Đại hội Phật giáo quận Long Biên lần thứ IX nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng ngày 25 tháng 10 năm 2021 (tức ngày 20 tháng 9 năm Tân Sửu), tại Chùa Bồ Đề (phường Bồ Đề, quận Long Biên, thành phố Hà Nội), Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (BTS GHPGVN) quận Long Biên đã trang nghiêm tổ chức Đại hội Phật giáo quận lần thứ IX, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Với niềm kính tiếc vô hạn của hàng hậu học khi Đức Đệ Tam Pháp chủ GHPGVN, Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ viên tịch, Đại hội đã diễn ra theo nghi thức trang nghiêm, không có những tiết mục văn nghệ. Trong thời gian đầu buổi lễ đại chúng đã tưởng niệm Ngài bằng tất cả sự thành kính cầu nguyện giác linh Ngài cao đăng Phật quốc.

Ngoài ra, Đại hội cũng đã tuân thủ đúng quy định về phòng chống dịch Covid 19, những người vào tham dự Đại hội đều rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang...

Về chứng minh và chỉ đạo Đại hội có Thượng tọa Thích Minh Tuấn - Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng BTS GHPGVN Thành phố Hà Nội; Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ - Ủy viên HĐTS, Trưởng Ban hoằng pháp GHPGVN Thành phố Hà Nội. Ngoài ra còn có sự hiện diện của chư Tôn đức Tăng Ni trong toàn quận đã về tham dự Đại hội.

Về phía chính quyền có: Bà Nguyễn Thị Kim Dung - Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội; bà Nguyễn Thị Hồng Nhường đại diện cho Phòng An ninh đối nội Công an thành phố Hà Nội; ông Dương Ngọc Kiên - Trưởng phòng Nghiệp vụ II Ban Tôn giáo Chính phủ; bà Đinh Thị Thu Hương - Ủy viên Ban thường vụ Quận ủy, Phó chủ tịch UBND quận Long Biên cùng quý vị đại diện Lãnh đạo Công an Thành phố, Sở Nội vụ, Ban Tôn giáo Thành phố, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Long Biên, Ban Dân vận Quận ủy, phòng Nội vụ, phòng Văn hóa và Thông tin.

Đại đức Thích Thanh Trung - Trưởng BTS GHPGVN quận Long Biên đọc diễn văn khai mạc

Ban tổ chức đón nhận những lẵng hoa tươi thắm của đại diện chính quyền các cấp chúc mừng Đại hội

Là quận nằm ở cửa ngõ phía Bắc của thủ đô Hà Nội, quận Long Biên là vùng đất giao thoa văn hóa Thăng Long, có nhiều di tích lịch sử văn hóa có giá trị, là mảnh đất có lịch sử và truyền thống lâu đời, tương đối thuận lợi cho các hoạt động Phật sự. Toàn quận hiện có 37 ngôi chùa. Trong đó có 33 chùa đã có chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì, hiện còn 4 chùa chưa có Trụ trì. Tổng số Tăng Ni trên địa bàn quận là 89 vị (gồm 16 vị Tăng và 73 vị Ni).

Trong nhiệm kỳ 5 năm qua, dưới sự chỉ đạo sâu sát của TƯ GHPGVN và BTS GHPGVN thành phố Hà Nội, sự giúp đỡ nhiệt tình của chính quyền địa phương, BTS GHPGVN quận Long Biên đã kế thừa và phát huy có chọn lọc những thành quả của nhiệm kỳ trước, nghiêm chỉnh chấp hành đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, lấy phương châm Hòa hợp và Đoàn kết - Phụng sự Đạo pháp - Phụng sự Dân tộc là kim chỉ nam cho các hoạt động Phật sự. Nhìn chung, các công tác Tăng sự, hoằng pháp, nghi lễ, giáo dục Tăng Ni, từ thiện xã hội...đều đã được BTS Phật giáo quận Long Biên triển khai tốt. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19 khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, Phật giáo quận nhà đã huy động và ủng hộ Tăng Ni, Phật tử trong quận tích cực chung tay cùng cả nước "không để ai bị bỏ lại phía sau", nhiệt tình ủng hộ quỹ vacxin phòng Covid - 19, tặng quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận, trao tặng nhà tình nghĩa trên vùng cao,... 

Ni sư Thích Đàm Hương - Chánh thư ký BTS GHPGVN quận Long Biên nhiệm kỳ VIII thay mặt BTS quận báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ VIII (2016 - 2021) và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ IX (2021 - 2026)

Thượng tọa Thích Tâm Thuần thay mặt Đoàn chủ tịch điều hành Đại hội

Tại Đại hội, Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ đã tuyên đọc quyết định tuyên dương công đức của BTS GHPGVN Thành phố Hà Nội, Thượng tọa Thích Minh Tuấn đã thay mặt BTS GHPGVN thành phố trao bằng tuyên dương công đức cho tập thể BTS GHPGVN quận Long Biên và những cá nhân tiêu biểu đã có thành tích xuất sắc trong công tác Phật sự nhiệm kỳ qua.

Nhân dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội đã tặng Bằng khen cho 27 tập thể và 57 cá nhân có thành tích trong sự nghiệp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân giai đoạn 2016-2021. UBND quận Long Biên đã tặng Giấy khen cho 31 tập thể và 06 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Phật sự và thiện nguyện giai đoạn 2016-2021.

Tiếp theo chương trình, BTS GHPGVN quận Long Biên đã tiến hành các nội dung giới thiệu nhân sự dự kiến suy cử vào BTS và Thường trực BTS nhiệm kỳ 2021-2026; thống nhất biểu quyết và ra mắt Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Long Biên nhiệm kỳ 2021-2026. Theo đó, BTS nhiệm kỳ mới có 12 thành viên, do Đại đức Thích Thanh Trung làm Trưởng Ban.

BTS nhiệm kỳ VIII tuyên bố mãn nhiệm

Đại diện BTS tặng quà lưu niệm cho quý vị Tăng Ni nhiệm kỳ VIII 

Thượng tọa Thích Minh Tuấn lấy ý kiến biểu quyết và thông qua danh sách nhân sự BTS quận nhiệm kỳ mới 

Tân BTS quận Long Biên nhiệm kỳ mới ra mắt Đại hội

Tân BTS quận đón nhận lẵng hoa chúc mừng của BTS GHPGVN thành phố Hà Nội

Phát biểu tại Đại hội, bà Đinh Thị Thu Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên đã thay mặt Quận uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ quận ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Phật giáo quận Long Biên đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Mặc dù đại dịch Covid-19 ảnh hưởng tới mọi mặt của đời sống xã hội, song Phật giáo quận đã phát huy tôn chỉ, mục đích, tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội thiện nguyện, duy trì và hướng dẫn tổ chức các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn quận theo đúng quy định.

Tại đây, Thượng tọa Thích Minh Tuấn đã có lời đạo từ tán thán những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua của BTS GHPGVN quận Long Biên, đã góp phần xây dựng ngôi nhà chung của GHPGVN ngày càng phát triển, xây dựng xã hội an bình, quốc gia thịnh trị. Qua đó, Thượng tọa mong muốn rằng trong nhiệm kỳ mới, Tân Ban trị sự cần nghiêm túc xem xét những mặt còn hạn chế trong công tác Phật sự nhiệm kỳ VIII, rút ra bài học kinh nghiệm để công tác Phật sự nhiệm kỳ IX đạt được nhiều kết quả tốt đẹp hơn. Bước sang nhiệm kỳ mới trong bối cảnh xã hội còn gặp nhiều khó khăn, dịch bệnh Covid - 19 diễn biễn phức tạp làm cho các lĩnh vực hoạt động xã hội bị ngưng trệ, vì vậy các công tác Phật sự cũng bị nhiều trở ngại. Cho nên toàn thể thành viên BTS cùng chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử Phật giáo quận Long Biên cần phải đoàn kết, phát huy sức mạnh tập thể, dùng từ bi và trí tuệ để xác định được phương hướng hoạt động rõ ràng, phù hợp với điều kiện của địa phương để hoạt động Phật sự được thành công.

Đại hội đã thành tựu viên mãn, khép lại vào 11h trong niềm hoan hỷ của toàn thể hội chúng.

Thượng tọa Thích Minh Tuấn ban đạo từ 

Ni sư Thích Đồng Hòa - Chánh thư ký BTS GHPGVN quận Long Biên thay mặt Đoàn thư ký đọc Dự thảo Nghị quyết Đại hội

 

Diệu Tường

Download Android Download iOS
Bến Tre: Chùa Pháp Tạng (TP.HCM) kết hợp Chùa Tân Khánh (Bến Tre) tặng 285 suất quà Tết và 8 Tấn Gạo cho bà con khó khăn trước thềm Xuân Giáp Thìn 2024

Ngày 6/2/2024 (nhằm ngày 27 Tết), trong không khí nô nức trước thềm Xuân mới Giáp Thìn, được sự chỉ đạo của Đại đức Thích Trí Huệ – UVTT Ban Hoằng Pháp TƯ GHPGVN – Trụ trì Chùa Pháp Tạng (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM) và Chùa Tân Khánh (Tân Thạch, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) đã có chuyến quà cuối cùng kết thúc chuỗi hoạt động trao

Tiền Giang: Khánh tuế Thượng toạ Trưởng 2 Phân Ban Thanh Thiếu nhi Phật tử và Hoằng pháp Thanh Thiếu niên Trung ương

PSO - Sáng ngày 19/2/2024 (nhằm ngày mùng 10 Tết Giáp Thìn) chư Tăng Ni, Phật tử 2 Phân ban Thanh thiếu ni Phật tử TƯ (thuộ Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương) và Phân ban Hoằng pháp Thanh thiếu niên TƯ (Thuộc Ban Hoằng pháp Trung ương) đã vân tập về tổ đình Phước Lâm (xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy) đảnh lễ khánh tuế Thượng toạ Thích Phước Nghiêm – UVT

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online