Chính thức suy tôn Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng lên Quyền Pháp Chủ GHPGVN

Tại Hội nghị kỳ 6 khóa VIII - Trung ương GHPGVN diễn ra sáng nay, ngày 31/12/2021, chư Tôn đức đại biểu tham dự Hội nghị bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến đã đồng thuận và nhất trí suy tôn Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng lên ngôi vị Quyền Pháp Chủ HĐCM GHPGVN nhiệm kỳ VIII (2017 – 2022).

Được sự kính trọng từ Tăng Ni, Phật tử để nhận trọng trách to lớn này từ Giáo hội suy tôn; Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng nói rằng, từ khi thành lập GHPGVN đến nay, chúng ta có Đức Đệ nhất Pháp chủ là người luôn quan tâm đến sự nghiệp giáo dục Tăng Ni, đến Đức Đệ tam Pháp chủ là người quan tâm vấn đề giới luật nên Ngài cho thành lập Hội đồng Giám luật để giám sát sinh hoạt, tu học của Tăng Ni, tịnh hóa hàng ngũ xuất gia. Kế thừa sự nghiệp các Pháp Chủ, thay mặt HĐCM, Trưởng lão Hòa thượng kiên quyết thực hiện sứ mệnh mà các Ngài đã giao phó.

Tại lễ suy tôn, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS nhận định hôm nay là một ngày trọng đại của Giáo hội và bày tỏ niềm hoan hỷ của toàn thể Tăng Ni, Phật tử Việt Nam khi đã bầu ra được một vị lãnh đạo tinh thần tối cao là Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng. “Khi trong hàng ngũ Tăng già còn có được những bậc tòng lâm thạch trụ, đạo cao đức trọng đó là phúc của Phật giáo, do đó GHPGVN còn diễm phúc khi nhiều vị Tôn túc Trưởng lão còn tại vị đứng đầu là Đức Trưởng lão Hòa thượng Quyền Pháp chủ”, Hòa thượng Chủ tịch khẳng định.

Được biết, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng năm nay 81 tuổi, xuất gia từ năm lên 10; tốt nghiệp tiến sĩ Phật học tại Đại học Rissho, Tokyo, Nhật Bản. Ngài đã tham gia Giáo hội Phật giáo từ ngày đầu thành lập và gắn bó, cống hiến suốt 40 năm qua. Với kiến thức yên bác, trí tuệ của bậc mô phạm, và uy tín trên nhiều phương diện, Ngài đảm nhận nhiều vai trò lãnh đạo từ địa phương đến Trung ương Giáo hội.

Từ lúc tham gia Hội đồng Chứng minh, Trưởng lão Hòa thượng đã thực hiện được nhiều Phật sự, nổi bật như thành lập Hội đồng Giám luật; soạn thảo và thông qua Quy chế hoạt động của Ban thường trực Hội đồng Chứng minh; Quy chế hoạt động của Hội đồng Giám luật.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng còn là một nhà nghiên cứu, nhà dịch thuật kinh điển lỗi lạc của thời đại này, một sứ giả như lai tinh tấn truyền dạy Phật pháp không ngừng nghỉ trong 70 năm, một vị thầy khả kính của nhiều thế hệ Tăng Ni, một nhà báo lão thành…

Hiện tại Trưởng lão Hòa thượng đang giữ vai trò là Chủ tịch Hội đồng Giám luật thuộc Hội đồng Chứng minh,  Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM, Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ. Ngài cũng kiêm nhiệm qua nhiều chức vụ như:  Phó Chủ tịch HĐTS, Viện Trưởng Viện nghiên cứu Phật học VN, Trưởng Ban Hoằng pháp và Phật giáo Quốc tế Trung ương Giáo hội…

Đăng Huy

Download Android Download iOS
TP.HCM: Chư Tôn đức Văn phòng 2 TƯGH tiếp tục Hội nghị giao ban với BTS các tỉnh, thành

PSO - Sáng ngày 11/4/2024, tại Văn phòng 2 TƯGH, Thiền viện Quảng Đức (quận 3, TP.HCM), chư Tôn đức lãnh đạo Văn phòng 2 TƯGH tiếp tục tổ chức Hội nghị giao ban, ghi nhận những khó khăn để tháo gỡ những vướng mắc của BTS GHPGVN các tỉnh thành.

GHPGVN trang nghiêm tưởng niệm 40 năm ngày viên tịch của Đệ nhất Chủ tịch HĐTS

Tưởng niệm 40 năm ngày Trưởng lão HT.Thích Trí Thủ viên tịch, bậc tòng lâm thạch trụ, Chủ tịch HĐTS đầu tiên của GHPGVN, Trung ương Giáo hội trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm và hiệp kỵ chư tôn tiền bối hữu công lãnh đạo GHPGVN qua các thời kỳ.

Nghệ An: Ban Văn hóa Trung ương triển khai dự án xây trường học phục vụ học sinh vùng cao, vùng sâu vùng xa

PSO - Theo thông tin từ Hòa thượng Trưởng Ban Văn hóa Trung ương, ngày 6/4/2024,  đại diện Ban Văn hóa TƯ và các doanh nghiệp đã tổ chức chuyến đi khảo sát mặt bằng xây dựng điểm trường Bắc Lý 2, Bản Xám Thang, xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Long An: Tịnh thất Hoa Nghiêm trở lại với khóa tu "Tuổi trẻ hướng Phật"

PSO - Ngày 7/4/2024 (nhằm 29/2 năm Giáp Thìn), tại Tịnh Thất Hoa Nghiêm (xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) Thượng tọa trụ trì Thích Giác Tôn hiệp cùng chư Tôn đức Ban Tổ chức, Ban Giáo thọ, CLB Thiện Tâm Chánh Hạnh đã tổ chức khóa tu trẻ hướng Phật lần thứ 14 cho hơn 50 khóa sinh tham gia tu học.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online