Hà Nam: Khoá tu sinh viên ”Sống Trách Nhiệm” tại chùa Cây Thị

PSO - Trong 2 ngày 4 - 5/3/2023 vừa qua, gần 300 bạn trẻ từ các nơi trên cả nước đã trở về chùa Cây Thị thuộc tỉnh Hà Nam để tham dự khóa tu sinh viên với chủ đề “Sống trách nhiệm” lần thứ nhất năm 2023.

Ngày đầu tiêncác điểm xe từ Hà Nội đưa các bạn khóa sinh trở về ngôi chùa thân thương tọa lạc giữa rừng núi xã Thanh Tâm, Huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, các bạn có 1 buổi chiều tham quan, check in và dùng bữa cơm chay tại chùa. Trong 2 ngày 1 đêm không được sử dụng các thiết bị điện tử như: iPad, điện thoại di động, máy tính cá nhân… để tập trung vào các hoạt động bổ ích ở chùa.

Tối hôm đó, các bạn khóa sinh được tham dự buổi thiền trà tại sân chùa cùng sự hiện diện của ĐĐ. Thích Huệ Hạnh, trụ chì chùa Cây Thị cùng quý chư Tăng Ni đoàn chùa Cây Thị.

Buổi thiền trà ấm tình đạo vị đã diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm, các bạn khóa sinh được học cách thưởng trà trong chánh niệm, được nghe những lời pháp ngữ quý giá từ thầy. Với chủ đề “Sống trách nhiệm”, sống không chỉ có trách nhiệm với bản thân, với gia đình, thầy cô mà sống trách nhiệm với cả xã hội. Buổi thiền trà tối nay như là một cơ hội quý giá để tất cả cùng thực tập hạnh lắng nghe và thấu hiểu.

Ngày thứ hai, các bạn khóa sinh đón bình minh lúc 5h sáng dưới tiết trời hơi se se lạnh của tháng 3toàn thể đạo tràng vân tập về giảng đường, dưới hướng dẫn của ĐĐ.Thích Huệ Hạnh  các bạn đã đồng thanh trì tụng kinh Vu Lan. Tiếp theo đó các bạn khóa sinh được thực tập thiền hành, tập khí công trong chánh niệm tạo nên một khung cảnh thật thanh tịnh.

Nối tiếp chương trình, là thời pháp thoại do thầy trủ trìchia sẻ cùng quý chư Tăng Ni chùa Cây Thị. Đại đức Thích Huệ Hạnh cập nhật những tin tức mới mẻ về đời sống, xã hội. Chính vì vậy nên bài giảng của thầy gần gũi và dễ hiểu. Thầy cũng thường xuyên đưa ra các ví dụ sinh động phù hợp với giới trẻ… khiến cho bài giảng nhận được sự yêu thích của cả đạo tràng.Những câu hỏi của các bạn khóa sinh được quý thầy quý cô giải đáp đem lại nhiều cung bậc cảm xúc, nhiều câu chuyện tưởng chừng chỉ dành riêng cho bản thân, lần lượt đã được các bạn khóa sinh, chia sẻ với những người bạn đồng tu của mình. Có những câu chuyện mang lại nụ cười hoan hỷ cho đạo tràng, cũng có những câu chuyện đem lại nhiều suy ngẫm trong lòng các hành giả.

Đến giờ Thọ trai , dưới sự hướng dẫn của sư bác Tịnh Liên , các bạn khóa sinh trang nghiêm ăn trong chánh niệm. Sau khi thưởng thức bữa trưa thuần chay đầy đủ chất dinh dưỡng tại Trai đường, các bạn trẻ tự giác chia nhau thành từng nhóm để làm các việc công quả. Khắp không gian chùa, đâu đâu cũng thấy bóng dáng các thanh thiếu niên cần mẫn rửa bát, quét sân, tưới cây, dọn dẹp đồ đạc.

Chiều cùng ngày, các bạn sinh viên đã có những thời giờ thư giãn và tràn đầy niềm vui. Đây là dịp để các bạn củng cố cũng như bổ sung những kiến thức về Phật Pháphiểu thêm về cách sống đạt được chân – thiện – mỹ góp phần giúp các bạn có thêm kinh nghiệm, kiến thức và động lực hoàn thiện bản thân mình.

Kết thúc 2 ngày của khóa tu thiền, các bạn khóa sinh chụp những bức ảnh kỉ niệm cùng quý thầy, quý cô và thu dọn đồ đạc chuẩn bị ra về. Dường như trên nét mặt các bạn khóa sinh ai cũng có những cảm xúc thật khó tả, lưu luyến không muốn rời xa ngôi chùa thân yêu này. Kính chúc quý thầy, quý cô sức khỏe dồi dào, tuệ đăng thường chiếu. Kính chúc toàn thể các bạn khóa sinh luôn sống an lạc và thảnh thơi.

Kiều Linh

Phật giáo Long An đón tiếp Cựu Tổng thống Hàn Quốc - Lee Myung-Bak viếng thăm chùa Pháp Minh

PSO - Chiều ngày 03/12/2023, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An, Ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN tỉnh Long An, Ban Trị sự GHPGVN huyện Đức Hòa, chư Tăng và Phật tử chùa Pháp Minh long trọng đón tiếp Ngài Trương Tấn Sang - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Ngài Lee Myung-Bak - Cựu Tổng thống Hàn Quốc nhân

Kiên Giang: Đoàn công tác Ban Dân Tộc tỉnh thăm và học tập kinh nghiệm tại các tỉnh miền Trung

Từ ngày 29/11 đến ngày 3/12/2023, Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang tổ chức chuyến đi thực tế cho các vị chức sắc, chức việc, đồng bào Khmer, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số nhằm học tập kinh nghiệm tại các tỉnh miền Trung.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online