Đồng bào Khmer nô nức trước Ngày hội Văn hóa - Thể thao và Du lịch

Chỉ còn vài ngày nữa là Ngày hội Văn hóa - Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh lần thứ XIV sẽ diễn ra. Những ngày qua, tại các chùa Khmer, các phum, sóc, các vận động viên đang ráo riết luyện tập các môn thể thao để tham gia thi đấu. Đặc biệt là đua ghe ngo hiện nay, các đội đua đang bước vào giai đoạn gấp rút tập luyện, không khí nhộn nhịp từ đầu phum đến cuối sóc.

Gò Quao là một trong những địa phương của tỉnh có phong trào đua ghe ngo phát triển. Môn thể thao này đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu tại lễ hội Ok Om Bok hàng năm. Trước hội đua năm nay, các đội ghe ngo trên địa bàn huyện đã và đang khẩn trương tập luyện, sửa chữa, sơn vẽ lại hoa văn trên thân ghe, với kỳ vọng thay đổi vị trí trong làng đua ghe ngo tỉnh.

Đội ghe ngo nữ chùa Cà Nhung (Gò Quao) luyện tập

Vào 16 giờ hàng ngày, các vận động viên chùa Cà Nhung lại đến chùa để tham gia luyện tập. Với niềm đam mê đua ghe ngo, đến nay việc bơi đã cơ bản ổn, sức khỏe các vận động viên đều ổn định, hứa hẹn sẽ mang lại mùa giải thành công.

Đội ghe ngo chùa Sóc Ven Mới (Gò Quao) thực hiện nghi thức hạ thủy

Tại chùa Sóc Ven Mới (Gò Quao) việc luyện tập đã được chuẩn bị đến nay hơn 1 tháng. Bên cạnh luyện tập thể lực, các vận động viên còn luyện tập bơi trên ghe ngo để đảm bảo đều tay bơi. Vào các buổi chiều, đội ghe ngo lại cùng nhau luyện tập, tiếng còi, tiếng cổ vũ của người dân dọc con sông làm cho không khí luyện tập thêm phấn khởi. 

Chùa Thôn Dôn (TP. Rạch Giá) tổ chức nghi thức hạ thủy

TP. Rạch Giá có đội ghe duy nhất của chùa Thôn Dôn đi tham dự thi đấu tại ngày hội. Những ngày qua, các vận động viên đã cố gắng luyện tập hơn các đội khắc vì mục tiêu chinh phục cup vàng về đội. Với những thành tích đạt được như giải Nhì cự ly 800m nam và cự ly 1.000m nam tại Ngày hội Văn hóa - Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh lần thứ XIII, đội ghe ngo chùa Thôn Dôn quyết tâm bên cạnh duy trì thành tích, đội còn phấn đấu đạt giải cao hơn.

Bên cạnh giải đua ghe ngo, khi tham gia ngày hội, người dân còn được chiêm ngưỡng nét đẹp của bè Thủy Lục. Năm nay, toàn tỉnh có 7 bè Thủy Lục đến từ các chùa Nam tông Khmer của 2 huyện Gò Quao và Châu Thành.

Giàn Thủy Lục chùa Thủy Liễu (Gò Quao) tham gia tại ngày hội

Tại các chùa Sóc Sâu, Bần Bé, Thủy Liễu, Sóc Ven Mới, Lục Phi, Tổng Quản trên địa bàn huyện Gò Quao và chùa Khlang Mương (Châu Thành) đã tận bật chuẩn bị các công đoạn cuối của bè Thủy Lục. Phần lớn các chùa tận dụng những bè của những năm trước, trang trí hoa văn mới, sửa chữa đèn chiếu sáng để tham gia thi đấu. 

Hòa thượng Lý Long Công Danh - Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện, Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Gò Quao cho biết: “Ngày hội Văn hóa - Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh lần thứ XIV thu hút được sự quan tâm từ người dân trên địa bàn tỉnh. Những ngày qua, các chùa, các vận động viên đã ráo riết luyện tập bơi ghe ngo, làm mới, sửa chữa bè Thủy Lục để đến với ngày hội. Trong các phum, sóc, các chùa những tiếng cười, tiếng cổ vũ cho thấy đồng bào đang phấn khởi khi ngày hội được tổ chức”.

Bài và ảnh: THIỆN HIẾU

Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM chuẩn bị tổ chức nhiều sự kiện quan trọng

Sáng ngày 28/9/2023, tại Cơ sở 2 Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh), dưới sự chủ trì của Đức Pháp chủ GHPGVN, Viện Trưởng Học viện, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Hội đồng Điều hành Học viện đã tổ chức phiên họp nhằm chuẩn bị cho một số Phật sự quan trọng sắp tới, trong đó đặc

Vĩnh Long: chùa Đông Phước Cổ Tự  - Thị xã Bình Minh, trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hoà Thượng thượng Như hạ Huệ

PSO - Sáng ngày 28/9/ 2023 ( nhằm ngày 14/8/Quý Mão), môn đồ pháp quyến đạo tràng chùa Đông Phước (Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) đã trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hòa thượng thượng Như hạ Huệ - Nguyên đệ tứ trụ trì chùa Đông Phước.

TP.HCM: Chùa Minh Đạo cùng trẻ em mồ côi, tàn tật đón Trung thu

Sáng ngày 29/09/2023, Chùa Minh Đạo cùng Trung tâm Bảo trợ - Dạy nghề và tạo Việc làm Thành phố, kết hợp cùng các cơ quan đoàn thể Quận 3 tổ chức lễ hội Trung thu cho trẻ khuyến tật, mồ côi tại cơ sở của trung tâm (số 215 Võ Thị Sáu, Quận 3), với mong muốn mang lại cho các bé một bầu không khí ấm áp đầy tình yêu thương trong ngày tết Trung thu.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online