Đồng Tháp: Lễ truyền thống chủ đề “Về Nguồn” tại Chùa Hưng Thiền

PSO - Qua hàng ngàn năm văn hiến, đạo Phật đã thấm sâu vào văn hóa dân tộc Việt Nam. Đạo Phật tôn vinh hạnh hiếu lên hàng đầu, bài học đạo đức về tri ân báo ân là những bài học đầu tiên người học Phật phải học và hành ngay trong đời sống hiện tại. Có lẽ thế mùa Báo Hiếu tri ân đến hai đấng sanh thành, Vu Lan cũng là mùa xuân Phật giáo vì sau 03 tháng An cư Kiết hạ hoàn mãn người xuất gia sẽ tăng thêm một hạ lạp. Và đây là dịp để nhắc cho mọi người về đạo đức tri ân báo ân này.

Trên tinh thần đó, vào tối ngày 28/8/2022 với tấm lòng thành kính tri ân sâu sắc hướng về bậc Ân sư, chùa Hưng Thiền đã hân hoan tổ chức buổi lễ Truyền thống với chủ đề “Về Nguồn” và Khánh tuế HT. Thích Phước Đức trong không khí trang nghiêm, thắm tình đạo vị, dưới sự tham dự của chư Tăng Ni khắp nơi đã tề tựu về chùa đảnh lễ, vấn an sức khỏe và mừng khánh tuế Hoà thượng. 

Lễ Truyền thống với chủ đề “Về Nguồn” và Khánh tuế HT. Thích Phước Đức

Những người đệ tử xuất gia được cha mẹ cho thân tứ đại này nhưng Ân sư là người trao cho huệ mạng. Người trong thế gian được ha mẹ sinh ra và trong đạo Phật chúng đệ tử xuất gia được sinh ra một lần nữa bởi bậc minh sư, vừa là cha vừa là mẹ.

 Từ khắp mọi miền của Tổ quốc, trên 500 chúng đệ tử xuất gia đã có duyên gặp Thầy tế độ, ngày ngày nuôi dưỡng bằng dòng sữa Pháp của Phật và tấm lòng từ bi bao la của Thầy, thâm ân ấy thật cao vời vợi.

Trong lời phát biểu khai mạc của Ni sư Thích nữ Như Lan - trụ trì chùa Hưng Thiền đệ tử của Hoà thượng Thích Phước Đức. Đây là ngày lễ truyền thống được tổ chức lần thứ 24, kể từ khi ngôi chùa Hưng Thiền được trùng tu khang trang hơn so với hơn 50 năm mà Ân sư đã giữ gìn và phát triển đến ngày hôm nay, là nơi để Tăng Ni chúng đệ tử làm điểm tựa tu học trong hành trình tấn tu đạo nghiệp, hoằng truyền chánh pháp.

Ni sư Thích nữ Như Lan - trụ trì chùa Hưng Thiền phát biểu khai mạc

Suốt đời Ngài đều dốc hết sức mình lo cho Phật pháp, đặc biệt là làm sống lại pháp môn Tịnh độ, tạo điều kiện cho Tăng Ni tu hành tiến bộ. Tăng Ni tu hành có tiến bộ thì Phật pháp mới còn và phát triển vững mạnh. Sự tu hành tiến bộ của Tăng Ni là niềm vui của Ngài.

Trên tinh thần tri ân và báo ân của người con Phật hướng về cội nguồn, Đại đức Thích Trí Khả - Trụ trì chùa Linh Sơn đã đại diện cho hai hàng đệ tử xuất gia và tại gia dâng lời tác bạch khánh tuế lên Hoà thượng, cũng như gởi lời chúc hiếu hạnh và nói lên những lời dạy của Hoà thượng Ân sư chứng minh, về phương pháp tu tập của đại chúng. Nhớ lại những lời dạy mà được dạy từ khi theo Hoà thượng học tu chia sẻ đến huynh đệ học tu Tăng Ni.

Đại đức Thích Trí Khả - Trụ trì chùa Linh Sơn đại diện cho hai hàng đệ tử xuất gia và tại gia dâng lời tác bạch khánh tuế Hoà thượng

Trong không khí thiêng liêng ấm áp tình Thầy trò, không gian và thời gian như lắng động, Thầy như người cha người mẹ đã hoan hỉ đón nhận tấm lòng hiếu kính của chúng đệ tử. Năng lượng từ bi của Thầy đã xóa tan đi sự xa cách, Thầy ôn tồn tâm sự, chúng đệ tử chăm chú lắng nghe. Những thử thách trong một năm qua đã rèn dũa cho chúng đệ tử trưởng thành hơn là thành tựu lớn nhất đối với Thầy.

Những tâm huyết xây dựng tăng chúng của Thầy, tâm nguyện phụng sự xã hội cứu độ chúng sinh của Thầy như ước nguyện về căn nhà hiếu dưỡng nuôi dưỡng người xuất gia không kể Tăng hay Ni .... đã tiếp thêm cho chúng đệ tử nhiệt huyết tu học, vững tin hơn trên bước đường tu nhân học Phật, và thấy mình thật may mắn và hạnh phúc khi được đảnh lễ dưới chân Thầy, được Người dạy dỗ và là người đưa đường chỉ lối trong cuộc đời của Tăng Ni.

Hoà thượng Thích Phước Đức bày tỏ niềm hoan hỷ trước sự hiếu tâm hiếu hạnh của chư Tăng Ni, đồng thời Ngài đã có đôi lời huấn từ đến hàng đệ tử. Đầu tiên, Hoà thượng gởi lời tán thán, tri ân đến chư Tăng Ni đã trở về mừng khánh tuế Thầy. Bên cạnh đó, Ngài mong rằng đây sẽ là ngày lễ truyền thống hằng năm trong tông phong chùa Hưng Thiền đối với hàng hậu học sau này.

Hoà thượng Thích Phước Đức ban lời huấn từ đến hàng đệ tử

Cuối lời, Hoà thượng nhắc lại mục đích của người xuất gia là luôn trau dồi đức hạnh, năng lượng tu tập, lấy trí tuệ làm sự nghiệp và sứ mệnh hoằng pháp lợi sinh.

Trong buổi khánh tuế, chư Ni chùa Hưng Thiền dâng lục cúng dường lên Hoà thượng Ân sư, đã bao năm chăm lo cho đệ tử xuất gia. đồng thời dâng lên Ân sư những lẵng  hoatươi thắm, bánh và trà, quả để tỏ lòng hiếu kính đến bậc Thầy khả kính.

Đại đức Thích Trí Chơn - môn đệ cùng chư huynh đệ và Phật tử dâng lời tác bạch khánh tuế Ân sư, thắp nến tri ân, cầu chúc quý Ngài được sức khỏe trường thọ, pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu, là bóng cây đại thụ cho chúng đệ tử được nương tựa tu hành.

Đại đức Thích Trí Chơn - môn đệ cùng chư huynh đệ và Phật tử dâng lời tác bạch khánh tuế Ân sư, thắp nến tri ân
Những hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ:

Huệ Nghiêm – Ban TTTT PG Đồng Tháp

Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM chuẩn bị tổ chức nhiều sự kiện quan trọng

Sáng ngày 28/9/2023, tại Cơ sở 2 Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh), dưới sự chủ trì của Đức Pháp chủ GHPGVN, Viện Trưởng Học viện, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Hội đồng Điều hành Học viện đã tổ chức phiên họp nhằm chuẩn bị cho một số Phật sự quan trọng sắp tới, trong đó đặc

Vĩnh Long: chùa Đông Phước Cổ Tự  - Thị xã Bình Minh, trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hoà Thượng thượng Như hạ Huệ

PSO - Sáng ngày 28/9/ 2023 ( nhằm ngày 14/8/Quý Mão), môn đồ pháp quyến đạo tràng chùa Đông Phước (Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) đã trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hòa thượng thượng Như hạ Huệ - Nguyên đệ tứ trụ trì chùa Đông Phước.

TP.HCM: Chùa Minh Đạo cùng trẻ em mồ côi, tàn tật đón Trung thu

Sáng ngày 29/09/2023, Chùa Minh Đạo cùng Trung tâm Bảo trợ - Dạy nghề và tạo Việc làm Thành phố, kết hợp cùng các cơ quan đoàn thể Quận 3 tổ chức lễ hội Trung thu cho trẻ khuyến tật, mồ côi tại cơ sở của trung tâm (số 215 Võ Thị Sáu, Quận 3), với mong muốn mang lại cho các bé một bầu không khí ấm áp đầy tình yêu thương trong ngày tết Trung thu.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online