hoàn thành ngôi Sa-la. Theo báo cáo, Hòa thượng nhớ lại những ngày còn trẻ, còn tu học và được sự chỉ dạy của Hòa thượng ân sư là cố HT. Thạch Khiêng dưới ngôi Sa-la này. Thấm thoát đã chục năm trôi qua, ngôi Sa-la đã bị xuống cấp nghiêm trọng, nhận thấy điều đó HT. Đào Như đã kêu gọi quyên góp và khởi công xây dựng. Trải qua hơn 15 tháng xây dựng, từ ngày 17/11/2021 – 1/2/2023 để bắt đầu khởi công đã trải qua những ngày tháng dịch bệnh hoành hành, gây khó khăn cản trở việc thực hiện, khi dịch bệnh được đẩy lùi thì bắt đầu tiếp tục xây dựng. Về cơ bản đã hoàn thành các hạng mục công trình đúng theo bản vẽ đã thiết kế. Ngôi Sa-la được cấu tạo hoàn toàn bằng bê-tông cốt thép không xây bằng gạch. Trên tầng lầu có xây dựng tượng Phật nằm để cho tín đồ Phật tử đến chiêm bái, đáp ứng được nhu cầu tâm linh mỗi người. Tổng số tiền xây dựng ngôi Sa-la là 2.300.000.000 đồng (2 tỷ 3 trăm triệu đồng) dưới sự kêu gọi vận động của HT. Đào Như và các sư sãi trong Hội ĐKSSYN TP. Cần Thơ, Achar người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer cùng tín đồ Phật tử quyên góp xây dựng. Nhân buổi lễ ngày hôm nay, HT. Đào Như cũng gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến lãnh đạo chính quyền các ban ngành đoàn thể đã tạo mọi điều kiện thuận lợi và hỗ trợ hết mình cho tự viện để xây dựng và hoàn thiện ngôi Sa-la này. Đây sẽ là nơi tổ chức các nghi lễ, nơi thờ cúng, chiêm bái của chư Tăng và tín đồ Phật tử. Nhân dịp đầu xuân năm mới, Hòa thượng cũng gửi lời chúc đến lãnh đạo chính quyền có một năm mới an lành, hạnh phúc, thành tựu mọi công việc. Cũng trong buổi tối này, tại khuôn viên chùa Pôthisomrong, chư Tăng của tự viện đã tổ chức khóa lễ tụng kinh cầu an, rưới nước ban phước lành đến cho mọi người dưới sự chủ lễ là HT. Đào Như và chư Tăng trong Hội ĐKSSYN TP. Cần Thơ. Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

Tin, ảnh: Khải Sang

Download Android Download iOS
Thái Lan: Khai mạc Đại lễ Vesak LHQ 2024 tại cố đô Ayutthaya

PSO - Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 72 của Đức Vua Thái Lan, Rama X, trường Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vesak 2024 với chủ đề "CON ĐƯỜNG XÂY DỰNG NIỀM TIN VÀ ĐOÀN KẾT PHẬT GIÁO". Sự kiện trọng đại này diễn ra từ ngày 19 đến ngày 20/5/2024 tại Ayutthaya và Trung tâm Hội nghị Liên Hợp Quốc Bangkok, Thái Lan

TP.HCM: Tưởng niệm húy kỵ lần thứ 23 Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Thông

Sáng ngày 16/05/2024 (mùng 9/4 năm Giáp Thìn), tại Tổ đình Phổ Quang (Q. Phú Nhuận, TP.HCM) môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm tưởng niệm húy kỵ lần thứ 23 Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Thông, Thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Chứng minh ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP. HCM, Viện chủ Tổ đình Phổ Quang.

TP.HCM: Phân ban Ni giới huyện Củ Chi mở phiên chợ Chia Sẻ Yêu Thương lần 2 kính mừng Đại lễ Phật Đản PL.2568

Sáng ngày 19/5/2024 (12 tháng 4 Giáp Thìn) tại chùa Di Đà (Phạm Thị Phạn, xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi, TP.HCM) Phân ban Ni giới Phật giáo huyện Củ Chi kết hợp cùng UBMTTQVN huyện tổ chức phiên chợ Chia Sẻ Yêu Thương lần 2 kính mừng Phật Đản PL.2568- DL.2024, cho 400 hộ gia đình thuộc 7 xã của huyện.

Tiền Giang: Hội trại Trí Đức lần 2 tại trường mầm non Tịnh Nghiêm

PSO - Trong hai ngày 16 - 17/5/2024 (nhằm ngày 9 - 10/4 năm Giáp Thìn), trong không khí cả nước đón mừng mùa Phật đản, Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm tổ chức hội trại Trí Đức lần 2 cho các bé đang theo học trường mầm non Tịnh Nghiêm (ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, Tp.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online