Hà Nội: Lễ Phật đản đặc biệt của nhân dân Phật tử khu dân cư Bằng B

Tối ngày rằm tháng 4 năm Nhâm Dần, tức ngày 15 tháng 05 năm 2022, nhận lời thỉnh mời của lãnh đạo khu dân cư Bằng B, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban hoằng pháp TƯ, Trụ trì chùa Bằng đã quang lâm về Nhà văn hóa khu dân cư Bằng B (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) chứng minh Đại lễ Phật đản PL.2566 - DL.2022.

Những năm trước, cứ đến mùa Phật đản, lãnh đạo và nhân dân khu dân cư Bằng A và Bằng B đều thiết lập Ban thờ Phật và khu vực tắm Phật tại Đình làng nhằm tạo điều kiện cho nhân dân ở hai nơi đều có thể thực hiện nghi thức tắm Phật và lễ Phật một cách dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, sau hai năm dài phải tạm hoãn do dịch bệnh Covid - 19 hoành hành, năm nay lãnh đạo và nhân dân khu dân cư Bằng B quyết định tổ chức lễ Phật đản với quy mô lớn hơn, theo đúng nghi thức hành chính của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, và tha thiết thỉnh mời Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp TƯ, trụ trì chùa Bằng; Thượng tọa Thích Thanh Huân - Ủy viên thư ký HĐTS, Phó chánh văn phòng I TƯ; Ni sư Thích Tịnh Quán - Ủy viên Ban Hoằng pháp TƯ cùng chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các chùa trong địa bàn thành phố quang lâm chứng minh buổi lễ.

Về phía lãnh đạo địa phương có ông Lưu Bách Phượng - Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ; ông Đinh Hữu Nghĩa - Phó bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận; ông Nguyễn Đình Phúc - Tổ trưởng Tổ dân phố số 5 cùng sự hiện diện của đông đảo nhân dân Phật tử khu dân cư Bằng A, Bằng B.

Tại đây, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã tuyên đọc Thông điệp Phật đản PL.2566 - DL.2022 của Đức Quyền Pháp Chủ GHPGVN. Thượng tọa Thích Thanh Huân đã đọc Diễn văn Phật đản của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN.

Giây phút mà toàn thể người dân mong chờ nhất, chính là lúc chư Tôn đức cùng đại chúng niêm hương bạch Phật, tụng kinh Phật đản và làm lễ tắm Phật. Già trẻ gái trai trong khu dân cư nô nức xếp hàng chờ tắm Phật. Chư Tăng hướng dẫn những em bé ánh mắt sáng ngời chắp tay cung kính cầm chiếc gáo tưới nước lên Tôn tượng Đức Bản Sư trong niềm hân hoan háo hức là hình ảnh vô cùng ấn tượng trong buổi tối hôm nay. Chắc những hình ảnh tấp nập nhộn nhịp này chỉ có thể thấy trong những dịp lễ hội làng truyền thống, còn với một Đại lễ của Phật giáo, thì đây có lẽ là lần đầu tiên, để khởi đầu cho những lần tiếp theo...một "lễ Phật đản toàn dân"...

 

Diệu Tường

TP.HCM: Ban Văn hóa Phật giáo thành phố họp bàn kế hoạch trao giải hội thi Tổng hợp “Quê hương - Đạo pháp - Tình người”

PSO - Chiều ngày 26/9/2023 (nhằm ngày 12 tháng 8 ÂL), Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM đã có buổi họp bàn kế hoạch tổ chức lễ tổng kết hội thi Vu lan - Văn hóa Tình người năm 2023 với chủ đề “Quê hương - Đạo pháp - Tình người” tại tu viện Khánh An (quận 12, TP.HCM).

Kiên Giang: Chùa Sóc Xoài Góp phần lưu giữ giá trị truyền thống của đồng bào Khmer

Chùa Sóc Xoài tọa lạc khu phố Sơn Tiến, thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất (Kiên Giang) là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia được công nhận năm 1989. Chùa được chính quyền quan tâm đầu tư, sửa chữa, đến nay chánh điện và các hạng mục chùa khang trang, sạch, đẹp, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, tu học cho chư tăng và phật tử địa phương, góp phần

Chùa Minh Đạo (TP.HCM) khánh thành cầu giao thông nông thôn tại huyện Vĩnh Thạnh – TP.Cần Thơ

Sáng ngày 27/9/2023, chư Tăng, Phật tử chùa Minh Đạo (quận 3, TP.HCM) kết hợp cùng chính quyền địa phương và nhóm thiện nguyện Tuệ Tâm VH đã tổ chức lễ khánh thành “Cầu Minh Đạo” tọa lạc tại ấp Thắng Lợi, xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online