13/08/2018 10:39

Gia Lai: Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL.2562 tại chùa Vạn Phật

Rằm tháng bảy là ngày đại lễ Nhớ thâm ân cội rễ sinh thành Một lòng hướng thiện gieo lành Tích công góp đức lòng thành báo ân.

Hòa chung không khí của mùa Báo Hiếu không chỉ riêng người con Phật, mà đối với tất cả người dân Việt Nam đều hướng về hai đấng sanh thành là Cha và Mẹ để tỏ lòng tri ân và báo ân. 

Nhân dịp lễ Vu lan năm nay, vào hai ngày mùng 1 và mùng 2 thàng 7 năm Mậu Tuất, đông đảo người dân, Phật tử đã quy tụ về chùa Vạn Phật, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai để cùng với chư Tăng tại chùa tổ chức Lễ Vu lan, cùng cầu nguyện cho ông bà cha mẹ hiện tiền được tăng long phước thọ, cầu cho cửu huyền thất tổ được siêu sanh Lạc quốc và cầu nguyện cho chư anh linh, anh hùng chiến sĩ được sinh về thế giới an lành.

Đại lễ Vu lan tại chùa Vạn Phật được sự Chứng minh của: HT. Thích Từ Hương, HT. Thích Trí Thạnh - đồng là Thành viên HĐCM TƯ. GHPGVN - Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai; ĐĐ. Thích Đồng Giải – Trưởng Ban TTTT GHPGVN tỉnh Gia Lai, Trụ trì chùa Vạn Phật; ĐĐ. Thích Thị Chính – Phó trưởng Ban TTTT GHPGVN tỉnh Gia Lai; chư Tôn đức trụ trì các tự viện trong Thành Phố, chư Tăng chùa Vạn Phật, cùng hơn 200 Phật tử đến từ khắp nơi đều có chung lòng thành kính tham dự.

 

Lễ Vu lan, ngoài ý nghĩa là Pháp hội tưởng nhớ và báo ân Cha Mẹ, còn bao hàm ý nghĩa tìm về cội nguồn để biết và báo đền Tứ trọng ân, đó là: Ân quốc gia, ân sư trưởng, ân cha mẹ và ân chúng sanh vạn loại. Tư tưởng ấy hoàn toàn phù hợp với tư duy hiền hậu chất phác của người Việt Nam: “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”.

Ngày thứ nhất của Đai lễ tại chùa Vạn Phật được bắt đầu với nghi thức Khai kinh Vu lan và kinh Địa Tạng để đạo tràng cùng trì tụng trong suốt mùa Báo hiếu. Tiếp theo là Lễ cài hoa hồng; Buổi Lễ diễn ra rất trang nghiệm, không gian chừng như ngưng đọng, cả hội chúng chìm trong khoảnh khắc thiêng liêng cùng hướng tâm thành kính tri ân hai đấng sinh thành. Giây phút bông hồng được từ từ cài lên ngực áo, đã có những ánh mắt rạng ngời hạnh phúc, nhưng đâu đó cũng có những ánh mắt đượm buồn nhớ về cha, về mẹ nơi cõi xa xăm. Ai may mắn được cài bông hoa hồng đỏ lên ngực áo là đang còn mẹ, bông hoa như một lời nhắc nhở mỗi con người chúng ta bài học sâu sắc về chữ Hiếu thiêng liêng.

          Lễ khai Kinh Vu lan

 Phật tử cùng nhau cài hoa hồng lên ngực áo

Ngày thứ hai, tuy thời tiết mưa lạnh nhưng Phật tử từ các nơi vẫn tập trung tham dự đông đúc. Đúng 8 giờ sáng, đạo tràng trang nghiêm cung thỉnh chư Tôn đức quang lâm cử hành nghi thức cầu quốc thái dân an.

Tiếp theo là lễ cúng dường Trai Tăng, tất cả các Phật tử cùng nhau sắm sanh lễ vật, thức ăn,… dâng cúng mười phương chư Phật và chư Tôn đức Tăng. Hồi hướng công đức cầu cho cha mẹ hiện tiền được bình an, cha mẹ đã khuất được siêu sinh Tịnh độ.

        Lễ Cúng dường Trai Tăng

Kết thúc Đại lễ là nghi thức đăng đàn chẩn tế, phổ thí thập loại cô hồn, được cử hành vào buổi chiều cùng ngày.

Đăng Đàn Chẩn Tế

Sau đây là một số hình ảnh của đại lễ:

  

 

Ban TTTT Phật giáo tỉnh Gia Lai

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online