Hà Tĩnh: Hội thảo khoa học "Phật giáo Hà Tĩnh trong dòng chảy lịch sử - văn hóa Phật giáo Việt Nam"

Sáng ngày 28/3/2023, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh phối hợp cùng trường đại học Vinh (Nghệ An) tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề "Phật giáo Hà Tĩnh trong dòng chảy lịch sử - văn hóa Phật giáo Việt Nam". Hội thảo diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo tỉnh (xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) thu hút đông đảo học giả, nhà nghiên cứu tham dự.

Hội thảo có sự quang lâm chứng minh, tham dự của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Tăng sự Trung ương; Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch TT HĐTS; Hòa thượng Thích Khế Chơn, Hòa thượng Thích Quảng Tùng, đồng Phó Chủ tịch HĐTS; Hòa thượng Thích Thanh Chính, Ủy viên TT HĐTS.

Chủ tọa đoàn có: Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Trị sự PG tỉnh Hà Tĩnh, Trưởng Ban Tổ chức; Hòa thượng Thích Hải Ấn, Viện trưởng HVPGVN tại Huế; Hòa thượng Thích Thọ Lạc, Ủy viên TT HĐTS, Trưởng Ban Văn hóa Trung ương; Giáo sư Lê Mạnh Thát; GS.TS Nguyễn Huy Bằng, Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh, đồng Trưởng Ban Tổ chức; PGS.TS Chu Văn Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo; PGS.TS Trần Đức Cường và PGS.TS Nguyễn Quang Hồng.

Về tham dự hội thảo còn có lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ, chính quyền các cấp sở tại, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu Tôn giáo, học giả tri thức và đông đảo Tăng Ni, Phật tử.

Hội thảo nhằm làm sáng tỏ quá trình hình thành, phát triển, những bước thăng trầm của Phật giáo Hà Tĩnh cũng như những đóng góp to lớn của Phật giáo Hà Tĩnh đối với quê hương, đất nước trong tiến trình lịch sử của dân tộc.

HT. Thích Bảo Nghiêm phát biểu khai mạc

Hơn 90 bài viết của các nhà khoa học, chư tôn đức gửi về Hội thảo, tập trung 3 phần: Vị trí, vai trò của Phật giáo Hà Tĩnh trong dòng chảy lịch sử Phật giáo Việt Nam; Đóng góp của Phật giáo Hà Tĩnh đối với lịch sử, văn hoá - xã hội; Bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử - văn hoá của Phật giáo Hà Tĩnh đối với phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Phát biểu định hướng Hội thảo, Hòa thượng chủ tịch GHPGVN nhận định, Hà Tĩnh là vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi khởi nguồn của tích sử Thiền sư Phật Quang truyền đạo Phật cho Chử Đồng Tử và công chúa Tiên Dung tại Kinh đô của nước Văn Lang, và họ trở thành những Phật tử Việt Nam đầu tiên. Trải hơn 2000 năm, Phật giáo đã đồng hành cùng sự thăng trầm của dân tộc Việt Nam, hòa nhập vào đời sống người dân Việt trên nhiều phương diện, và giá trị Phật giáo đã một phần tạo nền Văn hóa dân tộc.

Hòa thượng khẳng định, “Văn hóa là nền tảng của dân tộc, lịch sử là cội nguồn của dân tộc”, do đó việc nghiên cứu, ghi chép và lưu trữ lịch sử một cách khoa học là trách nhiệm của chúng ta, thế hệ đang được thừa hưởng những giá trị của lịch sử.

Dịp này, Hòa thượng kỳ vọng thông qua Hội thảo sẽ nhận được những ý kiến quý báu từ các bài tham luận của các nhà khoa học, chư tôn đức và quý vị đại biểu nhằm bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử – văn hoá của Phật giáo Hà Tĩnh, từ đó thúc đấy cho sự phát triển của GHPGVN.

Thay mặt Trung ương Giáo hội, Hòa thượng Chủ tịch biểu dương Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh và gửi lời chúc mừng Hội thảo được thành công tốt đẹp.

Trên tinh thần khoa học, nghiêm túc, Hội thảo đã được nghe 7 ý kiến phát biểu, tạo tiếng nói chung về Phật giáo Hà Tĩnh trong dòng chảy lịch sử - văn hoá Phật giáo Việt Nam và những đề xuất có ý nghĩa khoa học, thực tiễn nhằm phát huy giá trị di sản Phật giáo trong xây dựng, phát triển quê hương Hà Tĩnh ngày càng giàu đẹp, văn minh. Tại Hội thảo, Ban tổ chức cũng triển lãm ảnh và hiện vật cổ gắn với sự hình thành và phát triển của Phật giáo Hà Tĩnh.

Đăng Huy - Diệu Tường

Download Android Download iOS
Bến Tre: Chùa Pháp Tạng (TP.HCM) kết hợp Chùa Tân Khánh (Bến Tre) tặng 285 suất quà Tết và 8 Tấn Gạo cho bà con khó khăn trước thềm Xuân Giáp Thìn 2024

Ngày 6/2/2024 (nhằm ngày 27 Tết), trong không khí nô nức trước thềm Xuân mới Giáp Thìn, được sự chỉ đạo của Đại đức Thích Trí Huệ – UVTT Ban Hoằng Pháp TƯ GHPGVN – Trụ trì Chùa Pháp Tạng (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM) và Chùa Tân Khánh (Tân Thạch, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) đã có chuyến quà cuối cùng kết thúc chuỗi hoạt động trao

Tiền Giang: Khánh tuế Thượng toạ Trưởng 2 Phân Ban Thanh Thiếu nhi Phật tử và Hoằng pháp Thanh Thiếu niên Trung ương

PSO - Sáng ngày 19/2/2024 (nhằm ngày mùng 10 Tết Giáp Thìn) chư Tăng Ni, Phật tử 2 Phân ban Thanh thiếu ni Phật tử TƯ (thuộ Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương) và Phân ban Hoằng pháp Thanh thiếu niên TƯ (Thuộc Ban Hoằng pháp Trung ương) đã vân tập về tổ đình Phước Lâm (xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy) đảnh lễ khánh tuế Thượng toạ Thích Phước Nghiêm – UVT

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online