17/09/2019 13:29

Hà Nội: Đại lễ khởi công động thổ ngôi Tổ đường và cổng Tam quan chùa Linh Quang


Sáng ngày 17 tháng 09 năm 2019, nhằm ngày 19 tháng 08 năm Kỷ Hợi, tại chùa Linh Quang – thôn Lạc Thị – xã Ngọc Hồi – huyện Thanh Trì – Hà Nội đã trang trọng tổ chức đại lễ khởi công động thổ ngôi Tổ đường và cổng Tam quan chùa.

Chứng minh buổi lễ có: Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch thường trực HĐTS GHPGVN, Phó trưởng Ban thường trực Ban Tăng sự TƯ; Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban hoằng pháp TƯ GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN thành phố Hà Nội; Hoà thượng Thích Thanh Nhã – Chánh văn phòng HĐCM, Uỷ viên Thường trực HĐTS, Phó trưởng Ban thường trực Ban nghi lễ TƯ GHPGVN, trụ trì chùa Linh Quang, Trưởng Ban tổ chức đại lễ; Thượng toạ Thích Đức Thiện – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban Phật giáo Quốc tế TƯ; Hoà thượng Thích Thanh Đạt – Uỷ viên thư ký HĐTS, Phó trưởng Ban Giáo dục Phật giáo TƯ GHPGVN; Hoà thượng Thích Thanh Hưng – Uỷ viên HĐTS, Phó trưởng Ban hướng dẫn Phật tử TƯ GHPGVN cùng chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các chùa, tự viện trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Về phía lãnh đạo chính quyền có: ông Vũ Văn Nhàn – nguyên Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì; ông Nguyễn Huy Chương – Uỷ viên Ban thường vụ huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc huyện Thanh Trì; ông Nguyễn Văn Thành – Uỷ viên Ban thường vụ huyện uỷ, Trưởng Ban tuyên giáo huyện uỷ; bà Phạm Nguyên Nhung – Uỷ viên Ban thường vụ huyện uỷ, Trưởng Ban tổ chức huyện uỷ huyện Thanh Trì; bà Phạm Thị Thu Huyền – Huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cùng quý vị lãnh đạo đại diện cho các cơ quan chức năng, ban ngành sở tại và đông đảo nhân dân Phật tử địa phương đồng về tham dự.

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm

Văn nghệ chào mừng

Chư tôn đức chứng minh cùng toàn thể đại chúng niệm Phật cầu gia hộ

Đã từ lâu, hình ảnh mái chùa được coi là biểu tượng cao đẹp của dân tộc, bóng dáng ngôi chùa thấp thoáng xuất hiện trên khắp nẻo đường góc phố thôn quê. Trong lời phát biểu khai mạc, Hòa thượng trụ trì Thích Thanh Nhã đã nêu lên tầm quan trọng của ngôi chùa trong đời sống nhân dân từ xưa tới nay.

Chùa Linh Quang là một di sản văn hóa có bề dày lịch sử tín ngưỡng, được dựng vào niên hiệu Chính Hòa (1680 – 1705). Từ mấy trăm năm qua, chùa Linh Quang – làng Lạc Thị đã là một ngôi chùa linh thiêng, là nơi thờ phụng lễ bái của mọi tầng lớp nhân dân Phật tử xa gần. Chùa còn là nơi trau dồi đạo đức, là nơi xây dựng tình người, chùa là mạch sống tâm linh là suối nguồn trong sáng để tưới mát cuộc đời, nâng cao nghĩa sống.

Ông Nguyễn Viết Kiền – Phó bí thư Đảng uỷ, chủ tịch UBND xã cho biết: Do trải qua bao cuộc thăng trầm, biến thiên cùng lịch sử dân tộc, ngôi chùa Linh Quang đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Năm 2009, Hòa thượng Thích Thanh Nhã đã cùng nhân dân và Phật tử chung tay góp sức xây dựng lại cảnh già lam trang nghiêm, tố hảo. Vì vậy, lễ khởi công động thổ ngôi Tổ đường và cổng Tam quan chùa Linh Quang nhằm mục đích vừa cải tạo hoàn thiện cơ sở vật chất, xây dựng chùa được khang trang hơn, tốt đẹp hơn, vừa đáp ứng được nhu cầu tín ngưỡng của đồng bào Phật tử xa gần trong xu thế hội nhập và phát triển đất nước nói chung, Phật giáo nói riêng.

Tại buổi lễ, Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm đã ban đạo từ nói lên ý nghĩa của cổng Tam quan và ngôi Tổ đường trong Phật giáo. Theo Hòa thượng, trong một ngôi chùa phải có đầy đủ các công trình hạng mục: cổng Tam quan từ ngoài vào, Đại Hùng Bảo Điện kính thờ Tam Bảo, Tổ đường kính thờ Tổ sư, Giảng đường để giảng pháp, Tăng đường là nơi sinh hoạt của chư Tăng. Bên cạnh đó là bảo tháp Phật, bảo tháp chư vị Tổ sư và các hạng mục khác để trở thành một ngôi chùa trọn vẹn. Cổng Tam quan là điều quan trọng. Tất cả các công trình kiến trúc trong quốc gia đều phải có cổng. Cổng Tam quan với 3 cửa, theo quan niệm tín ngưỡng của nhân dân thì cho rằng đó tượng trưng cho 3 điều mong muốn nhất của con người là “Phúc – Lộc – Thọ”. Đối với ngôi chùa, cổng Tam quan mang ý nghĩa của Tam pháp ấn là “Niết bàn – Vô tướng – Vô tác” hay cổng Tam quan là “không giả trung quán”.

Vào chùa, khi bước qua cổng Tam quan, mọi duyên trần tục lụy sẽ bỏ lại phía sau, chỉ nhất tâm niệm Phật để cuộc sống hiện tại được bình an, thăng hoa tiến lên bờ giải thoát giác ngộ. Cho nên việc xây dựng cổng Tam quan rất quan trọng đối với một ngôi chùa.

Kế đó là ngôi Tổ đường, bởi đó là nơi phụng sự Tổ sư. Hòa thượng chia sẻ “Phật giáo thờ các vị Tổ sư thì thờ từ Tổ Đệ Nhất Ca Diếp sau khi nhận y bát của Đức Phật Thích Ca truyền trao. Ngài là Đệ Nhất Tổ sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn. Cho tới các vị trụ trì tới ngày hôm nay. Ngôi Tổ đường còn có ý nghĩa như một nhà tưởng niệm. Ngôi Tổ đường thờ Tổ sư nhưng như tưởng niệm Tổ tiên của chúng ta, những bậc tiền hiền, những bậc tiền bối đã quá vãng có công với đạo Pháp, dân tộc. Ngôi Tổ đường được xây dựng lên với ý nghĩa đầy đủ như vậy “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Công trình của chùa Linh Quang cũng không ngoài ý nghĩa cao cả đó”.

Cuối cùng, Hòa thượng mong rằng với sự giúp đỡ tận tình của chính quyền địa phương, sự đồng lòng của Hòa thượng trụ trì và các Phật tử, công trình sẽ sớm thành tựu để ngôi chùa hoàn thiện khang trang, tố hảo, làm nơi quy ngưỡng tâm linh cho nhân dân ở khắp nơi về tu học, nương tựa.

Kết thúc buổi lễ, chư tôn đức chứng minh cùng toàn thể quan khách chính quyền đã làm lễ niêm hương bạch Phật gia trì và thực hiện nghi thức động thổ cổng Tam quan và ngôi Tổ đường chùa Linh Quang.

 

Diệu Tường – Cẩm Vân

The post Hà Nội: Đại lễ khởi công động thổ ngôi Tổ đường và cổng Tam quan chùa Linh Quang appeared first on Phật Sự Online Miền Bắc.

Download Android Download iOS
TP.HCM: Ban Hoằng pháp Trung ương vấn an Đức Pháp chủ GHPGVN

PSO - Nhân mùa an cư kiết hạ PL.2568, sáng ngày 11/7/2024, chư Tôn đức Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN do Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp TƯ làm trưởng đoàn đến vấn an, đảnh lễ Đức pháp chủ GHPGVN - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng tại chùa Huê Nghiêm (TP.HCM).

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online