Đồng Nai: Chùa Trúc Lâm tổ chức Khóa tu một ngày Niệm Phật

PSO - Ngày 03/11/2022 (nhằm ngày 10/10 năm Nhâm Dần), tại chùa Trúc Lâm, ấp Suối Cát 1, xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đã diễn ra Khóa tu một ngày Niệm Phật lần thứ 151 với sự tham dự của hơn 100 Phật tử tại địa phương.

Đây là khóa tu học định kỳ hàng tháng tại chùa Trúc Lâm. Từ sáng sớm các Phật tử đã vân tập về chùa để tham dự khóa tu học. Bắt đầu Khóa tu, Thượng tọa Thích Huệ Quang đã cử hành nghi thức niêm hương bạch Phật khai khóa tu học. Các Phật tử tham dự khóa tu bắt đầu trì danh hiệu Đức Phật A Di Đà và luân phiên kinh hành.

Đến 08h30’ đạo tràng được cung đón Đại đức Thích An Quang - UV BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Chánh Thư ký BTS GHPGVN huyện Xuân Lộc, trụ trì chùa Minh Hiệp (xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc) quang lâm thuyết giảng.

Đến với khóa tu lần này, Đại đức Thích An Quang đã chia sẻ bài pháp thoại chủ đề: “Vai trò và trách nhiệm của người Phật tử trong thời hiện đại”.

Trong bài Pháp thoại, Đại đức giảng sư đã chia sẻ cùng quý Phật rằng: Mỗi người sinh ra trên đời đều có phước và nghiệp lực riêng biệt, tuy nhiên ai có đủ duyên được quy y Tam Bảo, sống hướng thiện là một điều khó. Thầy nhấn mạnh vai trò của người Phật tử rất quan trọng trong hàng chúng đệ tử Phật.

Thời hiện đại vai trò của người Phật tử càng quan trọng hơn nữa. Ngoài việc hộ trì Tam Bảo, cần phải xây dựng đạo dức cho tự thân mình đó là cách giúp những người thân trong gia đình có niềm tin Tam Bảo qua biểu tượng tu tập chuyển hóa, hướng thiện và hoàn thiện nhân cách đạo đức của mình. Bên cạnh đó người Phật tử phải cương quyết giữ đạo cho cá nhân mình và những người thân, không thể vì do hôn nhân mà bỏ đạo…. Đặc biệt phải có niềm tin bất hoại vào nhân quả, khi có niềm tin vào nhân quả thì sẽ không vì chuyện bất như ý mà đánh mất cơ hội tu thiện được.

Thầy nhấn mạnh thời hiện đại cơ hội tiếp cận thông tin từ mạng rất nhiều, việc học Phật rất dễ dàng vì vậy cách tiếp cận thông tin có chọn lọc sẽ đem lợi lạc cho tự thân mình. Mỗi một Phật tử hãy là một hoằng pháp viên bằng cách chia sẻ Pháp thoại và những sự kiện của Phật giáo. Tránh tiếp cận và chia sẻ những thông tin bất lợi và chống phá Phật giáo, làm được như vậy chính là một người Phật tử có trách nhiệm và thể hiện vai trò là đệ tử tại gia.

Thời Pháp thoại khép lại, đại chúng tiếp tục kinh hành niệm Phật, sau đó là nghi thức quá dường và thọ trai trong sự trang nghiêm thanh tịnh.

Vào lúc 13h00’ bắt đầu thời khóa tu học buổi chiều bằng thời tọa thiền tĩnh tâm, sau đó cả đại chúng tiếp tục trì danh hiệu đức Phật A Di Đà, tụng kinh, đồng hướng về Tam Bảo thực hành nghi thức hồi hướng.

Đến 16h45’, trước khi kết khóa, đại chúng cùng lắng nghe Thượng tọa Trụ trì chùa Trúc Lâm sinh hoạt dặn dò cuối khóa, cả đạo tràng tràn đầy năng lượng hoan hỷ an lạc sau một ngày tu học.

Sau đây là một số hình ảnh của khóa tu học:

   Tin và ảnh: Thích Vạn Đức

Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM chuẩn bị tổ chức nhiều sự kiện quan trọng

Sáng ngày 28/9/2023, tại Cơ sở 2 Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh), dưới sự chủ trì của Đức Pháp chủ GHPGVN, Viện Trưởng Học viện, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Hội đồng Điều hành Học viện đã tổ chức phiên họp nhằm chuẩn bị cho một số Phật sự quan trọng sắp tới, trong đó đặc

Vĩnh Long: chùa Đông Phước Cổ Tự  - Thị xã Bình Minh, trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hoà Thượng thượng Như hạ Huệ

PSO - Sáng ngày 28/9/ 2023 ( nhằm ngày 14/8/Quý Mão), môn đồ pháp quyến đạo tràng chùa Đông Phước (Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) đã trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hòa thượng thượng Như hạ Huệ - Nguyên đệ tứ trụ trì chùa Đông Phước.

TP.HCM: Chùa Minh Đạo cùng trẻ em mồ côi, tàn tật đón Trung thu

Sáng ngày 29/09/2023, Chùa Minh Đạo cùng Trung tâm Bảo trợ - Dạy nghề và tạo Việc làm Thành phố, kết hợp cùng các cơ quan đoàn thể Quận 3 tổ chức lễ hội Trung thu cho trẻ khuyến tật, mồ côi tại cơ sở của trung tâm (số 215 Võ Thị Sáu, Quận 3), với mong muốn mang lại cho các bé một bầu không khí ấm áp đầy tình yêu thương trong ngày tết Trung thu.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online