Khép lại Khóa tu Online đầu tiên dành cho Phật tử khu vực Châu Á của Phân ban Phật tử Hải ngoại Trung ương GHPGVN

PSO - Tối 15/01/2022, khóa tu Online đầu tiên cho quý Phật tử tại khu vực Châu Á, chủ đề “Phật là Quê hương” do Phân ban Phật tử Hải ngoại, trực thuộc BHDPT Trung ương GHPGVN tổ chức đã chính thức khép lại.

Chứng minh và tham dự lễ bế mạc có sự hiện diện của HT.Thích Thanh Hùng - Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương GHPGVN; ĐĐ.Thích Quảng Tiến - Ủy viên HĐTS, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban HDPT TƯ; ĐĐ.Thích Tuệ Nhật - Phó Thư ký, Phó Văn phòng Ban HDPT TƯ, Trưởng Phân ban Phật tử Hải ngoại TƯ, Trưởng Ban tổ chức; ĐĐ.Thích Thiện Mỹ - Phó trưởng Phân ban Thường trực phụ trách khối Châu Âu; ĐĐ.Thích Hải Nguyện - Phó trưởng Phân ban Thường trực phụ trách khối Châu Á cùng chư Tôn đức Tăng Ni trong Ban tổ chức và gần 300 Phật tử các nước khu vực Châu Á như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Lào, Campuchia, Việt Nam và nhiều nước trên thế giới như Australia, Canada, Ba Lan, Đức, Vương quốc Anh, Cộng hòa Séc, Hoa Kỳ,... đồng tham dự.

ĐĐ.Thích Tuệ Minh - Phó trưởng Phân ban phụ trách khối Châu Úc, Phó ban tổ chức khóa tu điều hành chương trình bế mạc. Theo đó, thời gian khóa tu được tính theo giờ các quốc gia: Việt Nam từ 18h00 - 20h00; Hàn Quốc, Nhật Bản từ 20h00 - 22h00; Singapore, Đài Loan từ 19h00 - 21h00. Tham gia khóa tu, chư vị hành giả được thực tập: tĩnh tọa, tụng kinh, quán nguyện, sám nguyện, thuyết giảng, pháp đàm, hoa đăng cầu nguyện.

Phát biểu tại lễ bế mạc, ĐĐ.Thích Tuệ Nhật, Trưởng ban tổ chức khóa tu thay mặt Ban tổ chức nhấn mạnh: “Mùa xuân đã đến rồi, sẽ có một vài vị được trở về quê hương, đoàn tụ bên gia đình, thầy bạn và cũng sẽ có rất nhiều người đón Tết cổ truyền nơi đất khách. Đón Tết ở đâu không quan trọng. Quan trọng là bên cạnh chúng ta có Đức Phật, vì Đức Phật chính là quê hương, là sự trở về với chính mình, với thể tánh tự tại, an nhiên. Có Đức Phật, chúng ta có quê hương, có mùa xuân miên viễn trong lòng”.

Sau 3 ngày tu tập với rất nhiều nội dung phong phú, đa dạng, đổi mới, ĐĐ.Thích Thiện Hưng, Phó thư ký Phân ban báo cáo thành quả của khóa tu. “Những thành tựu đạt được của khóa tu với gần 300 hành giả khu vực Châu Á và các quốc gia trên thế giới tham dự tuy còn khiêm tốn, nhưng đó là cả quá trình cố gắng, nỗ lực không ngừng, đánh dấu bước ngoặt cho Phân ban Phật tử Hải ngoại Trung ương trong việc tổ chức khóa tu Online đầu tiên và các sự kiện trọng đại, ý nghĩa tiếp theo”.

Nhằm khích lệ tinh thần tu tập và lan tỏa giáo pháp an lạc, từ bi của đức Phật đến quảng đại quần chúng các nước trên thế giới Ban Tổ chức đã quyết định tặng Giấy Chứng nhận đến chư vị hành giả tham dự Khóa tu lần này.

Cảm niệm ân đức của chư tôn giáo phẩm và Ban tổ chức thực hiện khóa tu, Phật tử Đàm Thị Đào, PD.Diệu Hạnh đến từ TP.Đài Bắc (Đài Loan) thay mặt quý Phật tử các nước khu vực Châu Á đọc lời cảm tạ. “Chúng con xin chân thành biết ơn Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương và Phân ban Phật tử Hải ngoại đã hết sức nỗ lực để tổ chức khóa tu ý nghĩa này cho hàng Phật tử chúng con tham gia tu tập. Đây là dịp để Phật tử Việt Nam ở hải ngoại cùng hướng trái tim mình về quê hương, nhất là khi mùa đức Phật thành đạo và mùa xuân đang cận kề. Khóa tu dù diễn ra qua không gian trực tuyến với máy tính, Ipad, điện thoại thông minh hay các thiết bị điện tử khác, nhưng là phương tiện hữu ích, thiết thực, để tạo cơ hội cho hàng Phật tử chúng con biết đến, giao lưu và học hỏi với quý Thầy, quý Sư cô, không chỉ đang sinh sống tại Việt Nam mà còn định cư ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Sự kiện này đã giúp hàng Phật tử chúng con vững tin trong việc lan tỏa ánh sáng chánh pháp đến gần với cuộc sống đời thường hơn và củng cố niềm tin cho người Việt xa xứ nói riêng cũng như muôn người trên thế giới nói chung”.

HT.Thích Thanh Hùng - Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng ban HDPT Trung ương ban đạo từ. Hòa thượng tán thán sự tinh tấn tu học của quý Phật tử, tán thán sự dấn thân tổ chức của chư tôn đức tăng ni trong 3 ngày qua. “Qua phần báo cáo kết quả và lời cảm tưởng của quý Phật tử trong khóa tu, đã cho chúng ta thấy rằng, mỗi thời khắc đi qua, nếu đó là niệm thiện thì đó là Phật. Mỗi niệm thiện đi qua là một niềm vui, đó chính là quê hương. Khóa tu với chủ đề “Phật là quê hương” để cúng dường mùa thành đạo của đức từ Phụ Thích Ca Mâu Ni. Chúng tôi rất xúc động và sung sướng. Xúc động vì tất cả những người con Phật (Tăng Ni) khắp nơi trên thế giới đều có lòng xiển dương chánh pháp của đức Như Lai. Chúng ta mừng vì các vị Phật tử khắp nơi đã nạp được năng lượng vô giá, năng lượng an lành, đem lại sự chuyển hóa con người từ khổ thành vui, từ phàm thành thánh. Khóa tu ngày đầu khai mạc chỉ có 240 vị hành giả tham gia, đến hôm nay đã lên đến 300 vị. Thật là hoan hỷ. Chúng tôi kỳ vọng Phân ban Phật tử Hải ngoại nên lên kế hoạch tổ chức nhiều khóa tu hơn nữa, để người con Phật khắp nơi được tu tập chánh pháp, chuyển hóa khổ đau”.

ĐĐ.Thích Thiện Mỹ - Phó trưởng Phân ban Thường trực phụ trách khối Châu Âu, Phó trưởng ban tổ chức phát biểu cảm tạ. “Trong không khí trang nghiêm, thấm tình đạo vị của buổi lễ Bế mạc khóa tu Online đầu tiên được tổ chức cho quý Phật tử khu vực Châu Á, chúng con vô cùng hoan hỷ và niệm ơn sâu sắc sự thương tưởng, tin yêu, yểm trợ và quang lâm tham dự lễ Bế mạc của chư Tôn đức giáo phẩm Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, chư Tôn đức Giảng sư. Đặc biệt, Ban Tổ chức tán dương tinh thần tu học của đông đảo quý Phật tử khắp nơi trên thế giới nói chung, khu vực Châu Á nói riêng. Hẹn gặp lại quý hành giả ở các khóa tu tiếp theo của Phân ban Phật tử Hải ngoại Trung ương tổ chức”.

Khóa tu đã khép lại trong thành công rực rỡ.

Tin: SC.Nhuận Bình - Ảnh: SC.Viên Giác

TP.HCM: Ban Văn hóa Phật giáo thành phố họp bàn kế hoạch trao giải hội thi Tổng hợp “Quê hương - Đạo pháp - Tình người”

PSO - Chiều ngày 26/9/2023 (nhằm ngày 12 tháng 8 ÂL), Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM đã có buổi họp bàn kế hoạch tổ chức lễ tổng kết hội thi Vu lan - Văn hóa Tình người năm 2023 với chủ đề “Quê hương - Đạo pháp - Tình người” tại tu viện Khánh An (quận 12, TP.HCM).

Kiên Giang: Chùa Sóc Xoài Góp phần lưu giữ giá trị truyền thống của đồng bào Khmer

Chùa Sóc Xoài tọa lạc khu phố Sơn Tiến, thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất (Kiên Giang) là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia được công nhận năm 1989. Chùa được chính quyền quan tâm đầu tư, sửa chữa, đến nay chánh điện và các hạng mục chùa khang trang, sạch, đẹp, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, tu học cho chư tăng và phật tử địa phương, góp phần

Chùa Minh Đạo (TP.HCM) khánh thành cầu giao thông nông thôn tại huyện Vĩnh Thạnh – TP.Cần Thơ

Sáng ngày 27/9/2023, chư Tăng, Phật tử chùa Minh Đạo (quận 3, TP.HCM) kết hợp cùng chính quyền địa phương và nhóm thiện nguyện Tuệ Tâm VH đã tổ chức lễ khánh thành “Cầu Minh Đạo” tọa lạc tại ấp Thắng Lợi, xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online