Cần Thơ: Đại lễ đặt bát hội cúng dường 3000 chư Tăng tại Học viện Phật giáo Nam tông Khmer

PSO – Sáng ngày 26/4/2023 (nhằm ngày 07/3 năm Quý Mão), tại Học viện Phật giáo Nam tông Khmer (tọa lạc tại Khu vực 12, phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ) diễn ra lễ đặt bát hội cúng dường 3000 chư Tăng. Đặc biệt, buổi lễ có sự tham dự của chư Tăng Phật giáo Quốc tế đến từ các nước: Thailand, Cambodia, Myanmar, Laos, India, Bangladesh, Nepal, Sri Lanka….

Toàn cảnh Đại lễ đặt bát hội cúng dường 3000 chư Tăng tại Học Viện Phật giáo Nam Tông Khmer nhìn từ trên cao

HT. Đào Như - Phó Chủ tịch HĐTS - Trưởng Ban Trị sự PG TP. Cần Thơ - Hiệu trưởng Học viện Phật giáo Nam Tông Khmer dẫn đầu Tăng đoàn 

HT. Thích Thiện Tâm - Phó Chủ tịch HĐTS Giáo hội Phật giáo Việt Nam  Phật tử các nơi quy tụ về Học viện Phật giáo Nam Tông Khmer cùng tụng Kinh Chúc phúc - Kinh Chuyển Pháp luân...trước khi đại lễ đặt bát cúng dường

Đại lễ đặt bát hội cúng dường chư Tăng được diễn ra trước khi vào buổi lễ khánh thành Trai đường Học viện Phật giáo Nam Tông Khmer (là nơi đào tạo kiến thức cho Tăng sinh Khmer ở cấp cử nhân Phật học Pali – Khmer cho sư sãi Phật giáo Nam tông Khmer các tỉnh thành Nam Bộ).

Các Đại thí chủ tác bạch và cúng dường Phật tử hân hoan cúng dường Đại Tăng

Hình ảnh Giáo đoàn Nguyên thủy thời đức Phật – Vân du khất thực, giáo hóa chúng sinh được tái hiện lại truyền thống tăng đoàn “Cổ Phật khất thực” với sự tham dự đặt bát hội cúng dường 3000 vị chư Tăng với những hình ảnh quý báu của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni khi Ngài còn tại thế và được truyền thừa từ ngàn xưa đến ngày nay.

  Tái hiện lại truyền thống tăng đoàn "Cổ phật khất thực"

Khất thực là một trong những nghi thức tu tập quan trọng của Tăng già Phật giáo Ấn Độ do đức Phật chế ra. Phật dạy đã là một vị Tăng sĩ điều trước tiên phải hành pháp khất thực, vì vậy khi Phật giáo truyền vào Đông độ Tăng già vẫn như cổ lệ trì bình khất thực giáo hóa nhân gian, ôn lại truyền thống tốt đẹp thời đức Phật còn trụ thế, gieo trồng những hạt giống lành cho hàng Phật tử tại gia.

Khất thực là pháp căn bổn để duy trì mạng sống Tăng đoàn Phật giáo

Khất thực là pháp môn tu hành thành tựu chánh mạng thanh tịnh của chư Phật, Thánh chúng. Trong Luật Thiện Kiến chép: “Các bậc Thánh nhân trong Tam thừa đều trì bình bát đi khất thực để nuôi dưỡng tự thân”. Khất thực là pháp căn bổn để duy trì mạng sống Tăng đoàn Phật giáo. Tăng hành khất thực là bên trong khất thực để nuôi dưỡng thân huệ mạng, bên ngoài khất thực để thuyết pháp độ chúng sanh, vì vậy từ quá khứ chư Phật Bồ tát cho đến chúng Tăng đều phải thọ trì. Trong sách Đầu Đà Kinh có chép: “…Thất Phật quá khứ cho đến các vị Bồ tát phương đẳng đều là những hành giả khất thực…”.

Chư Tăng Quốc tế cùng tham dự đại lễ

Chùa Wat Phra Dhammakaya, Hiệp hội Dhammakaya và Hiệp hội Dhammachai Thái Lan cúng đương tịnh tài hỗ trợ chương trình Đại bát Tăng đoàn và hùn phước xây dựng chánh điện và trai đường

Chương trình với sự hiện diện của hơn 3000 chư Tăng tham dự và sự quy tụ của hàng ngàn Phật tử đến từ các tỉnh miền Tây Nam Bộ đã thật sự đem lại một hơi thở mới cho Phật giáo trong giai đoạn hiện nay. Đây là một trong chuỗi chương trình kính mừng Đại lễ Phật Đản (Vesak) Phật lịch 2567 của chư Tăng Học viện Phật giáo Nam Tông Khmer.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

EKIP PSO

Download Android Download iOS
Đồng Nai: Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử TƯ triển khai công tác tổ chức Hội trại Tuổi trẻ & Phật giáo lần thứ 14 - Nối vòng tay lớn năm 2024

PSO - Thực hiện chương trình hoạt động Phật sự năm 2024 của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử Trung ương (Phân ban TTN Phật tử TƯ) và Phân ban Hoằng pháp Thanh Thiếu niên Trung ương (thuộc Ban Hoằng pháp Trung ương), sáng ngày 14/6/2024 (nhằm ngày 09/5/Giáp Thìn), Phân ban TTN Phật tử TƯ đã tổ chức phiên họp cùng vớ

TP.HCM: Tưởng niệm lần thứ 26 cố Hòa thượng Thích Huệ Sanh, Viện chủ Tổ đình Giác Lâm

Sáng ngày 16/6/2019 (nhằm mùng 11/5 năm Giáp Thìn), tại Tổ đình Giác Lâm, quận Tân Bình môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm tổ chức lễ Tưởng niệm lần thứ 26 của cố Hòa thượng Thích Huệ Sanh - nguyên Phó ban Trị sự GHPGVN thành phố Hồ Chí Minh, Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo quận Tân Bình, Viện chủ tổ đình Giác Lâm.

Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên khởi công xây cầu nông thôn tại tỉnh Long An và Sóc Trăng

PSO - Ngày 15 -16/6/2024, Đại đức Thích Minh Phú, Ủy viên HĐTS, Phó Ban Thường trực Ban Từ thiện xã hội GHPGVN TP.HCM, Chủ tịch Hội Từ thiện Tường Nguyên (Quận 4, TP.HCM) cùng các nhà hảo tâm kết hợp với lãnh đạo chánh quyền và nhân dân địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng cầu Tường Nguyên 514 - 515 và 516 - 517 tại tỉnh Long An và Sóc Trăng.

Bắc Ninh: Khóa tu “Ươm mầm sen Việt” lần IV, khóa 3 tại chùa Kim Ngưu chính thức khai mạc

PSO – Tiếp tục chuỗi chương trình khóa tu mùa hè năm 2024, trưa ngày 16/6/2024 (nhằm ngày 11/5 năm Giáp Thìn), tại chùa Kim Ngưu (thôn Cổ Miếu, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) khóa tu “Ươm mầm sen Việt” lần IV, khóa 3 diễn ra từ ngày 16-20/6/2024 đã chính thức khai mạc chào đón sự tham gia của hơn 400 bạn trẻ (từ 12-15 tuổi) trên cả nướ

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online