Hà Nội: Chùa Tương Mai kính mừng Phật đản PL.2567

Tối ngày 23/5/2023 (tức ngày 5/4 âm lịch), nhận lời thỉnh mời của Ni sư trụ trì, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp TƯ, Trưởng BTS GHPGVN thành phố Hà Nội đã quang lâm về chùa Tương Mai - Linh Ứng tự (quận Hoàng Mai) thuyết giảng cho hơn 500 Phật tử Đạo tràng bản tự về "Ý nghĩa ngày Phật đản sinh".

Tại buổi thuyết giảng, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã nhắc lại sơ lược về lịch sử Đức Phật từ khi Ngài đản sinh làm Thái tử Tất Đạt Đa. Đến năm 29 tuổi rời bỏ kinh thành ra đi tìm con đường giác ngộ, giải thoát khổ đau. Sau đó, tọa thiền và chứng thành Phật quả dưới cội Bồ đề. Từ đó Ngài đã đi nhiều nơi giảng dạy giáo lý giác ngộ giải thoát cao siêu này cho nhân loại và chư Thiên. Đến năm 80 tuổi, Đức Phật nhập Niết bàn dưới cây sa la.

Tuy nhiên, sau khi nhập Niết bàn rồi, hình ảnh của Đức Phật vẫn còn hiện hữu trong cõi Ta bà, trong tâm thức của mọi người thông qua giáo lý, qua những lời dạy của Ngài vẫn còn lưu truyền mãi mãi.

Hòa thượng nhấn mạnh, sự xuất hiện của Đức Thế tôn như ngọn đèn soi chiếu bóng tối vô minh, mang lại cho nhân loại ánh sáng của niềm tin, hy vọng và giải thoát; đồng thời, hướng đến nếp sống hạnh phúc và hòa bình, giữ gìn và phát triển các giá trị văn hóa, đạo đức, góp phần xây dựng xã hội bình an, thế giới vĩnh thịnh.

Hòa thượng cho biết, trong những ngày tháng Tư này, những người con Phật trên khắp năm châu thành tâm hướng về kỷ niệm 3 sự kiện trong cuộc đời của Đức Phật đó là: Đản sinh, Thành đạo và Niết bàn. Ngày lễ này, Phật giáo thế giới còn gọi là lễ Vesak hay lễ Tam hợp để nói về ngày kỷ niệm 3 sự kiện quan trọng này. Cả 3 sự kiện đều trùng ngày, tháng và chỉ khác năm.

Trong không khí hân hoan của mùa Phật đản, Hòa thượng mong muốn các Phật tử hướng tâm về Đức Từ phụ, nguyện dâng lên Ngài phẩm vật cúng dàng thiết thực và cao quý nhất chính là chí nguyện phát tâm phụng sự, dấn thân mang giáo Pháp vi diệu của Thế tôn vào đời. Mỗi người một niệm lành, tâm tâm đồng cảm sẽ kiến tạo Phật địa ngay nơi cuộc sống này

Kết thúc buổi thuyết giảng, HT. Thích bảo Nghiêm gửi lời chúc sức khỏe và chúc quý Phật tử một mùa Phật đản an lạc, cát tường trong ánh từ quang của Đức Thế Tôn.

                 

Buổi lễ Phật đản tại chùa Tương Mai khép lại bằng nghi thức tụng kinh khánh đản và tắm Phật nhằm tưởng nhớ đến ân đức của Đức Phật và bày tỏ niềm tôn kính sâu xa đối với Ngài.

             

Diệu Tường

Download Android Download iOS
Trung Quốc: Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh

PSO - Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh đã long trọng diễn ra vào sáng ngày 20/6/2024 do Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và Trưởng lão Hòa thượng Thích Thường Tạng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Phương trượng tổ đình Linh Quang (Bắc Kinh) tổ chức.

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online