04/11/2022 15:41

Hàn Quốc: Xúc động Lễ Vu lan với chủ đề “Mẹ là tất cả” tại Chùa Hoàng Hải, Tp. Pohang

PSO- Với mong nguyện tha thiết của Cộng đồng Phật tử Viện Chuyên Tu Việt Nam tại Hàn Quốc, trong thời gian dịch bệnh vừa qua đã không thể tổ chức Đại lễ Vu Lan Báo hiếu. Để đáp ứng tâm nguyện và tấm lòng hiếu đạo của Phật tử tại đây, trong khuôn khổ khóa tu “Nương tựa Tăng Già” Ban Tổ chức Khóa tu đã tổ chức Lễ Vu lan với chủ đề “Mẹ là tất cả”

Buổi lễ được diễn ra vào ngày 30/10/2022 vừa qua, tại chùa Hoàng Hải, Thành phố Pohang, Hàn Quốc.

Chư tôn đức chứng minh Lễ Vu lan “Mẹ là tất cả”

Mặc dù tháng 7 đã qua, song Lễ Vu lan tại chùa Hoàng Hải đã thu hút hơn 500 Phật tử Việt- Hàn từ các nơi về chùa tham dự.

 Chứng minh tham dự buổi lễ có HT. Yu-Cheong trụ trì chùa Hoàng Hải, Tp.Pohang, chư tôn đức Tông Phái Thiên Thai, Giáo Hội Phật Giáo Hàn Quốc. Về phía đoàn Việt Nam có TT. Thích Nhuận Quang – Phó Ban Trị sự GHPGVN Quận 12, Trưởng BTC;  TT. Thích Thiện Thuận – UV thường trực Ban Hoằng Pháp Trung ương GHPGVN; Viện chủ Viện Chuyên tu, Phó ban Tổ chức Khóa tu, cùng Chư tôn thiền đức Tăng Ni Việt Nam từ khắp các Châu lục cùng tham dự lễ. Buổi lễ còn có sự tham dự của Ban điều hành Chùa Hoàng Hải

TT. Thích Thiện Thuận Phó thường trực Ban tổ chức Khóa tu phát biểu khai mạc.

Trong lời phát biểu, TT. Thích Thiện Thuận đã nói đến công lao to lớn của những bậc sinh thành, ôn lại truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, tinh thần Hiếu đạo mà Đức Phật đã dạy. 

Phật tử xúc động trước những lời dạy từ Thượng tọa.

Các hành giả được xuất gia gieo duyên cũng xúc động không kìm được nước mắt khi nghĩ về công lao trời biển của mẹ cha.

Thầy nhấn mạnh: "Tình mẹ thương con được ví tựa như trời biển, công ơn dưỡng dục của cha mẹ suốt đời người làm con phải mang nặng trên vai. Cho nên, là một người con Phật, chúng ta hãy sống cho thật tốt để không phụ công dưỡng nuôi của cha mẹ, hướng dẫn cha mẹ thực tập theo Chánh pháp của Đức Phật để có thể đạt được an vui, xa lìa phiền não, khổ đau của cuộc sống.”

Sau lời phát biểu khai mạc, các Phật tử đối trước Tam Bảo chứng minh, thành tâm dâng lời phát nguyện thực hành lời Phật dạy hiếu kính với mẹ cha, cung kính và nhớ ơn Tam Bảo.

Tiếp tục buổi lễ, nghi thức “Bông hồng cài áo” đã diễn ra trong niềm xúc động của tất cả mọi người.

Từng khuôn bậc cảm xúc được diễn tả thật rõ nét trên gương mặt của những người con xa xứ, trong nỗi nhớ thương vô hạn, luôn hướng về bậc sinh thành của mình. Đối với các Phật tử được gần kề cha mẹ, lại càng cảm thấy may mắn và hạnh phúc vô biên trong giây phút thiêng liêng này.

HT. Yu-Cheong nhận hoa từ các Phật tử

TT. Thích Thiện Thuận lắng lòng nhận bông hoa hồng trắng từ một Phật tử.

Quan chức Chính quyền Thành phố Pohang cũng thành tâm nhận lấy hoa hồng cài lên ngực áo.

Mẹ là món quà vô giá, chỉ những khai khi mất mẹ rồi mới hiểu không gì trên đời có thể thay thế được.

Nhiều Phật tử Việt Nam tại Hàn xúc động hướng về cha mẹ nơi quê nhà với lòng nhớ thương vô hạn.

Ân cha mẹ không thể nào trả hết, những cảm xúc trong lòng thật khó nói nên lời.

Sau nghi thức cài hoa hồng, TT. Thích Hạnh Bảo hướng dẫn Phật tử dâng trà lên các đấng sinh thành.

Hình ảnh chén trà được dâng lên những người mẹ đã bao năm vất vả gian lao, cực nhọc nuôi nấng con khôn lớn khiến cho buổi lễ thêm phần thiêng liêng và ý nghĩa.

Phật tử thực tập thể hiện những hành động quan tâm mẹ và thực tập nói lời biết ơn các bậc sinh thành.

Có những người mẹ lần đầu tiên được lắng nghe và cảm nhận những giây phút hạnh phúc như thế này.

Những chú tiểu ôm lấy HT. Yu Cheon tình thầy trò ấm áp cũng vỡ òa trong niềm xúc động của đại chúng.

Tại buổi lễ, HT. Yu Cheon đã ban những lời đạo từ sâu sắc đến tất cả mọi người. Hòa thượng đã đề cao tinh thần hiếu nghĩa trong cuộc sống, chia sẻ cùng nỗi nhớ gia đình, người thân với các Phật tử Việt Nam sống và làm việc tại xứ sở Kim Chi.

Những đứa trẻ được học tập hạnh làm con thảo khi đến chùa dự lễ, nền tảng để chúng trở thành những người tài đức mai sau.

Buổi lễ Vu lan đặc biệt trong khóa tu lần thứ 11 tại Hàn Quốc lần này, vẫn không hề vơi đi ý nghĩa, mà ngược lại càng thấm thía hơn về Đạo hiếu trong Đạo Phật là Đạo làm người cao cả dù trong mọi thời điểm nào, người làm con cũng cần thể hiện tấm lòng yêu kính, hiếu thuận với mẹ cha.

 Buổi lễ đã khép lại trong tinh thần ấm áp tình người, thể hiện sự nhân văn cao cả, nhắc nhở mỗi người con hãy sống thật tốt, có ích cho xã hội, là người Phật tử chân chính thì đây chính là món là to lớn đối với những bậc sinh thành. Những hình ảnh xúc động trong buổi Lễ Vu Lan được tổ chức muộn tại Hàn Quốc vừa qua:

Thực hiện: Cộng đồng Phật tử Việt Nam Viện Chuyên Tu tại Hàn Quốc

Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM chuẩn bị tổ chức nhiều sự kiện quan trọng

Sáng ngày 28/9/2023, tại Cơ sở 2 Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh), dưới sự chủ trì của Đức Pháp chủ GHPGVN, Viện Trưởng Học viện, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Hội đồng Điều hành Học viện đã tổ chức phiên họp nhằm chuẩn bị cho một số Phật sự quan trọng sắp tới, trong đó đặc

Vĩnh Long: chùa Đông Phước Cổ Tự  - Thị xã Bình Minh, trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hoà Thượng thượng Như hạ Huệ

PSO - Sáng ngày 28/9/ 2023 ( nhằm ngày 14/8/Quý Mão), môn đồ pháp quyến đạo tràng chùa Đông Phước (Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) đã trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hòa thượng thượng Như hạ Huệ - Nguyên đệ tứ trụ trì chùa Đông Phước.

TP.HCM: Chùa Minh Đạo cùng trẻ em mồ côi, tàn tật đón Trung thu

Sáng ngày 29/09/2023, Chùa Minh Đạo cùng Trung tâm Bảo trợ - Dạy nghề và tạo Việc làm Thành phố, kết hợp cùng các cơ quan đoàn thể Quận 3 tổ chức lễ hội Trung thu cho trẻ khuyến tật, mồ côi tại cơ sở của trung tâm (số 215 Võ Thị Sáu, Quận 3), với mong muốn mang lại cho các bé một bầu không khí ấm áp đầy tình yêu thương trong ngày tết Trung thu.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online