Hải Phòng: Đôi bạn trẻ về chùa Hồng Phúc (Kiến An) tổ chức lễ hằng thuận

PSO - Tối ngày 25/02/2023 (nhằm ngày 06/02 năm Quý Mão), tại chùa Hồng Phúc (phường Bắc Sơn, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng) đã hoan hỷ diễn ra buổi lễ hằng thuận cho đôi bạn trẻ. Tân lang: Trần Trung Kiên và Tân nương: Trần Thị Vân. Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Thượng tọa Thích Tục Khang – Uỷ viên HĐTS GHPGVN, Phó trưởng Ban trị sự GHPGVN TP.Hải Phòng, trụ trì chùa Hồng Phúc, Trưởng BTC buổi lễ; Đại đức Thích Bản Giáo – Phó trưởng Ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN TP.Hải Phòng, Phó trưởng Ban Trị sự GHPGVN quận Hải An; Đại đức Thích Bản Nhiên – Phó trưởng Ban trị sự GHPGVN quận Kiến An, cùng đại diện hai bên gia đình nội ngoại, bạn bè, thân quyến của tân lang, tân nương và quý Phật tử đang tu học tại chùa Hồng Phúc, chùa Hưng Long và chùa Linh Quang (thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải).
Chư tôn đức chứng minh cho buổi lễ Hằng thuận
Trước khi chính thức diễn ra nghi lễ Hằng thuận cho đôi bạn trẻ, chư Tôn đức Chứng minh, cùng đôi bạn trẻ và hai bên gia đình vân tập tại Đại hùng bảo điện chùa Hồng Phúc, đảnh lễ Tam Bảo, dâng hương, bạch Phật, cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, đồng cầu nguyện buổi lễ hằng thuận của đôi bạn trẻ được diễn ra thập phần viên mãn. Tại buổi lễ, tân lang và tân nương đã lắng nghe Thượng tọa Thích Tục Khang giảng về đạo lý vợ chồng mà Đức Phật dạy trong kinh Sáu Phương. Trong kinh Sáu Phương, Đức Phật đã dạy hàng Phật tử tại gia về bổn phận của người vợ và người chồng trong gia đình; Bổn phận của người vợ, đối với chồng, đối với gia đình bên chồng và bổn phận của người chồng đối với vợ, cũng như gia đình bên vợ. Thông qua đó, Ngài đã khuyên người phụ nữ những việc gì nên làm và việc gì không nên làm.
Thượng tọa Thích Tục Khang giảng về đạo lý vợ chồng mà Đức Phật dạy
Trong đó, có năm cách người chồng phải đối xử với người vợ. Đó là: Kính trọng vợ, không bất kính đối với vợ, trung thành với vợ, giao quyền hành cho vợ, sắm đồ nữ trang cho vợ. Bên cạnh đó, Đức Phật cũng chỉ dạy năm cách người vợ cần phải đối xử với người chồng. Đó là: Thi hành tốt bổn phận của mình, khéo tiếp đón bà con, trung thành với chồng, khéo giữ gìn tài sản của chồng, khéo léo và nhanh nhẹn làm mọi công việc. Nếu người vợ được chồng đối xử theo năm cách và người vợ tỏ lòng thương tưởng chồng theo năm cách như trên, thì gia đình sẽ luôn an ổn, hạnh phúc. Ngoài ra, Thượng tọa trụ trì đã căn dặn đôi bạn trẻ về bổn phận của con cái đối với cha mẹ, cũng như bổn phận của cha mẹ đối với con cái, cách dạy dỗ con cái trong tương lai và “ Tứ trọng ân” trong đạo Phật. Đó là: Ân cha mẹ - Ân chúng sinh – Ân Quốc gia, xã hội và Ân Tam Bảo… Dưới sự gia hộ của mười phương chư Phật và sự chứng minh của chư Tôn thiền đức, đôi bạn trẻ đã làm lễ tạ ơn Tam Bảo, lễ tri ân công sinh thành dưỡng dục của hai đấng song thân thông qua nghi thức lễ lạy. Cha mẹ của đôi tân lang và tân nương đã không khỏi xúc động khi có lẽ đây là lần đầu tiên con cái làm lễ thụ ân, tri ân cha mẹ đã cho các con có được hình hài và sự trưởng thành như ngày hôm nay. Trước khi đôi bạn trẻ tự trao nhẫn cho nhau, Thượng tọa trụ trì đã cử hành nghi lễ gia trì, sái tịnh đôi nhẫn cưới và giảng cho hai bạn hiểu về ý nghĩa của chiếc nhẫn, nguyên liệu làm ra chiếc nhẫn, cũng như ý nghĩa của chữ “Nhẫn” đối với hạnh phúc gia đình. Trước sự chứng minh của chư Tôn đức và sự chứng kiến của hai bên gia đình, đôi tân lang, tân nương đã lễ lạy nhau thông qua nghi thức: “ Lễ Bình Đẳng”. Sau đó, tân lang và tân nương đã đối trước Tam Bảo, đối trước chư Tăng dâng lời phát nguyện hứa sẽ luôn yêu thương nhau, luôn tôn trọng nhau, luôn bảo vệ cho hạnh phúc gia đình để hạnh phúc gia đình được trường tồn mãi mãi và nguyện sẽ hành trì theo đúng lời Phật dạy trong kinh Sáu Phương mà Đức Phật đã chỉ dạy, đồng thời hứa sẽ cố gắng tinh tấn tu học để trở thành những người phật tử thuần thành, hộ trì đắc lực cho Đạo pháp.
Đôi bạn trẻ đồng dâng lời phát nguyện
Trong niềm hoan hỷ của toàn thể đại chúng, Thượng tọa trụ trì thay mặt cho chư Tăng hiện tiền trao cho đôi bạn trẻ, những món quà chúc phúc đầy ý nghĩa nhân sự kiện trọng đại này. Đồng cầu nguyện cho đôi tân lang, tân nương được: “Trăm năm tình viên mãn, bạc đầu nghĩa phu thê”. Trước khi kết thúc buổi lễ, đại diện 2 bên gia đình đã thành kính dâng lời cảm tạ chư Tăng, mặc dù đường xá xa xôi, đã trấn tích quang lâm tham dự và chúc phúc cho đôi bạn trẻ. Đặc biệt, tri ân Thượng tọa trụ trì đã từ bị hoan hỷ nhận lời hứa khả hai bên gia đình tổ chức lễ Hằng thuận cho đôi bạn trẻ. Nguyện cầu chư Tôn đức chứng minh pháp thể khinh an, chúng sinh dị độ, Phật sự viên thành. Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

Thành Trung

Bến Tre: Khánh thành cầu Đất Vườn (Tổ Nhân Dân Tự Quản số 6) tại huyện Thạnh Phú

Thu sắp tàn, Đông sắp đến, gió lạnh thổi về, lá vàng rơi lác đác để lại những thân cây trụi lá đánh đấu ngày hội lễ Hạ Ngươn gần kề. Trong không khí nhà nhà tươm tất bàn thờ gia tiên, sửa soạn mâm cúng cho ngày Rằm Hạ Ngươn hay còn gọi là lễ Tạ ơn theo truyền thống văn hóa dân tộc Việt, ngày 26/11/2023 (nhằm ngày 14/10 năm Quý Mão), Phân ban Từ thi

Kiên Giang: Hàng ngàn người dân tham gia lễ cúng Trăng – Ok Om Bok 2023

Tối ngày 27-11, tại khán đài bên bờ sông Cái Lớn, huyện Gò Quao (Kiên Giang), hàng ngàn người dân khắp nơi đã tham gia lễ cúng Trăng - nghi thức quan trọng nhất trong lễ hội Ok Om Bok trong chuỗi hoạt động Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XV, năm 2023.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online