Kiên Giang: Trường Pali – Kinh luận giới tỉnh khai mạc khóa thiền Tứ niệm xứ

Chiều ngày 20/10 (nhằm ngày 25 tháng 9 năm Nhâm Dần) tại trường Pali – Kinh luận giới tỉnh (chùa Sóc Xoài, huyện Hòn Đất) trang nghiêm tổ chức khai mạc khóa thiền Tứ Niệm xứ năm 2022.

Quang lâm chứng minh có: Hòa thượng Danh Đổng - Ủy viên Ban thường trực HĐTS, trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh, Chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh, Hiệu trưởng trường Pali – Kinh luận giới tỉnh Kiên Giang, thượng tọa Danh Phản - Ủy viên HĐTS, phó trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh, phó Chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh, phó Hiệu trưởng trường Pali – Kinh luận giới tỉnh Kiên Giang, Hòa thượng Lý Long Công Danh – Phó chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang.

Tại đây, các thiền sinh cung đối trước chư vị hòa thượng, thượng tọa nghiêm trì giới luật, tin tấn và chấp hành theo đúng nội quy của khóa thiền. Khóa thiền tại trường Pali-Kinh luận giới tỉnh được duy trì hàng năm sau khóa an cư kiết hạ 3 tháng của chư vị tỳ Khưu Tăng theo giới luật Phật quy định.

Dịp này, hòa thượng Danh Đổng đã chia sẻ kinh nghiệm hành thiền đối với các vị thiền sinh. Theo đó, khi hành thiền chúng ta cần nên chú ý đến hơi thở ra vào và nhẹ nhàng cảm nhận hơi thở của mình. Đặc biệt quán thân trong thân, quán tâm trong tâm để khi mãn khóa thiền chúng ta có thể tìm thấy được sự an vui từ trong thân tâm, hướng đến giải thoát mọi khổ đau. Tứ niệm xứ là phương pháp thiền quán của Phật giáo nguyên thủy, gồm bốn phép quán cơ bản về sự tỉnh giác: quán thân, quán thụ, quán tâm và quán pháp (tức là những ý nghĩ, khái niệm, gom lại là tâm pháp). Cụ thể:

Quán Thân: bao gồm sự tỉnh giác trong hơi thở, thở ra, thở vào, cũng như tỉnh giác trong bốn dạng cơ bản của thân (đi, đứng, nằm, ngồi). Tỉnh giác trong mọi hoạt động của thân thể, quán sát 32 phần thân thể, quán sát yếu tố tạo thành thân cũng như quán tử thi.

Quán Thọ: là nhận biết rõ những cảm giác, cảm xúc dấy lên trong tâm, biết chúng là dễ chịu, khó chịu hay trung tính, nhận biết chúng là thế gian hay xuất thế, biết tính vô thường của chúng.

Quán Tâm: là chú ý đến các tâm pháp (ý nghĩ) đang hiện hành, biết nó là tham hay vô tham, sân hay vô sân, si hay vô si (Tâm sở).

Quán Pháp: là biết rõ mọi pháp đều phụ thuộc lẫn nhau, đều vô ngã biết rõ ngũ chướng có hiện hành hay không, biết rõ con người chỉ là Ngũ Uẩn đang hoạt động, biết rõ gốc hiện hành của các pháp và hiểu rõ Tứ diệu đế.

Được biết, tại khóa tu thiền có 107 thiền sinh trong đó bao gồm 59 vị Tăng sinh và 48 phật tử. khóa thiền đặt dưới sự hướng dẫn của đại đức thiền sư Danh Hữu Giang – phó trưởng Ban thường trực Ban trị sự GHPGVN huyện Hòn Đất.

Một số hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ:

Thuyền Giang – Thiện Hiếu

Bình Thuận: Phân ban Thanh thiếu niên trực thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Bình Thuận tổ chức buổi họp mặt các câu lạc bộ tuổi trẻ và tặng quà trung thu cho các em thiếu nhi

PSO - Với mục tiêu kết nối các CLB Tuổi trẻ Phật tử trong tỉnh Bình Thuận, Phân ban Thanh thiếu trực thuộc Ban HDPT GHPGVN tỉnh tổ chức họp mặt sinh hoạt tại công viên biển Nova World (Phan Thiết) và tặng 500 phần quà trung thu cho các em thiếu nhi tại trường Tiểu học Sông Phan 2 (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) vào ngày 01/10/2023 (nhằm ngày 17 th

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online