Hà Nội: Ngày thứ hai tu tập đầy ý nghĩa tại chùa Thường Lệ

Tiếp theo chương trình ngày thứ hai của khóa tu tuổi trẻ tại chùa Thường Lệ (xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội) với chủ đề “Báo đáp bốn ơn”. Ngay từ 4h30 sáng, các khóa sinh đã thức chúng để tập thể dục rèn luyện sức khỏe và làm vệ sinh xung quanh lễ đài, chuẩn bị cho các chương trình tiếp diễn sau đó.
Đúng 8 giờ sáng, các khóa sinh đã trang nghiêm lắng nghe bài pháp thoại của ĐĐ. Thích Thanh Chính với chủ đề: “Công đức sinh thành của cha mẹ”. Đại đức đã nhắc lại ý nghĩa của bốn ơn cho các bạn trẻ hiểu: người con Phật luôn phải biết sống trong tinh thần tri ân và báo ân.
Nhân mùa Vu lan, Đại đức cũng đã giảng giải về công ơn sinh thành dưỡng dục cao như núi Thái, như nước trong nguồn của cha và mẹ. Nếu không có hai đấng sinh thành, không thể sự hiện diện của ta trên cuộc đời này. Cha mẹ đã sinh ta ra trong đau đớn nhọc nhằn, nuôi lớn và chăm sóc ta bằng những hi sinh vất vả vô cùng thầm lặng nhưng rất đỗi cao cả. Từ một hình hài nhỏ xíu đến khi biết đi, rồi biết đọc, biết viết, biết nấu cơm quét nhà, biết làm việc để tự nuôi thân, đâu phải chuyện ngày một ngày hai. Cha mẹ đã dành cho ta cả tình thương và sức lực, cả máu và nước mắt của mình. Công lao ấy kể làm sao cho hết.
Tiếp đó là chương trình giao lưu giữa đại diện CLB thanh thiếu niên Phật tử và các khóa sinh, tại đây các khóa sinh đã nói lên cảm xúc vui mừng của mình khi đến với khóa tu, được gặp gỡ, kết thêm nhiều bạn mới, chia sẻ giao lưu với nhau qua 2 ngày của khóa tu.
Đầu giờ chiều, dưới sự hướng dẫn của Đại đức Thích Thanh Chính, các khóa sinh đã tụng bài kinh Vu lan. Kinh Vu lan ghi lại những lời Đức Phật dạy về lòng thương yêu, bổn phận của con cái đối với cha mẹ hiện tiền hay quá cố, đối với những người đang trầm luân trong những khổ cảnh, nghịch cảnh và cách thức thể tình cảm, bổn phận ấy bằng những lời nói và các việc làm cụ thể. Bài kinh tuy ngắn, nhưng ý nghĩa vừa cao vợi, hướng thượng, lại vừa thiết thực, đáp ứng lòng từ bi, hiếu thảo của mọi người mong muốn đền ơn, đáp nghĩa đấng sinh thành, cứu giúp cha mẹ, người thân hay sơ đang phải chịu cảnh khổ. Đồng thời mở ra cho chúng ta - những người con, đồng thời là những bậc cha mẹ trong tương lai, con đường thực hành để đi đến giải thoát khổ đau ngay trong kiếp sống hiện tại, hay hơn nữa, là tạo nền tảng để trong tương lai được giải thoát hoàn toàn, tức không còn bị chi phối trong vòng luân hồi.
Sau đó, các bạn khóa sinh đã được tham gia trò chơi của BTC để khuấy động bầu không khí trở nên vui tươi và thoải mái. Các đội về nhất sẽ được Đại đức trụ trì tặng quà để khích lệ tinh thần của các em.
Đúng 15 giờ, lễ bế mạc khóa tu chính thức bắt đầu, dưới sự chứng minh của ĐĐ. Thích Nguyên Chân - Ủy viên Thường trực BTS, Trưởng ban kiểm soát – ban Hoằng Pháp GHPGVN huyện Mê Linh; ĐĐ. Thích Thanh Chính - Ủy viên BTS GHPGVN TP. Hà Nội, Trưởng ban BTS GHPGVN huyện Mê Linh, Trưởng ban tổ chức cùng các anh chị trong CLB thanh niên Phật tử chùa Thường Lệ và hơn 400 khóa sinh tham dự. 
Thay mặt cho BTC, toàn thể khóa sinh, ĐĐ. Thích Thanh Chính đã gửi lời tri ân đến Chư tôn đức Tăng Ni trong BTS huyện đã đến tham dự và có những lời pháp nhũ quý báu, đó là những bài học ý nghĩa để các em học cách ứng xử với cha mẹ, thầy cô và những người xung quanh, là bài học quý giá mà khóa tu này đã mang lại cho các khóa sinh.
Ban đạo từ cho buổi lễ, ĐĐ. Thích Nguyên Chân ghi nhận những công đức của chư Tôn đức trong BTC khóa tu, “quý vị vì sự nghiệp hoằng truyền Phật pháp, vì muốn đem Phật pháp vào đời làm lợi ích cho hôm nay và mai sau mà cố gắng hoàn thành công việc vô cùng ý nghĩa này”.
Hai ngày của khóa tu đã kết thúc thành tựu viên mãn để lại nhiều kỷ niệm đẹp và ý nghĩa trong tâm các bạn trẻ.
Khải Sang
Bến Tre: Khánh thành cầu Đất Vườn (Tổ Nhân Dân Tự Quản số 6) tại huyện Thạnh Phú

Thu sắp tàn, Đông sắp đến, gió lạnh thổi về, lá vàng rơi lác đác để lại những thân cây trụi lá đánh đấu ngày hội lễ Hạ Ngươn gần kề. Trong không khí nhà nhà tươm tất bàn thờ gia tiên, sửa soạn mâm cúng cho ngày Rằm Hạ Ngươn hay còn gọi là lễ Tạ ơn theo truyền thống văn hóa dân tộc Việt, ngày 26/11/2023 (nhằm ngày 14/10 năm Quý Mão), Phân ban Từ thi

Kiên Giang: Hàng ngàn người dân tham gia lễ cúng Trăng – Ok Om Bok 2023

Tối ngày 27-11, tại khán đài bên bờ sông Cái Lớn, huyện Gò Quao (Kiên Giang), hàng ngàn người dân khắp nơi đã tham gia lễ cúng Trăng - nghi thức quan trọng nhất trong lễ hội Ok Om Bok trong chuỗi hoạt động Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XV, năm 2023.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online