Đồng Tháp: Tịnh xá Ngọc Hương trang nghiêm tổ chức lễ dâng Pháp Y và Lễ Húy kỵ lần thứ nhất cố Ni sư Mẫn Liên

PSO- Sáng ngày 05/8/2022 (nhằm ngày 08/7/Nhâm Dần) Ni sư Tuệ Liên trụ trì tịnh xá Ngọc Hương (TP.Sa Đéc, Đồng Tháp) đã trang nghiêm tổ chức lễ dâng Pháp Y và lễ Húy kỵ lần thứ nhất cố Ni sư Mẫn Liên. Tham dự buổi lễ có sự chứng minh của Ni trưởng Hiếu Liên - Giáo phẩm Thường trực Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Phó Phân ban Ni giới Phật giáo tỉnh Đồng Nai, Viện chủ Tịnh xá Ngọc Long, Tịnh xá Ngọc Phú Đồng Nai; Ni trưởng Minh Liên – Trú xứ Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương. Chư Tôn đức Ni trụ trì trú xứ các miền tịnh xá thuộc TP.HCM, Lâm Đồng, Đồng Nai, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp... cùng quý nam nữ Phật tử gần xa trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp đồng về tham dự. Trước khi vào lễ chính thức, Ni trưởng Hiếu Liên - Giáo phẩm Thường trực NGHPKS, cùng chư Tôn đức Ni đã đi khất thực hóa duyên, để hàng thiện nam tín nữ Phật tử có cơ hội tạo phước, gieo duyên với Tam bảo. Tai buổi lễ,Sư cô Nghiêm Liên đã đọc diễn văn ý nghĩa Vu Lan Bông hồng cài áo: Công ơn Cha Mẹ là một trong Tứ trọng ân mà đức Phật dạy mọi người phải luôn ghi nhớ và đáp đền: "Tiết Vu Lan bâng khuâng nhớ Cha, công dưỡng dục, Mùa Báo Hiếu bùi ngùi thương Mẹ, đức cù lao".
Hôm nay, mùa Vu lan báo hiếu lại trở về trong lòng những người con Phật cũng như tất cả những ai đã một lần có Cha có Mẹ trong đời. Nếu mùa xuân là mùa của hy vọng, mùa khởi đầu cho một năm dài yêu thương xây dựng, thì mùa Vu Lan là mùa của ân nghĩa, thiêng liêng của tưởng niệm nguyện cầu, của ân tình lắng đọng... Trong không khí trang nghiêm thanh tịnh của Pháp hội, từng đóa hồng vàng lần lượt được dâng lên chư Tôn đức kính mừng tuổi Đạo, từng đóa hoa hồng được cài lên áo hàng thiện tín để nhắc nhớ ân đức sanh thành.
Tiếp đến, toàn thể Pháp hội thành kính lắng nghe Ni sư Nga Liên tuyên đọc Tiểu sử cố Ni sư Mẫn Liên: Cố Ni sư Mẫn Liên thế danh Châu Thị Thanh Nga. Trụ  thế: 58 năm. Hạ lạp: 31 năm. Sau đó, Phật tử Nhuận Thanh đại diện chư Phật tử dâng lời tác bạch: Hôm nay, ngày mùng 8 tháng 7 năm Nhâm Dần, nhân ngày Lễ Húy kỵ lần thứ nhất của cố Ni sư Mẫn Liên, Tịnh xá Ngọc Hương thành kính tổ chức Lễ dâng pháp y Ca sa để cầu nguyện cho cố Ni sư được Cao đăng Phật quốc, Cha Mẹ quá vãng và Cửu huyền thất tổ được siêu sanh về miền Phật quốc và cầu nguyện Cha Mẹ hiện tiền được tăng long phước thọ... Sau phần tác bạch, Phật tử trang nghiêm nhiễu Phật 3 vòng và đọc bài Oai đức Ca sa: “Ca sa oai đức chi bằng, Sắc vàng thanh bạch của hàng Sa Môn. Noi gương từ phụ Thế Tôn, Hoằng khai giáo pháp tám muôn bốn ngàn…
Ni trưởng Hiếu Liên - Giáo phẩm Thường trực Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Phó Phân ban Ni giới Phật giáo tỉnh Đồng Nai, Viện chủ Tịnh xá Ngọc Long, Tịnh xá Ngọc Phú, Đồng Nai ban đạo từ chứng minh công đức, phước lành của toàn thể nam nữ Phật tử trong việc hộ trì Tam bảo đúng Chánh pháp, đồng nhắc nhở mọi người luôn phải thiết tha nhớ đến ân đức của hai đấng sanh thành, nguyện cầu mười phương chư Phật gia hộ cho Phật tử đạo tâm kiên cố, luôn tinh tấn, mãi là những người con hiền, cháu thảo với ông bà cha mẹ. Đồng thời, khuyến tấn đến bổn phận, trách nhiệm trọn đầy của người con hiếu đạo luôn nhớ nghĩ hướng vọng đến cha mẹ quá vãng nhiều đời nhiều kiếp, nêu cao tinh thần hiếu nghĩa, đạo lễ của người con Phật đến các bậc cha mẹ hiền tiền biết hướng tâm đến thiện lạnh, giữ gìn Tam quy – Ngũ giới.
Ni sư Tuệ Liên - Trụ trì Tịnh xá Ngọc Hương, Trưởng Ban Tổ chức có đôi lời chia sẻ về ý nghĩa của việc dâng cúng Pháp Y.
Buổi lễ khép lại trong không khí hoan hỷ của mùa tri ân báo ân đang về trên khắp quê hương.
Ban TTTT NGKS
ooo0ooo
TIỂU SỬ NI SƯ MẪN LIÊN (1962- 2019)
Cố Ni sư Mẫn Liên thế danh Châu Thị Thanh Nga, sinh ngày 14/02/1962, trong một gia đình thâm tín đạo Phật tại Phong Dinh, Cần Thơ. Thân phụ là cụ ông Châu Văn Vĩnh, thân mẫu là cụ bà Nguyễn Thị An, gia đình là nông dân chân chất, thuần tín đạo Phật, gồm bốn chị em, Ni sư là người con thứ 4 trong nhà. Tháng 02 năm 1977, được sự cho phép của cha mẹ và gia đình, Ni sư đã đến chùa Pháp Hòa, Trà Vinh tìm hiểu giáo lý Phật đà, từ đó tâm Bồ đề ươm mầm từ lâu và kính ngôi Tam bảo, nuôi chí xuất trần vào giữa tuổi hoa niên tươi đẹp.
Thuở nhỏ có duyên với Phật pháp, ngày tháng trôi qua Ni sư có ý nguyện xuất gia tu học và nhân duyên chín mùi, năm 15 tuổi (1978), Ni sư xin phép song thân xuất gia với Ni trưởng Mỹ Liên - Chùa Pháp Hòa, tỉnh Trà Vinh. Sau khi xuất gia Ni Sư đã cầu thỉnh Ni trưởng Phục Liên làm Y chỉ Sư để tu học tại Tịnh Xá Ngọc Phương, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh. Năm 1981, Ni sư được Thầy bổn Sư cho thọ Sa Di tại Thiền viện Liên Quang. Sau hai năm thực hành pháp của Sa di, Ni sư được thọ giới Thức xoa vào tháng 10 năm 1983 tại chùa Phước Huệ, Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Với sự khát khao cần cầu giới pháp, học hạnh kiêm ưu nên Ni sư được Ni Trưởng Phục Liên cho thọ Tỳ kheo Ni giới vào năm 1988 tại đại giới đàn chùa Phước Huệ. Năm 1982 Ni sư về Sa Đéc, đảnh lễ Ni trưởng Hương Liên - Trụ trì Tịnh thất Hương Liên (nay là Tịnh xá Ngọc Hương) y chỉ nhập chúng tại đây và trong thời gian tu học, Ni trưởng Hương Liên đã di chúc lại cho Ni sư làm trụ trì sau khi Ni trưởng viên tịch. Năm 1989, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Tháp khai giảng Trường Cơ bản Phật học Đồng Tháp tại Sa Đéc, Ni sư đã tham học Trường Cơ bản Phật học tỉnh Đồng Tháp khóa I (1989 - 1993) tại chùa Phước Huệ cơ sở Ni. Sau bao năm cầu học tại Trường Phật học và tinh tấn tu tập tại Tịnh xá, được sự chấp nhận của Ban trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Tháp đã quyết định bổ nhiệm cho Ni Sư đảm nhiệm chức vụ trụ trì vào ngày 09 tháng 09 năm 2000. Năm 2012, Ni sư được suy cử vào Ủy viên Ban trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Tháp nhiệm kỳ VII. Ủy viên Ban Trị sự GHPGVN thành phố Sa Đéc nhiệm kỳ 2012 - 2017. Năm 2015, được tấn phong lên hàng Giáo phẩm Ni sư, tại Đại hội toàn quốc GHPGVN nhiệm kỳ VIII. Sau bao năm cống hiến phụng sự cho Giáo hội tỉnh nhà, trùng tu Tam bảo và nuôi dạy đồ chúng kế thừa sự nghiệp truyền đăng, thân tứ đại đã hao mòn, bệnh duyên, Ni sư biết mình không còn trụ thế bao lâu. Tuy thân bệnh nhưng Ni sư vẫn minh mẫn, tinh thần an vui cởi mở, luôn nghĩ nhớ kinh Pháp và câu niệm Phật. Bình sinh Ni sư luôn luôn nhắc nhở đệ tử xuất gia và tại gia tinh tấn tu hành, tập hạnh hỷ xả, vị tha. Như trái cây chín muồi, như cuộc hành trình đã đến đích, Ni sư đã thuận theo định luật vô thường thâu thần thị tịch vào lúc 04 giờ 45 phút, ngày mùng 8 tháng 7 năm Kỷ Hợi nhằm ngày 8 tháng 8 năm 2019, trụ thế 58 tuổi, hạ lạp 31 năm
 
Download Android Download iOS
Long An: Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

TP.HCM: Chùa Pháp Tạng trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2568 và các hoạt động chào mừng Khánh Đản đức Bổn Sư

Tiết trời đang chuyển mình vào Hạ đón những cơn mưa đầu mùa tưới tẩm cho những đóa hoa sen trong đầm thêm khoe sắc thoảng mùi bay xa. Cả đất trời như đang hòa cùng niềm vui của vũ trụ hân hoan đón mừng ngày kỷ niệm một bậc đại Bồ tát nhất sanh bổ xứ thị hiện nơi trần thế cách đây 2.648 năm – Bồ Tát Sỹ Đạt Ta. Đó là năm 624 trước Tây lịch, Ngài đã Đ

Cà Mau: Những hoạt động thiết thực kính mừng Phật Đản Phật lịch 2568 của chùa Vạn Phước (huyện Phú Tân)

Trong hai ngày 22 và 23/05/2024 (15 và 16 tháng 4 Giáp Thìn) SC.Thích Nữ Diệu Minh, Phó Ban Trị sự Phật giáo huyện Phú Tân, trụ trì chùa Vạn Phước đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kinh mừng Khánh Đản lần thứ 2648 của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online