Indonesia: Lễ dâng Y Kathina lên chư Tăng quốc tế tại Di tích Phật giáo Borobudur

PSO - Lễ dâng Y Kathina vào ngày 20/11/2022 ngay trước Di tích Phật giáo Borobudur, Trung Java, Yogyakarta là chuỗi hoạt động cuối cùng, khép lại Hội thảo Phật giáo Quốc tế Indonesia (IBCI) 2022 sau ba ngày tổ chức (18-20/11/2022).

Chư Tăng quốc tế cùng với hàng trăm Phật tử tham dự Lễ dâng Y Kathina trước khuôn viên Di tích Phật giáo Borobudur.

Bắt đầu chương trình lễ dâng y Kathina, chư Tăng cử hành các nghi thức tâm linh, dâng hương và đảnh lễ trước  ban thờ lập tại khu vực trước di tích Phật giáo Borobudur và tiếp tục thiền định, tụng kinh Bảo Tàng (Nidhikanda sutta).

Lễ dâng y Kathina lên chư Tăng quốc tế trước di tích Phật giáo Borobudur lần này như một cơ duyên hội ngộ của những người con Phật cùng có mặt tại nơi này. Đoàn Đại biểu quốc tế tham dự Hội thảo về di tích Borobudur đã gặp đoàn chư Tăng đến từ Trung Hoa tại di tích để 2 Tăng đoàn cùng hội nhập và dự lễ dâng y Kathina ngay trước di tích. Trước đó, vào tháng 2/2022, Chính phủ Indonesia cũng đã quyết định di tích Phật giáo Borobudur là nơi thờ tự của Phật tử thế giới. 

Tại buổi lễ dâng y Kathina, Hòa thượng Nyanasuryanadi đại diện cho Hiệp hội Tăng già tối cao Indonesia đã có lời phát biểu đến chư Tăng và Phật tử tham dự. Hòa thượng cho biết, lễ dâng y Kathina được tổ chức tại di tích là cơ hội để hàng trăm Phật tử cúng dường chư Tăng theo truyền thống Phật giáo Nguyên Thủy, tạo nên công đức vô lượng cũng như thể hiện lòng biết ơn đối với Chính phủ đã có những chính sách mang lại cuộc sống tốt đời, đẹp đạo cho người dân nơi đây.

Cũng theo Hòa thượng Nyanasuryanadi: Borobudur là Di sản Phật giáo lớn nhất thế giới ở miền Trung Java. Borobudur cũng chính là biểu tượng của sự hồi sinh Phật giáo ở Indonesia, nơi mà nền văn minh được tìm ra vào thời điểm Borobudur được xây dựng.

Nay chúng ta may mắn khi nhân duyên hội đủ để có mặt tại di tích Phật giáo Borobudur cùng nhau tham dự lễ dâng y Kathina, thực hành giáo pháp của đức Phật trên con đường giải thoát. 

Lễ cầu nguyện và dâng y Kathina sau khi di tích Phật giáo Borobudur vừa được công bố là địa điểm Di sản, Hành hương và Du lịch cho Phật tử trên toàn Thế giới trong lễ bế mạc chiều ngày 19/11/2022 tại Hội thảo Phật giáo Quốc tế Indonesia (IBCI) 2022. Sự kiện này là khởi đầu tốt đẹp để Di tích Phật giáo Borobudur trở thành một địa điểm du lịch hành hương tâm linh, cũng như duy trì lễ cầu nguyện hàng năm của Phật giáo Indonesia và các nước trong khu vực.

Tiếp theo đó, hàng trăm Phật tử lần lượt thực hiện nghi thức dâng Y Kathina và cúng dường Tứ sự lên chư Tăng quốc tế tại khuôn viên lễ đài trước di tích. Chư Tăng đã cử hành nghi thức ban nước phép gia trì chúc phúc lành cho quý Phật tử và những người tham dự.

Niềm hoan hỷ được nhân lên vì trước đó, ngày 19/11/2022, IBCI 2022 thực hiện lễ ký kết thống nhất chung: "Borobudur sẽ trở thành địa điểm hành hương của Phật tử trên toàn thế giới, là nơi các du khách, Phật tử có thể thực hiện các nghi lễ Tôn giáo lớn nhất thế giới".

Huệ Tánh

Download Android Download iOS
TP.HCM: Hội đồng Điều hành Học viện họp mặt đầu xuân và khánh tuế Đức Pháp chủ, Viện trưởng Học viện

Sáng ngày 01/03/2024, Hội đồng điều hành Học viện PGVN tại TP.HCM đã có buổi họp mặt đầu năm mới tại Cơ sở 1 (Thiền viện Vạn Hạnh, Q. Phú Nhuận, TP. HCM) để khánh tuế Đức Pháp chủ, Viện trưởng Học viện Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng và triển khai một số công việc quan trọng sắp diễn ra.

Quảng Ngãi: Lễ Tưởng niệm lần thứ 270 Tổ sư Pháp Hóa, khai sơn Tổ đình Thiên Ấn viên tịch

Ngày 26/02/2024 (ngày 17 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Lễ tưởng niệm lần thứ 270 Tổ sư Pháp Hóa, khai sơn Tổ đình Thiên Ấn thuộc Thiền phái Lâm Tế Quảng Ngãi viên tịch được tổ chức trang nghiêm tại ngôi cổ tự trên đỉnh núi Thiên Ấn.

Trang nghiêm Lễ khai đàn Pháp hội Dược Sư Xuân Giáp Thìn tại Tổ đình Phổ Quang

Sáng nay ngày 26/2/2024 (Nhằm 17 tháng Giêng năm Giáp Thìn, Tổ đình Phổ Quang (Quận Phú Nhuận, TP.HCM) đã trang nghiêm làm lễ khai đàn Pháp hội Dược Sư đầu năm mới cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Tiền Giang: Khánh tuế Thượng toạ Trưởng 2 Phân Ban Thanh Thiếu nhi Phật tử và Hoằng pháp Thanh Thiếu niên Trung ương

PSO - Sáng ngày 19/2/2024 (nhằm ngày mùng 10 Tết Giáp Thìn) chư Tăng Ni, Phật tử 2 Phân ban Thanh thiếu ni Phật tử TƯ (thuộ Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương) và Phân ban Hoằng pháp Thanh thiếu niên TƯ (Thuộc Ban Hoằng pháp Trung ương) đã vân tập về tổ đình Phước Lâm (xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy) đảnh lễ khánh tuế Thượng toạ Thích Phước Nghiêm – UVT

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online