29/05/2019 07:56

Hà Nội: GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ với Tăng Ni sinh tại Học viện Phật giáo Việt Nam

PSO - Chiều nay tại Bảo Tàng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã diễn ra buổi chia sẻ của GS.TS Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, Nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ những câu chuyện sinh động, ý nghĩa về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Bác Hồ với các nội dung “Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về tôn trọng nhân dân, tôn trọng  tự do tín ngưỡng, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân”.

Mở đầu Giáo sư đã gửi lời chúc mừng tới toàn thể thầy trò Tăng Ni Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội nói riêng cũng như Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam khi đã Tổ chức đại lễ VESAK Liên Hợp Quốc 2019 tại chùa Tam Chúc tỉnh Hà Nam thành tựu viên mãn gây được những ấn tượng tốt đẹp đối với Đảng, Nhà nước ta và Quan khách, bạn bè của 112 quốc gia vùng lãnh thổ trên thế giới, nhân dân tín đồ Phật tử trong và ngoài nước. Tiếp đến là lời chia sẻ về một số những đoạn trích trong các bức thư của Hồ Chủ Tịch gửi tới chư Tôn đức Tăng Ni cũng như Hội Phật tử nhân dịp các ngày đại lễ của Phật giáo như: " Thế là: Nước có độc lập, thì đạo Phật mới dễ mở mang. Bọn thực dân Pháp muốn cướp nước ta. Chúng đốt chùa chiền, phá tượng Phật, hành hạ Tǎng Ni, tàn sát đạo hữu. Chúng hòng phá tan đạo Phật. Đức Phật là đại từ đại bi, cứu khổ cứu nạn, muốn cứu chúng sinh ra khỏi khổ nạn Người phải hy sinh tranh đấu, diệt lũ ác ma"..... Đạo Phật rất gần gũi với mọi tầng lớp nhân dân trong thời kì kháng chiến cũng như trong thời kì đất nước hoà bình với tư tưởng giáo lý sâu sắc: " Từ Bi Hỉ Xả, Vô Ngã Vị Tha,..." và Hồ Chủ tịch cũng đã dùng cái tư tưởng giáo lý này trong cả cuộc đời mình nhằm mục đích phục vụ đồng bào, phục vụ tổ quốc, giúp đỡ cho nhân loại thoát khỏi sự cai trị của Đế Quốc, Thực Dân để biến các nước thuộc địa thành nô lệ, bị áp bức bóc lột, giành độc lập tự do, hạnh phúc.

" Từ Bi Hỉ Xả" được thể hiện rất rõ trong cuộc kháng chiến tại Điện Biên Phủ Chân Không với sự thất bại nặng nề của tướng Pháp De Castries cùng đội quân lính Thực Dân Pháp bị bắt sống tại trận địa Điện Biên Phủ nhưng đã được tha và giao trả cho Thực Dân Pháp qua đường ngoại giao mà không bị đánh đập, hay tra tấn gì cả mà quân ta còn nuôi dưỡng, chăm sóc rất đàng hoàng, tử tế. Sự " Vô Ngã Vị Tha" đã được Bác thực hành cả cuộc đời không nghĩ cho mình, mà chỉ nghĩ cho Tổ Quốc, cho Đồng Bào, nhân dân mình tới khi bác mất trong bản di chúc của Bác dài khoảng 1000 từ thì Bác cũng chỉ đề cập, nói vỏn vẹn 79 từ nói về việc tổ chức tang lễ sau khi mất làm sao cho không tốn kém, tốn thời gian, tiền của của nhân dân, đất nước.

Giáo sư cũng có chia sẻ về thời gian Hồ Chủ tịch hoạt động cách mạng ở nước Xiêm ( Thái Lan) tại chùa Từ Tế do cố Đại lão Hòa thượng Thích Bình Lương Trụ trì, Chùa Từ Tế (còn gọi là chùa Cụ Ba hay Wat Lokanukor) nằm trên một con đường sầm uất ở trung tâm Bangkok. Chùa được xây dựng từ những năm 1850-1860. Chùa là nơi Bác Hồ với biệt danh Thầu Chín trú ngụ, tu tập " Khoác Áo Cà Sa", tụng niệm hành trì tu tập, hoạt động cách mạng vào tháng 7-1928 tại đây.

Và trước khi kết thúc buổi chia sẻ Giáo sư cũng đã gửi lời chúc sức khỏe tới quý vị Tăng Ni sinh tại học viện và chúc quý vị luôn luôn sống cống hiến theo phương châm " Phụng Đạo, yêu nước", " Tốt Đời Đẹp Đạo", " Đạo Pháp, Dân Tộc, Chủ Nghĩa Xã Hội" góp phần giúp cho đất nước hòa bình ổn định, phát triển vững mạnh, là chỗ dựa tinh thần hướng đạo cho bà con nhân dân, tín đồ Phật tử sống hành thiện, tích đức.

Hải Thịnh

Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM chuẩn bị tổ chức nhiều sự kiện quan trọng

Sáng ngày 28/9/2023, tại Cơ sở 2 Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh), dưới sự chủ trì của Đức Pháp chủ GHPGVN, Viện Trưởng Học viện, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Hội đồng Điều hành Học viện đã tổ chức phiên họp nhằm chuẩn bị cho một số Phật sự quan trọng sắp tới, trong đó đặc

Vĩnh Long: chùa Đông Phước Cổ Tự  - Thị xã Bình Minh, trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hoà Thượng thượng Như hạ Huệ

PSO - Sáng ngày 28/9/ 2023 ( nhằm ngày 14/8/Quý Mão), môn đồ pháp quyến đạo tràng chùa Đông Phước (Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) đã trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hòa thượng thượng Như hạ Huệ - Nguyên đệ tứ trụ trì chùa Đông Phước.

Chùa Minh Đạo (TP.HCM) khánh thành cầu giao thông nông thôn tại huyện Vĩnh Thạnh – TP.Cần Thơ

Sáng ngày 27/9/2023, chư Tăng, Phật tử chùa Minh Đạo (quận 3, TP.HCM) kết hợp cùng chính quyền địa phương và nhóm thiện nguyện Tuệ Tâm VH đã tổ chức lễ khánh thành “Cầu Minh Đạo” tọa lạc tại ấp Thắng Lợi, xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online