Kon Tum: Lễ khánh tạ Tam bảo, công bố Quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Huệ Khánh và lễ an vị Phật

PSO - Từ ngàn xưa, mái chùa vẫn là nơi gìn giữ và phát huy giá trị truyền thống đạo đức tâm linh nguồn cội tổ tiên. Trong dòng chảy lịch sử ngàn năm của dân tộc. Tiếp nối tinh thần ấy, ngày nay, trong xu thế hội nhập, con người vẫn cần lắm những ngôi chùa tâm linh mang đúng chức năng như một nơi rèn đức luyện tài, xứng tầm với sự phát triển của xã hội. Cùng với quá trình xây dựng mở rộng thêm các địa điểm cho tín đồ Phật tử tiện bề Tu học và lễ bái, các công trình văn hóa tâm linh cũng được xây dựng và phát triển nơi vùng xâu vùng xa trên Kon Tum đại ngàn.

Sáng ngày 30/12/ 2022 (Nhằm ngày 8/12/Nhâm Dần) BTS GHPGVN tỉnh Kon Tum đã long trọng trang nghiêm tổ chức Lễ khánh tạ Tam bảo, Công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì và an vị Phật chùa Huệ Khánh, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có: HT. Thích Quảng Xả, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban Tăng sự Trung ương, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kon Tum; TT. Thích Nhuận Bảo, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Kon Tum cùng quý chư Tôn đức Ban Thường trực, Tăng Ni trong tỉnh Kon Tum và tỉnh Bình Thuận về tham dự.

Đại diện chính quyền có ông A Khiên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Ia H’Drai; ông Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ia H’Drai, cùng phái đoàn đi cùng và gần 1.000 thiện nam tín nữ Phật tử gần xa đồng về tham dự.

Phát biểu khai mạc, TT. Thích Nhuận Bảo, nhấn mạnh tầm quan trọng của ngôi chùa Huệ Khánh trong việc hoằng pháp lợi sanh, giúp Phật tử có duyên tiếp cận với Tam bảo, thuận tiện cho việc học hỏi và thực hành chánh pháp và thành tựu của hôm nay là thành quả chung của chúng ta, là sự kết hợp tinh hoa giữa đạo tình và hồn thiên sông núi, là sự kết tinh tâm nguyện hành đạo của người con Phật. Bởi vậy, sự hiện hữu của ngôi chùa Huệ Khánh cũng không ngoài ý nghĩa đó và đây còn là chỗ dựa tinh thần cho tín đồ Phật tử, là mái ấm tinh thần gần gũi của đồng bào thiện nam tín nữ Phật tử. Thượng tọa cũng cho biết, ngôi già lam này được hình thành cũng là nhờ công sức của rất nhiều người, là kết tụ tinh thần đoàn kết của Phật giáo tỉnh Kon Tum.

Đại đức Thích Nhuận Pháp, Chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh, báo cáo quá trình xây dựng ngôi Đại hùng Bảo điện chùa Huệ Khánh, do HT. Thích Quảng Xả khai sơn động thổ xây dựng năm 2019 hoàn thiện năm 2022 với diện tích xây dựng 700m2 kinh phí xây dựng 7 tỷ đồng. Sau đó Đại đức công bố quyết định bổ nhiệm Trụ trì và cung thỉnh HT Thích Quảng Xả trao quyết định cho tân Trụ trì là ĐĐ. Thích Nhuận Kính.

Đối trước chư Tôn thiền đức chứng minh, trước toàn thể hội chúng, ĐĐ. Thích Nhuận Kính tân trụ trì đã dâng lời phát nguyện: Bày tỏ niềm tri ân đến sự quan tâm, tin tưởng của Chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội và chính quyền các cấp. Đại đức hứa sẽ nghiêm trì Giới luật đã thọ lãnh của người xuất gia học đạo. Làm tròn nghĩa vụ sứ giả Như Lai: Hoằng pháp độ sanh, thực hiện đúng tinh thần Hiến chương GHPGVN và Nội quy Ban Tăng sự Trung ương, nhắc nhở Tăng chúng nơi Bổn tự luôn tinh tấn thực hành Kinh - Luật - Luận, trau dồi kiến thức Phật học và nguyện trọn đời lấy sự giải thoát làm mục tiêu, lấy trí tuệ làm sự nghiệp, trau dồi bản thân, quyết tâm tiếp nối chặng đường hoằng pháp lợi sanh của bậc tiền bối, phấn đấu hết sức mình trên lộ trình phụng sự "Đạo pháp và Dân tộc", xứng đáng là bậc mô phạm để hướng dẫn các tín đồ Phật tử tại địa phương Tu học đúng chánh pháp và nghiêm chỉnh chấp hành Pháp luật của Nhà nước, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người công dân, hội nhập và phát triển, xây dựng nếp sống văn hóa tại địa phương, kiến tạo đời sống tâm linh “Tốt đạo đẹp đời”.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Võ Anh Tuấn, đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến tân trụ trì. Ông mong rằng với cương vị mới, ĐĐ. Thích Nhuận Kính cần hướng dẫn tín đồ Phật tử làm tốt công tác Phật sự, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước; tuân thủ và thực hiện tốt chỉ đạo của BTS GHPGVN tỉnh, thúc đẩy ngôi Tam bảo ngày phát triển hơn, là nhịp cầu kết nối thắm tình giữa đạo với đời, góp phần xây dựng địa phương ngày thêm tươi đẹp.

Ban đạo từ tại buổi lễ, HT. Thích Quảng Xả nhắc lại ý nghĩa của ngôi chùa trong văn hóa truyền thống Việt Nam. Hòa thượng đã khuyến tấn ĐĐ. Thích Nhuận Kính cần ghi nhớ sứ mệnh của một vị trụ trì là “Trụ Pháp Vương gia, trì Như Lai tạng”, cho nên mỗi thời khắc phải luôn phát nguyện dũng mãnh, tinh tấn để làm tròn bổn phận, trách nhiệm của mình nơi trú xứ, không phụ sự tin tưởng mà Giáo hội đã giao phó, nỗ lực dựng xây ngôi già lam trang nghiêm, phát triển mọi công tác Phật sự, hướng dẫn đạo tràng Phật tử tinh tấn tu học, ngày càng hưng thịnh, làm lợi lạc tha nhân và rạng danh chốn Tổ. Tinh tấn hòa hợp cùng Chư tôn đức để phát huy Chánh pháp; Chung sức cùng chính quyền địa phương trong các hoạt động giáo dục và an sinh xã hội và an ninh địa bàn, để góp phần xây dựng địa phương ngày thêm văn minh, giàu đẹp.

Qua đây, Hòa thượng cũng gửi lời niệm ân sâu sắc đến các cấp chính quyền đã và luôn giúp đỡ, tạo mọi thuận duyên trong các công tác và mong muốn các cấp chính quyền sở tại và Phật tử sẽ luôn quan tâm, hỗ trợ Đại đức tân Trụ trì nhiều hơn nữa trong các công tác Phật sự.

Cuối buổi lễ, chư Tôn đức cùng quý vị đại biểu cắt băng khánh thành và dâng hương tại chính điện ngôi Tam Bảo. Buổi lễ đã thành tựu viên mãn trong niềm hỷ lạc vô biên.

Tại buổi lễ, Đại đức tân Trụ trì cũng đón nhận nhiều lẵng hoa và tặng phẩm chúc mừng của Chư tôn đức và các cấp chính quyền.

Trước đó, vào sáng 29/12/2022 diễn ra Lễ niêm hương thượng phan trai đàn khánh tạ lạc thành thượng thù ân Tam bảo, hạ phổ tế siêu độ âm linh, thực hiện theo nghi lễ Phật giáo. Dưới sự chứng minh của HT. Thích Quảng Xả, TT. Thích Nhuận Bảo, niêm hương, bạch Phật, khai kinh, sái tịnh cam lồ và chú nguyện khai quang an vị cho tôn tượng Phật, Bồ tát vừa được kiến tạo.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được: 

                                     Tin, ảnh: Ban TT-TT PG Kon Tum

Bến Tre: Khánh thành cầu Đất Vườn (Tổ Nhân Dân Tự Quản số 6) tại huyện Thạnh Phú

Thu sắp tàn, Đông sắp đến, gió lạnh thổi về, lá vàng rơi lác đác để lại những thân cây trụi lá đánh đấu ngày hội lễ Hạ Ngươn gần kề. Trong không khí nhà nhà tươm tất bàn thờ gia tiên, sửa soạn mâm cúng cho ngày Rằm Hạ Ngươn hay còn gọi là lễ Tạ ơn theo truyền thống văn hóa dân tộc Việt, ngày 26/11/2023 (nhằm ngày 14/10 năm Quý Mão), Phân ban Từ thi

Kiên Giang: Hàng ngàn người dân tham gia lễ cúng Trăng – Ok Om Bok 2023

Tối ngày 27-11, tại khán đài bên bờ sông Cái Lớn, huyện Gò Quao (Kiên Giang), hàng ngàn người dân khắp nơi đã tham gia lễ cúng Trăng - nghi thức quan trọng nhất trong lễ hội Ok Om Bok trong chuỗi hoạt động Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XV, năm 2023.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online