Giáo hội Phật giáo Việt Nam tặng 4 chữ “Dân An Quốc Thịnh” đến Thủ tướng Chính phủ

Ngày 30/8, tại Hội trường Thống Nhất (Dinh Độc Lập), số 135 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự  dẫn đầu đoàn Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tham dự Hội nghị biểu dương các tổ chức tôn giáo có đóng góp trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chào thân mật chư Tôn đức giáo phẩm lãnh đạo GHPGVN
Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị cùng ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM và bà Phạm Thị Thanh Trà, Bộ Trưởng Bộ Nội vụ.

Hội nghị có 108 vị chức sắc lãnh đạo, đại diện của các tổ chức tôn giáo và chức sắc các tôn giáo là đại biểu Quốc hội khóa XV; đại diện lãnh đạo 12 bộ, ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND TP.HCM; Sở Nội vụ, Ban Tôn giáo Thành phố.

108 đại biểu là chức sắc lãnh đạo đại diện của các tổ chức tôn giáo
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước luôn luôn tôn trọng, bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của tổ chức tôn giáo và mọi người; thúc đẩy đoàn kết tôn giáo, đoàn kết dân tộc.

Thủ tướng cũng ghi nhận những giá trị tích cực và đóng góp của các tổ chức tôn giáo đối với đời sống xã hội; phát huy nguồn lực tôn giáo trong phát triển đất nước. Qua đó, Thủ tướng biểu dương các tổ chức tôn giáo có nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên các tổ chức tôn giáo tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước, nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật; tích cực vận động chức sắc, chức việc, tín đồ thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh, phát huy nguồn lực tôn giáo và các giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo trong đời sống xã hội, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, chung tay phát triển đất nước, đặc biệt đồng hành cùng Đảng, Chính phủ và Nhân dân trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN

Đại diện cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS đã có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị. Hòa thượng ôn lại quá trình hình thành, phát triển của Giáo hội Phật giáo VN. Hòa thượng nhắc lại đường lối, chủ trương của Giáo hội là “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa Xã hội”, trên cơ sở kính ngưỡng, phụng hành Giáo pháp, Giới luật Phật chế và tuân thủ Pháp luật nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Nhìn lại quá trình hình thành, ổn định và phát triển của Phật giáo Việt Nam trong suốt 41 năm qua, Hòa thượng cho biết, Phật giáo Việt Nam đã thật sự lớn mạnh trên nhiều phương diện, đạt được kết quả khả quan trong hầu hết các lĩnh vực Tăng sự, Giáo dục, Hoằng pháp, Văn hóa, Từ thiện xã hội, Thông tin truyền thông...

Qua đó, Hòa thượng nhận định, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh về tổ chức và hoạt động, góp phần động viên tín đồ Phật giáo thực hiện những giá trị đạo đức, bảo vệ và giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam.

Dịp này, Hòa thượng Chủ tịch cũng báo cáo với Thủ tướng và Hội nghị về những thành tựu đối ngoại của Giáo hội. “Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đăng cai và tổ chức thành công nhiều sự kiện Phật giáo quốc tế quan trọng như ba kỳ Đại lễ Phật đản Vesak Liên Hiệp Quốc trong năm 2008, 2014, 2019 và tổ chức cũng như tham gia nhiều hội nghị và sự kiện mang tầm quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam, con người Việt Nam và Phật giáo Việt Nam yêu chuộng hòa bình, sẵn sàng làm bạn với tất cả các quốc gia trên thế giới”, Hòa thượng Chủ tịch nói.

Thể hiện truyền thống gắn bó, đồng hành cùng dân tộc suốt 2000 năm của Phật giáo Việt Nam, trong đại dịch Covid -19 vừa qua, Giáo hội đã hướng ứng tích cực lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, vận động Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước ủng hộ hàng ngàn tỷ đồng, dấn thân vào tâm dịch, tổ chức nhiều hoạt động nghi lễ tâm linh quy mô lớn.... để cùng với toàn Đảng, toàn dân tham gia phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh, mang lại đời sống bình an cho nhân dân.

Thủ tướng Chính phủ cảm ơn những đóng góp to lớn của GHPGVN trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Qua đó, Hòa thượng Chủ tịch bày tỏ tin tưởng, với sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các cấp chính quyền, Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tiếp tục có những bước tiến vượt bậc, xây dựng Giáo hội vững mạnh, xứng đáng là tổ chức đại diện cho Phật giáo Việt Nam trong và ngoài nước...

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tặng 4 chữ “Dân An Quốc Thịnh” đến Thủ tướng Chính phủ

Nhân dịp Hội nghị, chư Tôn đức lãnh đạo GHPGVN, đại diện là Hòa thượng Chủ tịch HĐTS đã gửi tặng bảng vàng với 4 chữ “Dân An Quốc Thịnh” đến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Thông qua đó gởi gắm tấm lòng ước nguyện của Tăng Ni, đồng bào Phật tử Việt Nam về một đất nước hòa bình, thịnh vượng và dân nhân đều được ấm no, hạnh phúc.

Một số hình ảnh của Hội nghị:

ông Nguyễn Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, phát biểu khai mạc
bà Phạm Thị Thanh Trà, Bộ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu cảm tạ

Đại diện lãnh đạo các Tôn giáo phát biểu tại Hội nghị

Chư Tôn đức giáo phẩm nhận quà lưu niệm của Thủ tướng Chính phủ

Chụp ảnh lưu niệm

Đình Long

ảnh: Đăng Huy

Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM chuẩn bị tổ chức nhiều sự kiện quan trọng

Sáng ngày 28/9/2023, tại Cơ sở 2 Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh), dưới sự chủ trì của Đức Pháp chủ GHPGVN, Viện Trưởng Học viện, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Hội đồng Điều hành Học viện đã tổ chức phiên họp nhằm chuẩn bị cho một số Phật sự quan trọng sắp tới, trong đó đặc

Vĩnh Long: chùa Đông Phước Cổ Tự  - Thị xã Bình Minh, trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hoà Thượng thượng Như hạ Huệ

PSO - Sáng ngày 28/9/ 2023 ( nhằm ngày 14/8/Quý Mão), môn đồ pháp quyến đạo tràng chùa Đông Phước (Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) đã trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hòa thượng thượng Như hạ Huệ - Nguyên đệ tứ trụ trì chùa Đông Phước.

Chùa Minh Đạo (TP.HCM) khánh thành cầu giao thông nông thôn tại huyện Vĩnh Thạnh – TP.Cần Thơ

Sáng ngày 27/9/2023, chư Tăng, Phật tử chùa Minh Đạo (quận 3, TP.HCM) kết hợp cùng chính quyền địa phương và nhóm thiện nguyện Tuệ Tâm VH đã tổ chức lễ khánh thành “Cầu Minh Đạo” tọa lạc tại ấp Thắng Lợi, xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online