Khóa tu “Phật Thành Đạo” do Phân ban Đào tạo Giảng sư – Ban Hoằng Pháp Trung ương tổ chức (ngày 7)

PSO – Ngày thứ 7 của Khóa tu “Phật Thành Đạo” do Phân ban Đào tạo Giảng sư – Ban Hoằng Pháp TƯ tổ chức vào tuần lễ cuối trong 3 tuần của sự kiện hướng đến kỷ niệm Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo đã diễn ra vào đúng ngày 08/12 năm Tân Sửu (DL 10/01/2022). Khóa tu được tổ chức bằng hình thức trực tuyến với sự tham gia của đông đảo Phật tử từ khắp mọi miền.

Chương trình Khóa tu “Phật Thành Đạo” được bắt đầu từ 5 giờ sáng và quý Phật tử tham dự trực tuyến cùng hòa theo lời dẫn tụng Kinh Từ Bi của chư Tôn đức Phân ban Đào tạo Giảng sư – Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN.

Ngày thứ 7 của Khóa tu “Phật Thành Đạo”, quý Phật tử tiếp tục được lắng nghe pháp thoại Điều giác ngộ thứ Tám,  Kinh Bát Đại Nhân Giác do  TT. Thích Tiến Đạt chia sẻ: "Tử sanh hoài đau khổ vô cùng; Phát tâm dõng mãnh đại hùng; Quyết lòng độ hết đồng chung Niết-bàn; Thà mình chịu khổ muôn vàn; Thay cho tất cả an nhàn thảnh thơi; Mọi người đều được vui tươi; Đến bờ giác ngộ rạng ngời hào quang".  Phật chỉ dạy vòng luân hồi sanh tử, sự phiền não, khổ đau không sao kể siết để ta tỉnh giác phát tâm cầu giải thoát ra khỏi vòng luân hồi khổ não đó và thay chúng sanh chịu khổ. Như vậy, trong suốt 7 ngày liên tục của Khóa tu "Phật Thành Đạo", quý Phật tử đã được hiểu về 8 điều giác ngộ qua các thời pháp thoại và tụng kinh. 

Những tập phim tiếp theo trong ngày thứ 7, là ngày cuối cùng của Khóa tu "Phật Thành Đạo", Đấng toàn giác Thích Ca Mâu Ni Phật cùng Tăng đoàn trở về hoàng cung thăm người thân tại kinh thành Kapilavastu. Cuộc hội ngộ diễn ra đầy xúc động và thật nhiều cảm xúc. Vua cha đã cho trang hoàng lộng lẫy khắp kinh thành để đón mừng ngày trở về của Thái Tử, thế nhưng Bậc giác ngộ lại chỉ thọ nhận một bữa trưa khiêm tốn trong hoàng cung và ở lại cùng Tăng đoàn bên ngoài thành. Lần trở về này, người em họ Nand và con trai Rahul đã vô cùng hoan hỉ khi được gia nhập vào Tăng đoàn của Đấng Toàn giác.  Ở tập phim cuối, vị đệ tử tỳ kheo sau cùng được Đức Phật thu nhận vào Tăng đoàn là Subhadra. Những tập phim được chọn lựa xem trong 7 ngày liên tục của Khóa tu "Phật Thành Đạo" đã giúp quý Phật tử ôn lại cuộc đời của Đức Phật từ khi còn là Thái Tử trong hoàng cung cho đến khi Thái Tử xuất gia tu hành đạt được quả vị Chánh đẳng Chánh giác và vào ngày tu cuối cùng, quý Phật tử cùng xem tập phim Đức Phật nhập Niết bàn. 

Thay mặt đạo tràng Khóa tu "Phật Thành Đạo" ngày thứ 7, quý Phật tử đạo tràng Pháp Hoa, chùa Bằng gồm: PT. Trần Doãn Đạo (PD: Pháp Đức); PT. Nguyễn Thị Mắn (PD: Hoa Trí); PT. Ngô Mai Anh (PD: Hoa Minh); PT. Trịnh Thị Hay (PD: Đức Thiện)  đã dâng lời phát nguyện trước chư Tôn đức chứng minh và toàn thể đạo tràng. Đây là dịp để quý vị phát biểu lời phát nguyện Bồ Đề tâm hộ trì Phật pháp làm cho lời nguyện ngày càng kiên cố, làm kim chỉ nam trên con đường học Phật tu thân.

Tiếp theo là thời tụng Kinh Bát Đại Nhân Giác.

SC. Thích Minh Việt chia sẻ pháp thoại chủ đề "Ý nghĩa hộ trì pháp bảo". Đạo tràng Khóa tu "Phật Thành Đạo" ngày thứ 7 được hiểu biết về khái niệm, phương pháp và lợi ích hội trì pháp bảo. Qua đó, cho thấy giáo pháp của Đức Phật không bị giới hạn bởi thời gian mà khả dụng trong mọi thời đại, mang lại an vui, hạnh phúc và giải trừ phiền não, khổ đau cho con người.

NS. Thích Đàm Luyện chia sẻ pháp thoại chủ đề "Ý nghĩa 10 hạnh nguyện Bồ Tát Phổ Hiền" vào đầu giờ chiều. Qua đó, quý Phật tử được cung cấp kiến thức về khái niệm Bồ Tát và Bồ Tát hạnh nguyện cũng như 10 hạnh nguyện của Bồ Tát Phổ Hiền gồm: 1. Lễ kính chư Phật; 2. Xưng tán Như Lai; 3. Quảng tu cúng dường; 4. Sám hối nghiệp chướng; 5. Tùy hỉ công đức; 6. Thỉnh chuyển Pháp luân; 7. Thỉnh Phật trụ thế; 8. Thường tùy Phật học; 9. Hằng thuận chúng sanh; 10. Phổ giai hồi hướng.

Phật tử còn được lắng nghe pháp thoại chủ đề: "Ý nghĩa Đức Phật chuyển Pháp luân" do NS. Thích Diệu Hoa chia sẻ về khái niệm chuyển pháp luân; lý do Đức Phật chuyển pháp luân; nội dung và lợi ích chuyển pháp luân. Đức Phật chuyển pháp luân đã mở ra con đường tu tập cho chúng sinh nương tựa; khiến cho Tam Bảo được tồn tại ở thế gian làm lợi ích cho chúng sinh và hóa giải mọi oán kết, giải trừ mọi khổ đau, diệt tận mọi phiền não. 

Trong ngày thứ 7 của Khóa tu “Phật Thành Đạo”, quý Phật tử tiếp tục được chia sẻ với đạo tràng Khóa tu những câu chuyện trải nghiệm thực tế về sự linh ứng, màu nhiệm đến với bản thân và người thân khi có nhân duyên gặp và thực hành theo giáo pháp của Đức Phật qua câu chuyện của 3 Phật tử gồm: PT. Đăng Văn Kháng (PD: Pháp An);  PT. Trần Minh Phượng (PD: Hoa Hạnh); PT. Nguyễn Khánh Toàn (PD: Pháp Thiện). 

Khép lại Khóa tu buổi chiều là thời tụng Kinh Chuyển Pháp Luân và Chương trình Khóa tu “Phật Thành Đạo” được tổ chức trực tuyến liên tục trong 7 ngày từ 02/12 đến 08/12 năm Tân Sửu đã kết thúc và thành tựu viên mãn. Bên cạnh những thời pháp thoại, tụng kinh, xem phim Cuộc đời Đức Phật, chương trình khóa tu còn có Tọa đàm giúp quý Phật tử hiểu sâu hơn về ý nghĩa Phật thành đạo; thắp hoa đăng cúng dường ánh sáng và cầu nguyện.

Lễ kỷ niệm Đức Phật thành đạo diễn ra trang trọng vào buổi tối ngày 08/12 năm Tân Sửu, với sự chứng minh của chư Tôn đức Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN, kết thúc Khóa tu "Phật Thành Đạo" do Phân ban Đào tạo Giảng sư – Ban Hoằng Pháp TƯ tổ chức.

Ca đoàn chùa Giác Ngộ đã dâng tiếng hát lời ca để Kỷ niệm ngày Phật thành đạo với tiết mục "Ca ngợi Đức Thế Tôn"

TT. Thích Tâm Thuần tuyên đọc "Ý nghĩa Đức Phật thành đạo".

TT. Thích Minh Nhẫn tổng kết chương trình khóa tu gia hạnh, khóa tu Phật thành đạo, các chương trình Phật sự của Ban Hoằng pháp TW GHPGVN “Kỷ niệm kính mừng Phật thành đạo”.

ĐĐ. Thích Trí Thuần trao giải cuộc thi “Kính mừng Phật thành đạo”.

HT. Thích Minh Thiện ban đạo từ tại buổi lễ kỷ niệm Đức Phật thành đạo. HT. tán thán chư Tôn đức Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN đã tổ chức chương trình thật ý nghĩa qua nhiều nội dung phong phú với việc ứng dụng công nghệ 4.0 rất thiết thực trong tình hình đại dịch COVID-19. 

Thái Hà

Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM chuẩn bị tổ chức nhiều sự kiện quan trọng

Sáng ngày 28/9/2023, tại Cơ sở 2 Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh), dưới sự chủ trì của Đức Pháp chủ GHPGVN, Viện Trưởng Học viện, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Hội đồng Điều hành Học viện đã tổ chức phiên họp nhằm chuẩn bị cho một số Phật sự quan trọng sắp tới, trong đó đặc

Vĩnh Long: chùa Đông Phước Cổ Tự  - Thị xã Bình Minh, trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hoà Thượng thượng Như hạ Huệ

PSO - Sáng ngày 28/9/ 2023 ( nhằm ngày 14/8/Quý Mão), môn đồ pháp quyến đạo tràng chùa Đông Phước (Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) đã trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hòa thượng thượng Như hạ Huệ - Nguyên đệ tứ trụ trì chùa Đông Phước.

TP.HCM: Chùa Minh Đạo cùng trẻ em mồ côi, tàn tật đón Trung thu

Sáng ngày 29/09/2023, Chùa Minh Đạo cùng Trung tâm Bảo trợ - Dạy nghề và tạo Việc làm Thành phố, kết hợp cùng các cơ quan đoàn thể Quận 3 tổ chức lễ hội Trung thu cho trẻ khuyến tật, mồ côi tại cơ sở của trung tâm (số 215 Võ Thị Sáu, Quận 3), với mong muốn mang lại cho các bé một bầu không khí ấm áp đầy tình yêu thương trong ngày tết Trung thu.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online