Hoà thượng Chủ tịch sách tấn hành giả an cư Hệ phái khất sĩ

Chiều ngày 6-8, Trường hạ pháp viện Minh Đăng Quang (TP.Thủ Đức) đã tổ chức lễ mãn hạ khóa an cư kiết hạ PL.2566 - DL.2022.

Luôn đặt sự quan tâm đặc biệt về Phật sự, cũng như sinh hoạt tu học của các hệ phái là thành viên của Giáo hội, trong đó có Hệ phái khất sĩ Việt Nam, Hoà thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã quang lâm chứng minh lễ mãn hạ của hệ phái tại Pháp viện Minh Đăng Quang, đồng thời ban lời đạo từ sách tấn đến chư vị hành giả an cư tại trường hạ.

Hoà thượng cho rằng, trải qua ba tháng an cư với tinh thần lục hoà cộng trụ, nỗ lực thúc liễm thân tâm, trau dồi tam vô lậu hậu giới-định-tuệ, các hành giả đã phần nào thành tựu được trí đức và trí tuệ, thân-khẩu-ý thanh tịnh, đó là con đường hướng đến giải thoát, Giác ngộ.

Theo Hoà thượng, “Một vị tỳ-kheo chân chính nhất định phải thành tựu được giới-định-tuệ trang nghiêm, một Tăng đoàn muốn vững mạnh phải đạt được bản thể là 6 phép hoà kính: thân hoà đồng trú, khẩu hoà vô tránh, ý hoà đồng duyệt, giới hoà đồng tu, kiến hoà đồng giải, lợi hoà đồng quân”. Hoà thượng nhắc nhở, sau khi mãn hạ trở lại trú xứ của mình, chư vị hành giả phải cố gắng tâm niệm những điều trên để nỗ lực tu học, trở thành những bậc mô phạm cho đời, chỗ dựa vững chắc cho Phật tử nương theo tu học.

Dịp này, Hoà thượng cũng bày tỏ hoan hỷ khi hàng năm pháp viện Minh Đăng Quang luôn khai mở trường hạ để chư Tăng giáo đoàn các nơi trở về an cư tập trung, qua đó đã khẳng định được tinh thần đoàn kết, hoà hợp của Hệ phái khất sĩ Việt Nam. Thành công nay là nhờ công đức lãnh đạo của chư vị giáo phẩm hệ phái, đặc biệt là Hoà thượng Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, trụ trì pháp viện Minh Đăng Quang.

Được biết, khoá an cư kiết hạ PL.2566 - DL.2022 được tổ chức tại pháp viện Minh Đăng Quang gần 3 tháng, từ ngày 16/5 đến 6/8/2022. Thời khoá tu học mỗi ngày từ 3h45 đến 22h00 gồm: 2 thời học pháp, 2 thời thiền hành, 3 thời thiền toạ, 2 thời tụng kinh, 3 thời tự học, độ cơm chánh niệm và hoà chúng. Mỗi tháng làm lễ bố tát, tụng giới trong 2 ngày, mùng 8 và 23.

Tại lễ mãn hạ, chư vị hành giả còn được lắng nghe lời huấn từ của Hoà thượng Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, giáo phẩm hệ phái, trụ trì pháp viện Minh Đăng Quang. Qua đây, Hoà thượng Trụ trì cũng tri ân Hoà thượng Chủ tịch đã luôn dành tình cảm đặc biệt để quan tâm quá trình sinh hoạt và tu học của hệ phái.

Cũng dịp này, chư hành giả đã đảnh lễ tri ân và tác bạch khánh tuế hạ lạp chư vị trưởng lão Hoà thượng Chứng minh và chư tôn thiền đức Tăng.

Một số hình ảnh lễ mãn hạ:

Đăng Huy

TP.HCM: Ban Văn hóa Phật giáo thành phố họp bàn kế hoạch trao giải hội thi Tổng hợp “Quê hương - Đạo pháp - Tình người”

PSO - Chiều ngày 26/9/2023 (nhằm ngày 12 tháng 8 ÂL), Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM đã có buổi họp bàn kế hoạch tổ chức lễ tổng kết hội thi Vu lan - Văn hóa Tình người năm 2023 với chủ đề “Quê hương - Đạo pháp - Tình người” tại tu viện Khánh An (quận 12, TP.HCM).

Kiên Giang: Chùa Sóc Xoài Góp phần lưu giữ giá trị truyền thống của đồng bào Khmer

Chùa Sóc Xoài tọa lạc khu phố Sơn Tiến, thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất (Kiên Giang) là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia được công nhận năm 1989. Chùa được chính quyền quan tâm đầu tư, sửa chữa, đến nay chánh điện và các hạng mục chùa khang trang, sạch, đẹp, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, tu học cho chư tăng và phật tử địa phương, góp phần

Chùa Minh Đạo (TP.HCM) khánh thành cầu giao thông nông thôn tại huyện Vĩnh Thạnh – TP.Cần Thơ

Sáng ngày 27/9/2023, chư Tăng, Phật tử chùa Minh Đạo (quận 3, TP.HCM) kết hợp cùng chính quyền địa phương và nhóm thiện nguyện Tuệ Tâm VH đã tổ chức lễ khánh thành “Cầu Minh Đạo” tọa lạc tại ấp Thắng Lợi, xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online