Gia Lai: Tịnh xá Ngọc Lai trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL.2566 - DL.2022

PSO - Ngày 07/08/2022 (nhằm ngày 10/07 năm Nhâm Dần), Tịnh xá Ngọc Lai (thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL.2566 - DL.2022. Quang lâm và chứng minh buổi lễ có HT. Thích Giác Thành – Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai; ĐĐ. Thích Giác Liêm – Trưởng ban Kiểm soát GHPGVN tỉnh Gia Lai, Trưởng BTS GHGPVN huyện Ia Grai; ĐĐ. Thích Giác Vượng - Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai; ĐĐ. Thích Giác Minh Chí - Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai cùng chư Tôn đức Tăng Ni các tự viện và đông đảo Phật tử đồng tham dự. Về phía chính quền có ông Nguyễn Công Hòa – Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện Ia Grai; ông Ngô Văn Khoa – Phó Trưởng phòng Nội vụ huyện Ia Grai; bà Lưu Thị Tâm – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Ia Grai; ông Nguyễn Xuân Hòa – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Ia Kha. Mở đầu buổi lễ, Đại đức Thích Giác Liêm đã đọc diễn văn khai mạc Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL.2566 - DL.2022. Tại buổi lễ, các em đoàn sinh Gia đình Phật tử đã có tiết mục múa dâng hoa cúng dường chư Phật và chư Tôn đức Tăng Ni trong ngày lễ vu lan báo hiếu.

Trung nguyên ngày hội vọng đón Vu lan, bến giác chiều thu sóng đạo ngàn, những ai là kẻ mang ơn nặng, đều vận lòng thành đón vu lan.

Một mùa Vu lan nữa đã trở về, trong tinh thần tri ân và báo ân của những người con Phật. Phật tử Nguyên Hạ đã dâng lời cảm niệm đấng sanh thành, khoảnh khắc thiêng liêng mà tất cả những người con Phật đều ước mong khi ngày báo hiếu trở về, đó là giây phút được cài lên ngực biểu tượng Vu lan cao quý, để ý thức mình cần phải nỗ lực tinh tấn tu học hơn nữa để xứng đáng là người con Phật thực hành viên tròn chữ Hiếu: Hiếu đạo, Hiếu tâm và Hiếu hạnh. HT. Thích Giác Thành - Chứng Minh BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai đã có lời đạo từ về “Tứ trọng ân” và ý nghĩa của ngày lễ hội Vu lan trong buổi quá đường cúng dường trai Tăng tại Tịnh xá. Thứ nhất là ân cha mẹ. Mỗi con người chúng ta có mặt trên cõi đời này đều có một quê hương để thương, để nhớ, một nơi chôn nhau cắt rốn. Gắn liền với hình ảnh quê hương là hai đấng sanh thành.

Ơn cha lành cao như núi thái sơn,

Đức mẹ hiền sâu tựu biển khơi.

Thứ hai là ân sư trưởng. Bậc cổ đức có dạy:

“Ân giáo dưỡng một đời nên huệ mạng

Nghĩa ân sư muôn kiếp khó đáp đền”.

Trong Quy Sơn cũng có nói: “Sanh ngã giả phụ mẫu, thành ngã giả sư trưởng”. Chủ ý của câu này là thân ta có được nhờ ơn cha mẹ và chúng ta có được ngày hôm nay là nhờ ân thầy. Không ai trong chúng ta có thể tự mình không học mà hiểu biết, nên nói ân thầy rất lớn. Thứ ba là ân thí chủ. Những vật chất mà chúng ta cần dùng hằng ngày không phải tự chúng ta có được. Cơm ngày ba bữa, y phục bốn mùa, thuốc thang giường chõng... Nói chung các thứ ăn mặc ngủ nghỉ và các vật dụng hằng ngày mà chúng ta có là do các thí chủ đem đến cúng dường. Hằng ngày trong cuộc sống dù giàu sang hay nghèo khó họ đều phải làm việc cực nhọc để đánh đổi đồng tiền bằng mồ hôi nước mắt. Vì tín tâm với ngôi Tam Bảo nên họ mới tiết kiệm chi tiêu để đem tịnh tài tịnh vật đến cúng dường ngôi Tam Bảo. Thứ tư là ân đất nước. Nhà thơ Tế Hanh đã diễn tả tình quê hương đất nước qua những câu thơ:

“Quê hương tôi có con sông xanh biết Nước gương trong soi tóc những hàng tre

Tâm hồn tôi là một buổi trưa hè Tỏa nắng xuống dòng sông lấp lánh”.

Nói đến đất nước thì ai cũng biết đó là nơi chôn nhau cắt rốn. Tổ tiên ta đã dầy công khai phá mới có được ngày hôm nay. Các bậc tiền nhân đã đổ biết bao xương máu để bảo vệ từng ngọn rau tấc đất. Dù có bỏ thân nơi rừng thiêng nước độc họ cũng tự lực tự cường chiến đấu chống giặc ngoại xâm. Chúng ta có được ngày hôm nay, được sống an lành trong một đất nước thanh bình hạnh phúc là nhờ công ơn của những người đi trước. Phải nhìn thấy mảnh đất mà chúng ta đang sống đã thấm không biết bao nhiêu mồ hôi nước mắt và xương máu của tổ tiên. Do đó chúng ta nên hết lòng yêu thương quê hương đất nước. Chén cơm mà chúng ta ăn là do công lao của những người lao động làm ra và mảnh đất mà chúng ta ở là nhờ công lao của bao chiến sĩ giữ gìn. Có một bài hát ca ngợi tình yêu quê hương đất nước rằng:

“Quê hương mỗi người chỉ một Như là chỉ một mẹ thôi

Quê hương nếu ai không nhớ Sẽ không lớn nổi thành người”.

Kết thúc buổi lễ, Hòa thượng chứng minh đã chúc chư Tôn đức Tăng Ni thêm một hạ lạp sau 3 tháng An cư Kiết hạ. Đồng thời chúc quý nam nữ Phật tử một mùa Vu Lan Báo hiếu với trọng tình yêu thương an lạc hạnh phúc bên gia đình và người thân. Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được: 

Giác Minh Ngợi

Download Android Download iOS
Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online