Đà Nẵng: HT.Thích Bảo Nghiêm thuyết giảng tại khóa tu Bát quan trai của chùa Bà Đa

PSO - Sáng ngày 4/5/2023, nhận lời thỉnh mời của Thượng toạ trụ trì Thích Thông Đạo - Uỷ viên HĐTS, Phó Ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN thành phố Đà Nẵng, Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp TW đã quang lâm và có thời pháp thoại chia sẻ về ý nghĩa ngôi chùa cho hơn 700 Phật tử tham dự khóa tu Bát quan trai giới tại chùa Bà Đa (Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng).

Tại đây, Hòa thượng đã tán thán Thượng tọa trụ trì với tinh thần "Hoằng pháp vi gia vụ, lợi sinh vi bản hoài" đã không ngại gian khó, nỗ lực trong các hoạt động Phật sự và những chương trình từ thiện an sinh xã hội. Có thể nói, chùa Bà Đa chính là một trong những điểm sáng của Phật giáo Đà Nẵng, góp phần xây dựng ngôi nhà Phật giáo Việt Nam ngày càng phát triển trong lòng dân tộc.

Nhân dịp này, Hòa thượng đã kể lại cho đại chúng về câu chuyện thời Đức Phật còn tại thế, có Trưởng giả Cấp Cô Độc với lòng thành kính đã hỷ cúng mảnh đất để xây dựng ngôi tinh xá đầu tiên ở vườn Trúc Lâm thuộc địa phận đất của Thái tử Kỳ Đà, với mong muốn Đức Phật có nơi ngự tọa. Đó chính là sự khởi đầu cho việc hình thành nên những bảo tháp, những ngôi chùa của sau này. Từ đó Hòa thượng nhấn mạnh về "Ý nghĩa của ngôi chùa trong đời sống nhân dân". 

Hòa thượng chia sẻ "ngày xưa dân gian có câu “hôm nay mười tư, mai đã mười rằm, ai muốn ăn oản thì năng lên chùa”. Ngày xưa người dân thường hay nấu xôi, đóng thành oản, cùng với nải chuối dâng lên cúng Phật. Sau đó, mọi người ai đến chùa sẽ được hưởng lộc Phật là chính những miếng oản, quả chuối ngọt lành đó. Cha ông ta đã nói câu này để nhắc nhở con cháu ít nhất một tháng hai lần lên chùa lễ Phật, đây cũng là tinh thần ảnh hưởng bởi giới luật Đức Phật chế là một tháng hai lần trưởng tịnh bố tát, đọc lại giới bổn, nhớ lại những lời Phật dạy trong tam tạng thánh giáo, đặc biệt là trong luật tạng". Nếu suy nghĩ kỹ, chúng ta sẽ thấy những câu ca dao tục ngữ, những nét văn hóa của dân tộc Việt luôn hòa quyện với những giáo lý của Đạo Phật, đan xen với nhau trở thành nét đặc sắc của văn hóa Phật giáo. Khi Phật giáo truyền vào Việt Nam, chư Tổ đã uyển chuyển kết hợp giữa giáo lý Đạo Phật cùng với văn hóa và tập tục của từng địa phương để tạo ra nét văn hóa Phật giáo không tách rời xa lạ với người dân nơi đó. Vì vậy, Phật giáo đi tới đâu, thì ở nơi đó có sự an lạc, hạnh phúc và góp phần tô thêm nét đẹp văn hóa ở địa phương đó. Bởi thế cho nên từ xa xưa, cha ông ta đều chọn những nơi có thế đất đẹp nhất để dựng chùa làm ngôi nhà tâm linh chung cho tất cả mọi người.

Theo Hòa thượng, ngôi chùa không chỉ là một điểm du lịch tâm linh, nơi phụng sự Tam Bảo, nơi quy ngưỡng tâm linh cho tín đồ Phật tử, mà còn là trường học, là bệnh viện chữa trị thân bệnh và tâm bệnh cho chúng sinh. Ngôi chùa là nơi khiến mỗi người như tĩnh lặng lại, cảm nhận được niềm an lạc trong cuộc sống. Bởi vậy cho nên Cố Sa môn Thích Trí Hải - bậc danh tăng của Phật giáo Việt Nam thế kỷ XX đã viết đôi câu đối "Tới cổng từ bi lòng trần nhẹ bẫng - Bước lên đường giác gót ngọc thênh thang".

Khép lại thời pháp thoại, Hòa thượng Trưởng Ban Hoằng pháp mong muốn các Phật tử hãy tinh tiến tu học, nỗ lực trợ duyên Thượng tọa trụ trì xây dựng chùa Bà Đa ngày càng phát triển hơn nữa, đưa Phật pháp phổ cập nhân gian, giúp nhiều người tu theo chính pháp, sống đời tỉnh thức. 

Sau cùng, Hòa thượng đã dành thời gian giải đáp những thắc mắc của quý Phật tử về những vấn đề trong quá trình tu tập cũng như trong cuộc sống, khép lại buổi chia sẻ pháp thoại tràn đầy hỷ lạc.

Trước đó, Hoà thượng đã tới chùa Linh Ứng Bãi Bụt thắp hương trước di ảnh Cố Hoà thượng Thích Thiện Nguyện - Cố trưởng BTS Phật giáo thành phố Đà Nẵng.

Diệu Tường

Download Android Download iOS
Bến Tre: Chùa Pháp Tạng (TP.HCM) kết hợp Chùa Tân Khánh (Bến Tre) tặng 285 suất quà Tết và 8 Tấn Gạo cho bà con khó khăn trước thềm Xuân Giáp Thìn 2024

Ngày 6/2/2024 (nhằm ngày 27 Tết), trong không khí nô nức trước thềm Xuân mới Giáp Thìn, được sự chỉ đạo của Đại đức Thích Trí Huệ – UVTT Ban Hoằng Pháp TƯ GHPGVN – Trụ trì Chùa Pháp Tạng (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM) và Chùa Tân Khánh (Tân Thạch, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) đã có chuyến quà cuối cùng kết thúc chuỗi hoạt động trao

Tiền Giang: Khánh tuế Thượng toạ Trưởng 2 Phân Ban Thanh Thiếu nhi Phật tử và Hoằng pháp Thanh Thiếu niên Trung ương

PSO - Sáng ngày 19/2/2024 (nhằm ngày mùng 10 Tết Giáp Thìn) chư Tăng Ni, Phật tử 2 Phân ban Thanh thiếu ni Phật tử TƯ (thuộ Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương) và Phân ban Hoằng pháp Thanh thiếu niên TƯ (Thuộc Ban Hoằng pháp Trung ương) đã vân tập về tổ đình Phước Lâm (xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy) đảnh lễ khánh tuế Thượng toạ Thích Phước Nghiêm – UVT

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online