Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQVN tiếp xúc với chư vị giáo phẩm lãnh đạo GHPGVN

Chiều nay 10-10, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tiếp xúc của Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQVN với lãnh đạo GHPGVN, lắng nghe và trao đổi nhiều vấn đề quan trọng liên quan tới tình hình đất nước và hoạt động tôn giáo.

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQVN; ông Lê Tiến Châu, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Uỷ ban Trung ương MTTQVN, ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQVN cùng các Uỷ viên Đoàn Chủ tịch, Hội đồng Tư vấn về Tôn giáo và các Ban trực thuộc đón tiếp chư vị giáo phẩm lãnh đạo GHPGVN.

Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng, Quyền Pháp chủ GHPGVN; Trưởng lão Hoà thượng Thích Thanh Dũng, Phó Pháp chủ kiêm Chánh Thư ký Hội đồng Chứng minh; Hoà thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự cùng chư vị giáo phẩm Phó Chủ tịch Thường trực, Phó Chủ tịch, Uỷ viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Văn phòng I và II Trung ương GHPGVN tham dự.

Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, Quốc hội, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, các cơ quan chức năng.

Phát biểu đề dẫn, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQVN Ngô Sách Thực điểm lại truyền thống gắn bó giữa Phật giáo và Dân tộc qua các thời kỳ lịch sử, mối quan hệ tốt đẹp đó tiếp tục gắn bó kể từ khi GHPGVN thành lập, trở thành một thành viên tích cực của MTTQVN, làm lớn mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần quan trọng vào sự phát triển của đất nước.

Ông Thực cũng thông báo những chỉ số cho thấy tín hiệu khả quan trong sự phục hồi kinh tế sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đồng thời đánh giá cao những đóng góp của đồng bào có đạo, trong đó có Phật giáo, vào sự nghiệp phát triển chung.

Tại hội nghị, Thượng toạ Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự báo cáo tóm tắt công tác Phật sự nhiệm kỳ VIII (2017-2022) và phương hướng hoạt động của GHPGVN nhiệm kỳ 2022-2027.

Theo đó, Thượng toạ điểm một cách sơ lược về bức tranh toàn cảnh những thành tựu của GHPGVN trong gần 5 năm qua trên nhiều phương diện điều hành Phật sự, Tăng sự, Giáo dục đào tạo, Hoằng pháp, Hướng dẫn Phật tử, Nghi lễ, Văn hoá, Kinh tế - Tài chính, Đối ngoại, Thông tin - Truyền thông, Viện và Phân viện Nghiên cứu Phật học, Công tác xây dựng phát triển Tổ quốc, trong đó nhấn mạnh về công tác Từ thiện - Xã hội được xem là một trong những công tác trọng tâm của GHPGVN.

Thượng toạ Thích Đức Thiện cũng đã trình bày phương hướng của GHPGVN trong 5 năm tới với 8 điểm, tập trung những vấn đề cần quan tâm phát triển.

Dịp này, Thượng toạ Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự cũng đã thay mặt GHPGVN kiến nghị 7 điểm với Đảng, Nhà nước, MTTQVN, trong đó đặt nhiệm vụ trọng tâm là tổ chức thành công Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027 vào cuối tháng 11 của năm 2022 này.

Chư tôn đức Phó Chủ tịch, Uỷ viên Thường trực Hội đồng Trị sự cũng đã có nhiều phản ánh, trao đổi và kiến nghị liên quan tới vấn đề nóng như công nhận, xếp hạng và quản lý bất cập đối với các tự viện là di tích; từ thiện xã hội, đất tôn giáo...

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Uỷ ban Trung ương MTTQVN và đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành đã tiếp thu các phản ánh, kiến nghị và có những trao đổi cụ thể trong tinh thần đặt lợi ích phát triển của đất nước làm nhiệm vụ thiêng liêng và quan trọng hàng đầu.

Đặc biệt trong phát biểu của vị lãnh đạo Uỷ ban Trung ương MTTQVN, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đã có những lời chào mừng các vị giáo phẩm lãnh đạo GHPGVN. Ông Chủ tịch cũng đánh giá cao và bày tỏ sự trân trọng đối với những đóng góp tích cực của Tăng Ni, Phật tử thuộc GHPGVN, nhất là về công tác an sinh xã hội.

Dịp này, ông Đỗ Văn Chiến nói về ý nghĩa của Hội nghị đồng thời có những trao đổi thân tình, mang tính gợi mở về những dấu ấn của Phật giáo Việt Nam đương đại, hướng phát triển, điều chỉnh trong lĩnh vực văn hoá để Phật giáo tiếp tục đồng hành cùng Dân tộc ở hiện tại và tương lai.

Hà My - Diệu Tường

Download Android Download iOS
Bến Tre: Chùa Pháp Tạng (TP.HCM) kết hợp Chùa Tân Khánh (Bến Tre) tặng 285 suất quà Tết và 8 Tấn Gạo cho bà con khó khăn trước thềm Xuân Giáp Thìn 2024

Ngày 6/2/2024 (nhằm ngày 27 Tết), trong không khí nô nức trước thềm Xuân mới Giáp Thìn, được sự chỉ đạo của Đại đức Thích Trí Huệ – UVTT Ban Hoằng Pháp TƯ GHPGVN – Trụ trì Chùa Pháp Tạng (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM) và Chùa Tân Khánh (Tân Thạch, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) đã có chuyến quà cuối cùng kết thúc chuỗi hoạt động trao

Tiền Giang: Khánh tuế Thượng toạ Trưởng 2 Phân Ban Thanh Thiếu nhi Phật tử và Hoằng pháp Thanh Thiếu niên Trung ương

PSO - Sáng ngày 19/2/2024 (nhằm ngày mùng 10 Tết Giáp Thìn) chư Tăng Ni, Phật tử 2 Phân ban Thanh thiếu ni Phật tử TƯ (thuộ Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương) và Phân ban Hoằng pháp Thanh thiếu niên TƯ (Thuộc Ban Hoằng pháp Trung ương) đã vân tập về tổ đình Phước Lâm (xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy) đảnh lễ khánh tuế Thượng toạ Thích Phước Nghiêm – UVT

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online