Hải Phòng: Lễ công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Sùng Quang (Duyên Giác tự)

PSO - Sáng ngày 9/4/2023 (nhằm ngày 19/02n năm Quý Mão), tại chùa Sùng Quang - Duyên Giác tự (thôn Chanh Nguyên, xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng) đã long trọng diễn ra lễ Công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì cho Sư cô Thích Viên Trí và khánh thành lầu chuông chùa Sùng Quang.
Chư Tôn đức quang lâm chứng minh buổi lễ
Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có TT. Thích Thanh Hiển – Uỷ viên Thường trực, Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN TP.Hải Phòng; TT. Thích Tục Bách – Phó ban Pháp chế, Uỷ viên Ban Kinh tế - Tài chính Trung ương GHPGVN, Uỷ viên Thường trực, Trưởng ban Kinh tế - Tài chính GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN quận Lê Chân; TT. Thích Vĩnh Phúc – Trưởng ban TT-XH GHPGVN tỉnh Đắc Nông; ĐĐ. Thích Bản Quyền – Uỷ viên Thường trực, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Vĩnh Bảo; NS. Thích Tâm Chính – Uỷ viên Thường trực Ban Hoằng pháp, Ban TT-XH Trung ương GHPGVN, Uỷ viên Thường trực, Trưởng ban TT-XH GHPGVN TP. Hải Phòng, cùng đông đảo chư Tôn đức Tăng Ni Thường trực BTS GHPGVN thành phố; chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các chùa trên địa bàn TP. Hải Phòng và chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các chùa tại các tỉnh thành lân cận.
Đại diện phía chính quyền tham dự
Về phía khách mời chính quyền có ông Vũ Quang Tình – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã Vĩnh An; ông Vũ Trọng Quảng – Phí Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã; bà Bùi Thị Chép – Bí thư Chi bộ thôn Chanh Nguyên; ông Nguyễn Văn Dung – Trưởng thôn Chanh Nguyên; cùng các ông bà đại diện cho các cấp Uỷ Đảng thuộc HĐND, UBND, UB MTTQVN xã Vĩnh An, thôn Chanh Nguyên, cùng đông đảo quý Phật tử, du khách thập phương và nhân dân địa phương. Chùa Sùng Quang hay còn gọi là chùa Duyên Giác là ngôi chùa cổ có từ lâu đời, trải qua biến cố thăng trầm của thời gian và lịch sử, chùa đã bị xuống cấp trầm trọng. Đến năm 2013, với sự phát tâm công đức của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, chùa Sùng Quang đã được khởi công xây dựng với tổng kinh phí 1,3 tỷ đồng. Năm 2018, được sự cho phép của các cấp Giáo hội, cũng như được sự tín nhiệm của chính quyền, Phật tử, nhân dân địa phương, Sư cô Thích Viên Trí đã chính thức về nhận chùa. Song trong lòng vẫn luôn đau đáu, băn khoăn về việc mở rộng nơi tu học, sinh hoạt tín ngưỡng cho các Phật tử, nhân dân địa phương. Chính vì lẽ đó, Sư cô đã cùng lãnh đạo chính quyền, Phật tử, dân làng địa phương tiếp tục kiến thiết, mở rộng ngôi Đại Hùng Bản Điện, đúc chuông, xây dựng lầu chuông, xây dựng nhà thờ Mẫu và các công trình phụ trợ khác.
ông Đặng Văn Huỳnh – Trưởng thôn Chanh Nguyên phát biểu khai mạc
Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Đặng Văn Huỳnh – Trưởng thôn Chanh Nguyên đã khẳng định vai trò của vị trụ trì trong việc thịnh suy của chính pháp; Lãnh đạo ngôi chùa là một sứ mạng thiêng liêng của người làm trụ trì, phải gánh vác trên đôi vai trọng trách tiếp nối chư vị Tổ sư, duy trì mạng mạch Phật Pháp. Chính vì vai trò quan trọng đó, Phật tử chùa Sùng Quang và nhân dân thôn Chanh Nguyên luôn mong muốn có một vị sự trụ trì để về trông nom chùa, cũng như hướng dẫn Phật tử, nhân dân địa phương tu học, hoằng dương chính pháp, đem lại lợi ích cho đạo và đời.
ĐĐ. Thích Bản Quyền – Uỷ viên Thường trực BTS GHPGVN thành phố, Trưởng BTS GHPGVN huyện Vĩnh Bảo đã lên công bố Quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Sùng Quang
Tại buổi lễ, thay mặt cho Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP. Hải Phòng, ĐĐ. Thích Bản Quyền – Uỷ viên Thường trực BTS GHPGVN thành phố, Trưởng BTS GHPGVN huyện Vĩnh Bảo đã lên công bố Quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Sùng Quang số 030/QĐ – BTS của Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng ban hành ngày 22/09/2022 cho Sư cô Thích Viên Trí. Tiếp đó, TT. Thích Thanh Hiển – Uỷ viên Thường trực, Chánh Thư ký BTS GHPGVN thành phố đã lên trao Quyết định bổ nhiệm trụ trì trước sự chứng minh của chư Tôn đức Tăng Ni và sự chứng kiến của các cấp chính quyền, đông đảo quý Phật tử.
TT. Thích Thanh Hiển – Uỷ viên Thường trực, Chánh Thư ký BTS GHPGVN thành phố trao Quyết định bổ nhiệm
Sau khi đón nhận Quyết định bổ nhiệm trụ trì, Sư cô tân trụ trì đã đối trước chư Tăng dâng lời phát nguyện: Đối với Dân tộc và Đạo pháp, nguyện làm tròn bổn phận của một tu sỹ dưới sự lãnh đạo của Giáo hội, sống và làm việc theo đúng luật pháp của Nhà nước; Đối với quý đạo hữu, Phật tử địa phương, nguyện làm tấm gương mẫu mực để hướng dẫn bà con Phật tử tu học, làm cho cuộc sống đạo và đời ngày một tốt đẹp hơn, đúng với phương châm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đề ra: “Đạo Pháp – Dân Tộc – Chủ Nghĩa Xã Hội”.
Sư cô tân trụ trì dâng lời phát nguyện
Dịp này, Sư cô tân trụ trì đã đón nhận những lẵng hoa tươi thắm, những món quà rất ý nghĩa từ Chư tôn đức Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng, Ban trị sự GHPGVN huyện Vĩnh Bảo, lãnh đạo chính quyền địa phương, thầy nghiệp sư, thầy y chỉ sư, Tăng ni sinh đồng môn của Sư cô tân trụ trì, các Phật tử và tôn giáo bạn.
TT. Thích Thanh Hiển ban đạo từ
Ban đạo từ tại buổi lễ, TT. Thích Thanh Hiển đã nói lên vai trò, trách nhiệm, của một vị Sư trụ trì. Theo đó, vị trụ trì là chiếc cầu nối giữa đạo Phật và các tín đồ, Phật tử. Đó chính là việc làm vô cùng quan trọng và ý nghĩa của vị trụ trì. Thượng toạ cũng căn dặn Sư cô tân trụ trì, sau khi chính thức được bổ nhiệm trụ trì, với trọng trách của mình, Sư cô tân trụ trì sẽ chịu trách nhiệm quản lý tự viện, hướng dẫn mọi sinh hoạt tôn giáo tại cơ sở, chấp hành chính sách Pháp luật của Nhà nước; Hiến chương, nội quy, quy định của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói chung và Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hải Phòng nói riêng. Đồng thời, cần phải phối kết hợp cùng chính quyền địa phương sở tại, thực hiện tốt vấn đề an sinh xã hội, đưa huyện nhà ngày càng phát triển. Trước khi kết thúc buổi lễ, chư Tôn đức Tăng Ni, các Phật tử và nhân dân địa phương đã làm lễ dâng hương, bạch Phật, cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc và cắt băng khánh thành lầu chuông, khai đại hồng chung chùa Sùng Quang. Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Thành Trung

Phật giáo Long An đón tiếp Cựu Tổng thống Hàn Quốc - Lee Myung-Bak viếng thăm chùa Pháp Minh

PSO - Chiều ngày 03/12/2023, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An, Ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN tỉnh Long An, Ban Trị sự GHPGVN huyện Đức Hòa, chư Tăng và Phật tử chùa Pháp Minh long trọng đón tiếp Ngài Trương Tấn Sang - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Ngài Lee Myung-Bak - Cựu Tổng thống Hàn Quốc nhân

Kiên Giang: Vị thượng tọa hết lòng với công tác giáo dục tỉnh nhà

Thời gian qua, thượng tọa Danh Phản - Ủy viên Hội đồng trị sự GHPGVN, Phó trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Phó Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, Trụ trì chùa Sóc Xoài (Hòn Đất) đã tích cực vận động các nguồn lực để chăm lo cho các vị tăng sinh và đồng bào Khmer khó khăn được tiếp tục học tập. Từ những sự hỗ trợ của thượ

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online