Hà Nội: Lễ nhập kim quan và lễ di quan Cố Ni sư Thích Đàm Lương

Trong hai ngày 24 - 25 tháng 08 năm 2022, tức ngày 27 - 28/7/Nhâm Dần, tại chùa Phúc Nương (thôn Yên Thường, xã Yên Thường, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội), Ban tổ chức tang lễ và môn đồ Pháp quyến đã trang nghiêm cử hành lễ nhập kim quan và lễ di quan cố Ni sư Thích Đàm Lương - hiệu Nhuận Yên - Nguyên Ủy viên BTS GHPGVN huyện Gia Lâm nhiệm kỳ VI và VII.

Chứng minh Ban tổ chức và hộ niệm cho lễ tang có Hòa thượng Thích Thanh Giác - Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Hoằng pháp TƯ, Trưởng sơn môn Trà Lũ Trung; Thượng tọa Thích Minh Tuấn - Ủy viên HĐTS, Phó trưởng BTS GHPGVN thành phố Hà Nội; Thượng tọa Thích Thanh Quy - Chứng minh BTS GHPGVN huyện Gia Lâm.

Ngoài ra còn có sự hiện diện của Thượng tọa Thích Quảng Thiện - Ủy viên BTS GHPGVN thành phố Hà Nội, Trưởng BTS GHPGVN huyện Gia Lâm, Trưởng Ban tổ chức lễ tang cùng chư Tôn đức Thường trực BTS GHPGVN TP.Hà Nội và chư Tôn đức Tăng Ni các quận, huyện, thị trong toàn thành phố, quý vị lãnh đạo đại diện chính quyền địa phương sở tại và đông đảo Phật tử xa gần.

Sáng ngày 24/08, tức ngày 27/7 âm lịch, chư tôn đức đã niệm hương, lễ Tam bảo và đồng tụng Đại bi thần chú gia trì, niệm danh hiệu Phật A Di Đà phóng quang tiếp dẫn. Sau đó chư Ni môn đồ pháp quyến đã thỉnh nhục thể của Ni sư tân viên tịch đến giác linh đường để nhập quan trong sự chứng minh và hộ niệm của chư vị giáo phẩm, Tăng Ni, toàn thể đại chúng.

Sau lễ nhập kim quan, Hòa thượng Thích Thanh Giác cùng chư tôn đức Ban Trị sự GHPGVN thành phố Hà Nội đã thực hiện nghi thức thiền môn cũng như hướng dẫn môn đồ pháp quyến thọ tang báo đáp ân hóa đạo của tôn sư.

Sáng ngày 25/8, tức ngày 28/7 âm lịch, chư Tôn đức đã cử hành lễ di quan, cung tiễn Giác linh cố Ni sư đến nơi hỏa táng tại đài Hóa Thân Hoàn Vũ trong niềm xót thương vô hạn của hàng hậu học.

Được biết, Ni sư Thích Đàm Lương thế danh là Trần Thị Tươi, sinh năm 1961 tại đội 8 xã Xuân Trung - Huyện Xuân Trường - Tỉnh Nam Định. Sinh trưởng trong gia đình có song thân phụ mẫu là người kính tín Tam Bảo, với 10 anh chị em, Ni sư là người con thứ 5. 

Từ thuở nhỏ, Ni sư đã hữu duyên với Phật Pháp, khi nhân duyên hội tụ đầy đủ, năm 1975 Ni sư được sự chấp thuận của song thân cho phép cầu đạo với cố Ni trưởng Thích Đàm Hoan - Trụ trì chùa Vạn Linh (xã Xuân Trung, Huyện Xuân Trường, Tỉnh Nam Định), chính thức xin được xuất gia đầu Phật. 

Năm 1980, Ni sư được cố Ni trưởng trụ trì Chùa Vạn Linh đã đồng ý cho Ni sư được thế phát Quy y và tu học tại chốn tổ Chùa Vạn Linh.

Năm 1983, Ni sư được thầy nghiệp sư cho đi tòng Tăng An cư kết hạ tại Hạ trường Tổ đình Chùa Cổ Lễ - Thị trấn Trực Ninh - tỉnh Nam Định. Sau đó, được sự tin yêu của thầy nghiệp sư, Ni sư đã được tham gia giới đàn truyền giới Sa - Di.

Năm 1985, Tại giới đàn chùa Cổ Lễ (Trực Ninh, Nam Định), Ni sư được tăng đoàn Phật giáo tỉnh Nam Định đăng đàn truyền trao cho Cụ Túc giới.

Cũng tại giới đàn này, Ni sư được Hội đồng Giới sư và Thầy Bản sư ban cho pháp danh là Thích Đàm Lương, hiệu Nhuận An. Từ đây, Ni sư đã thực thụ trở thành Sứ giả của Như Lai, gánh vác công việc Phật sự.

Năm 1993 Trường Trung cấp Phật học Hà Tây, khai giảng khóa đào tạo Tăng tài đầu tiên. Người đã được Ni trưởng Thích Đàm Thành - Viện chủ tổ đình Lưu Khê (huyện Ứng Hòa, tỉnh Hà Tây, nay là TP.Hà Nội) đỡ đầu cho việc sam học trong thời gian này. 

Đến năm 1995, đáp ứng lời khẩn cầu của Phật tử và nhân dân chùa Phúc Nương (thôn Yên Thường, xã Yên Thường, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội), Ni sư chính thức về trụ trì cho đến ngày viên tịch.

Từ năm 2008 đến năm 2016, Ni sư đã được bầu làm ủy viên BTS Phật giáo huyện Gia Lâm, Tp. Hà Nội. Trong thời gian này, Ni sư đã được Giáo hội và các cấp chính quyền trao tặng nhiều bằng tuyên dương công đức, và giấy khen ghi nhận sự cống hiến, và đóng góp cho Đạo Pháp - Dân Tộc - Chủ Nghĩa - Xã Hội.

Trải qua 35 mùa An cư Kết hạ, Ni sư đã được Giáo hội tấn phong lên hàng Giáo phẩm Ni sư tại Đại hội khóa 8 năm 2016.                                                                

Do niên cao lạp trưởng, Ni sư Thích Đàm Lương đã thuận tịch vào lúc 1h30' ngày 23-8-2022 (nhằm ngày 26 tháng 7 năm Nhâm Dần); trụ thế 62 tuổi, với 35 hạ lạp.

 

Diệu Tường

Phật giáo Long An đón tiếp Cựu Tổng thống Hàn Quốc - Lee Myung-Bak viếng thăm chùa Pháp Minh

PSO - Chiều ngày 03/12/2023, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An, Ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN tỉnh Long An, Ban Trị sự GHPGVN huyện Đức Hòa, chư Tăng và Phật tử chùa Pháp Minh long trọng đón tiếp Ngài Trương Tấn Sang - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Ngài Lee Myung-Bak - Cựu Tổng thống Hàn Quốc nhân

Kiên Giang: Vị thượng tọa hết lòng với công tác giáo dục tỉnh nhà

Thời gian qua, thượng tọa Danh Phản - Ủy viên Hội đồng trị sự GHPGVN, Phó trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Phó Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, Trụ trì chùa Sóc Xoài (Hòn Đất) đã tích cực vận động các nguồn lực để chăm lo cho các vị tăng sinh và đồng bào Khmer khó khăn được tiếp tục học tập. Từ những sự hỗ trợ của thượ

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online